5 thời điểm trong ngày không nên uống trà

22/09/2022 20:10 PM | Sống

Là một loại nước uống quen thuộc, tuy nhiên, uống trà xanh cũng cần có thời điểm phù hợp.

Trà xanh, hay có tên gọi quen thuộc là nước chè, là thảo dược quen thuộc được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày để thanh nhiệt, giải khát. Năm 2010, Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (NCBI) đánh giá thức uống này có thể hỗ trợ ngăn ngừa ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm phổi, ruột kết, thực quản, miệng, dạ dày, ruột non, thận, tuyến tụy và tuyến vú. Thời điểm thưởng thức tốt nhất là ít nhất 2 giờ trước và 2 giờ sau bữa ăn. Và, tốt nhất, tránh uống trà vào những thời điểm sau:

1. Không uống trước giờ đi ngủ

Trà xanh được biết đến là thức uống giúp giảm stress và cải thiện tâm trạng, nhưng thành phần của trà xanh có chứa một hàm lượng caffeine đáng kể nên có thể gây ra tình trạng mất ngủ. Vì vậy, để tránh mất ngủ, không nên uống trà sát giờ đi ngủ. Còn nếu vẫn muốn uống trà vào buổi tối, bạn nên uống ít nhất 2 tiếng trước khi đi ngủ.

5 thời điểm trong ngày không nên uống trà - Ảnh 1.

2. Không uống khi bụng đói

Thói quen uống trà xanh khi bụng đói hoá ra mang "hại" nhiều hơn "lợi". Bởi trong trà xanh có chứa polyphenol là các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể tăng quá trình acid trong dạ dày. Do đó, uống trad khi bụng đói có thể khiến dạ dày bạn cồn cào, gây ra hiện tượng chóng mặt, buồn nôn.

3. Không uống ngay sau khi uống thuốc

Nhiều người lầm tưởng có thể uống thuốc với bất kì dạng chất lỏng nào, kể cả với trà. Tốt hơn hết, uống thuốc cùng với nước lọc sẽ giúp hạn chế các tác dụng phụ nguy hại. Các hoá chất trong dược phẩm có thể gây phản ứng với các thành phần trong trà xanh, làm tăng quá trình acid trong dạ dày, ảnh hưởng không tốt tới tiêu hoá.

5 thời điểm trong ngày không nên uống trà - Ảnh 2.

4. Không uống trong và ngay sau bữa ăn

Thói quen này có thể khiến ức chế quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm. Nếu kéo dài thói quen không tốt này thì cơ thể có thể bị thiếu chất sắt.

5. Không uống trà xanh quá nóng

Một nghiên cứu chỉ ra, nếu uống 700 ml trà trên 60 độ sẽ làm hỏng lớp lót niêm mạc thực quản, từ đó tăng kích thích lặp đi lặp lại, tạo ra các hợp chất gây viêm dẫn đến sự hình thành khối u. Thói quen này dễ hình thành căn bệnh ung thư thực quản.

Lân Lan (Tổng hợp)

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM