5 thay đổi rất nhỏ trong chi tiêu giúp người phụ nữ 30 tuổi đạt mục tiêu nghỉ hưu an nhàn, không lo nghĩ ở tuổi 50

13/12/2021 08:33 PM | Kinh doanh

Jen Glantz (33 tuổi) muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 50, vì vậy cô đã lên kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình: lập ngân sách, tránh nợ nần, đa dạng hóa khoản tiết kiệm và thực hiện kiểm tra tài chính hàng tuần.

5 thay đổi rất nhỏ trong chi tiêu giúp người phụ nữ 30 tuổi đạt mục tiêu nghỉ hưu an nhàn, không lo nghĩ ở tuổi 50

*Bài viết là chia sẻ của Jen Glantz. Cô là người sáng lập dịch vụ nổi tiếng Bridesmaid for Hire, người sáng tạo dự án Finally the Bride, lồng tiếng cho podcast "You're Not Getting Any Younger" và là tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất Amazon "All My Friends are Engaged "và "Always a Bridesmaid for Hire".

Ở độ tuổi 20, tôi không hề nghĩ đến việc lập kế hoạch cho việc nghỉ hưu. Tôi không quan tâm đến việc để dành tiền cho tương lai vì quá tập trung vào các mục tiêu ngắn hạn như thanh toán hóa đơn bằng thẻ tín dụng và trả tiền thuê nhà ở New York.

Nhưng khi bước sang độ tuổi 30, quan điểm về tài chính cá nhân của tôi đã thay đổi. Tôi nhận ra mình cần xây dựng một chiến lược cho việc sử dụng những đồng tiền mình có để không chỉ trang trải cho cuộc sống hiện tại mà cho cả tương lai sau này.

Trong vài năm qua, tôi cố gắng xây dựng kế hoạch từ những ngày đầu nghỉ hưu. Tôi muốn nghỉ hưu ở độ tuổi 50 chứ không phải tuổi 62 như thông thường.

Để làm được điều này, tôi đóng tiền đều đặn hàng tháng vào quỹ hưu trí SEP IRA và một số quỹ khác. Những quỹ này sẽ giúp tôi có tiền sinh sống sau khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, vì cảm thấy đang bắt kịp các kế hoạch nghỉ hưu của mình, tôi còn cam kết thực hiện một số thay đổi trong cuộc sống để sớm đạt được mục tiêu đã đề ra.

1. Lập ngân sách chi tiêu sát với thực tế và tuân thủ thực hiện

Để có thể tiến hành đúng kế hoạch nghỉ hưu, tôi cần phải có cơ sở tài chính vững vàng. Đối với tôi, điều này đến từ việc lập được ngân sách chi tiêu sát thực tế và tuân thủ thực hiện mỗi tháng. Năm nay, kể từ khi bắt tay vào thực hiện theo kế hoạch, tôi đã có thể kiểm soát chi tiêu và có đủ tiền mặt hàng tháng để đóng vào các quỹ hưu trí của mình.

Trước đây, thay vì để dành cho tương lai, tôi luôn viện lý do để sử dụng số tiền đó để thanh toán hóa đơn hoặc mua thứ khác. Bây giờ, số tiền tôi để dành cho việc nghỉ hưu được cố định và đưa vào ngân sách chi tiêu trong tháng.

2. Thay đổi thái độ và tiết kiệm có chủ đích

Ở độ tuổi 20, tôi nghĩ rằng tiết kiệm để nghỉ hưu là vô nghĩa. Giờ tôi không chỉ nhận ra mình đã sai lầm như thế nào mà còn nhận ra rằng thái độ tiêu cực của mình khiến tôi không thể để dành tiền được.

Hiện tại, tôi tiếp cận việc tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu theo cách có chủ đích hơn. Thay vì chỉ tuyên bố mục tiêu nghỉ hưu sớm, tôi còn vạch ra những điều tôi muốn làm khi nghỉ hưu, chẳng hạn như những chuyến đi cụ thể mà tôi muốn đi và những tài sản mà tôi muốn sở hữu. Có nhiều mục tiêu cụ thể hơn khiến giờ đây, việc tiết kiệm tiền cho tương lai cũng trở nên thú vị hơn.

Những thay đổi đáng kể trong suy nghĩ đã cho phép tôi thay đổi cách tiếp cận với việc tiết kiệm tiền cho tương lai và khiến tôi háo hức đạt được mục tiêu đóng góp vào quỹ hưu trí hàng tháng.

3. Đa dạng hóa kế hoạch nghỉ hưu và tìm kiếm thu nhập thụ động

Sau khi mở tài khoản hưu trí SEP IRA và đã đóng tiền vào đó hàng tháng trong vài năm, tôi đã quyết định rằng cần có thêm các kế hoạch tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu.

Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu tìm cách đa dạng hóa kế hoạch tiết kiệm hưu trí của mình. Tôi không chỉ có quỹ hưu trí mà còn bắt đầu tiết kiệm để mua bất động sản. Trong tương lai, tôi có thể cho thuê để kiếm thu nhập thụ động.

Tôi cũng đã bắt đầu nghiêm túc trong việc tìm cách tạo ra các hình thức thu nhập thụ động khác, cho dù đó là đầu tư vào kinh doanh nhỏ hay tạo ra các nguồn thu nhập riêng thông qua việc bán các khóa học, sách và hàng hóa. Tôi có thể sử dụng thu nhập đó để thanh toán cho các hóa đơn hiện tại và để dành ra một phần cho việc nghỉ hưu.

4. Kiểm soát nợ và tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp

Cách duy nhất để tôi có thể nghỉ hưu sớm là đảm bảo rằng tôi luôn kiểm soát được số nợ của mình. Hiện tại, tôi không mắc nợ. Tuy nhiên, điều đó có thể thay đổi nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra và tôi không có tiền để trang trải, hoặc nếu tôi mất tất cả thu nhập của mình. Để giúp quản lý rủi ro này, hàng tháng tôi đều tích cực gửi tiền mặt vào tài khoản tiết kiệm khẩn cấp của mình.

Để giảm bớt nợ, tôi theo dõi bảng sao kê thẻ tín dụng của mình để không bị bội chi và lên kế hoạch trước cho những khoản mua sắm đắt tiền, đảm bảo rằng tôi có đủ tiền mặt để chi trả.

Thực hiện những điều này giúp tôi đi đúng hướng với các kế hoạch nghỉ hưu của mình mà không phải sử dụng tiền dành cho những mục tiêu đó để giải quyết khoản nợ mới phát sinh.

5. Kiểm tra tình hình tài chính hàng tuần

Một trong những cách tốt nhất mà tôi có thể làm để thay đổi thói quen tài chính và đạt được mục tiêu tiết kiệm hàng tháng cho việc nghỉ hưu là kiểm tra tình hình tài chính của bản thân hàng tuần.

Mỗi sáng thứ sáu, tôi ngồi xuống và xem xét tất cả các việc liên quan đến tài chính của mình, từ bảng sao kê thẻ tín dụng đến quỹ hưu trí SEP IRA. Điều này giúp tôi nắm được số tiền tôi đang chi tiêu và tiết kiệm hàng tuần, đồng thời nó cũng cho phép tôi hiểu rõ về tình trạng tài chính của bản thân.

Trước đây, tôi chỉ kiểm tra các tài khoản của mình mỗi tháng một lần. Điều đó khiến tôi dễ dàng chi tiêu quá mức, lười làm kế toán cá nhân và không đặt mục tiêu tài chính lên hàng đầu.

Tham khảo Business Insider

Theo Minh Phương

Nhịp sống Kinh tế

Từ khóa:  nghỉ hưu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Nguyễn Đức Tài: "Logistics ở Việt Nam cực kỳ kém hiệu quả, rất tệ"

"Ai có sức mạnh xây dựng một công ty logistics tới nơi tới chốn ở Việt Nam chắc người đó sẽ thắng", Chủ tịch Thế Giới Di Động nhận định.

BizInsider

Thực hư việc "Xiaomi đứng thứ hai về doanh số smartphone tại Việt Nam", soán mất vị thế suốt 7 năm của Oppo?

Đầu tháng 5/2022, thị trường điện thoại di động tại Việt Nam không khỏi xôn xao trước thông tin Xiaomi vươn lên chiếm 22% thị phần, lần đầu tiên vươn lên đứng vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam. Thực tế phía sau con số này là gì?

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Đọc thêm