5 thao tác nhỏ giúp bạn kiểm tra chính xác tim và phổi có khỏe mạnh không, sau đó hãy làm ngay 3 việc để tự cứu mình

21/11/2019 16:13 PM | Sống

Dưới tác động kép của các yếu tố môi trường + yếu tố cá nhân, số bệnh nhân mắc bệnh về tim phổi ngày càng tăng. Dưới đây là 5 cách đơn giản để bạn có thể tự kiểm tra chức năng tim và phổi của mình.

Tim và phổi là 2 trong nhiều cơ quan nắm vai trò quan trọng để tạo ra sự sống. Có thể thấy, chỉ khi tim và phổi ổn định thì con người mới có thể sống khỏe được. Tuy nhiên, với quá trình công nghiệp hóa đô thị hóa đang tăng tốc, vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên tồi tệ. Cùng với đó là những thói quen xấu của cá nhân như rượu, hút thuốc… đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất của mỗi người.

Dưới tác động kép của các yếu tố môi trường + yếu tố cá nhân, số bệnh nhân mắc bệnh về tim, phổi ngày càng tăng, còn tuổi bệnh nhân mắc bệnh đang giảm dần.

Vì chủ quan, nhiều người cho rằng mình không cảm thấy khó chịu, đau đớn nên đã từ chối kiểm tra sức khỏe tim, phổi. Phải đến khi bệnh tình chuyển biến nặng, các dấu hiệu đã rõ ràng thì họ mới tìm cách chữa trị, nhưng lúc này mọi thứ đều khó khăn hơn rất nhiều.

Các chuyên gia sức khỏe đã chia sẻ trên trang Sohu về những cách tự kiểm tra chức năng tim và phổi rất đơn giản và bạn có thể làm chúng tại nhà mỗi ngày:

1. Đầu tiên, thử nín thở

Phương pháp này yêu cầu bạn phải kiểm soát mũi và miệng sau khi hít thở sâu. Nếu bạn có thể kiên trì giữ nguyên tình trạng này trong 30 giây trở lên thì hãy yên tâm vì chức năng tim và phổi của bạn vẫn còn khỏe mạnh.

Ngược lại, bạn không chịu đựng được quá 30 giây chứng tỏ chức năng tim, phổi không tốt, rất có thể đã bị tổn thương một phần, bạn không nên chủ quan.

2. Thứ hai, thử leo cầu thang

Nếu là một người có chức năng tim và phổi khỏe mạnh, bạn có thể leo lên cầu thang tầng 3 mà không cảm thấy khó thở hay tức ngực, buồn nôn.

Nhưng nếu trường hợp bạn không thể leo cầu thang lên đến tầng ba hoặc leo lên tầng 3 mà cảm thấy việc thở rất khó khăn thì hãy cẩn thận đến tim và phổi của mình, rất có thể chúng đang mắc bệnh.

3. Thứ ba, hãy thử thổi nến

Để thực hiện bài kiểm tra này, bạn cần chuẩn bị một cây nến, hãy đốt cháy nó và đặt nó cách cơ thể 15cm. Nếu bạn có thể thổi tắt nó chỉ bằng 1 lần thổi, điều đó chứng tỏ rằng chức năng của tim và phổi là tốt.

5 thao tác nhỏ giúp bạn kiểm tra chính xác tim và phổi có khỏe mạnh không, sau đó hãy làm ngay 3 việc để tự cứu mình - Ảnh 1.

Nếu bạn phải cố gắng thổi tắt nến nhiều lần, điều đó có nghĩa là chức năng tim và phổi của bạn đã bị suy yếu.

4. Thứ tư, phương pháp chạy tại chỗ

Bạn hãy thử chạy tại chỗ cho đến khi nhịp tim đạt 100-120 nhịp/phút thì dừng lại. Nếu nhịp tim của bạn có thể trở lại bình thường trong vòng 5-6 phút thì nghĩa là chức năng tim phổi bình thường.

5. Thứ năm, quan sát màu môi

Những người có chức năng tim phổi tốt sẽ có màu môi hồng hào, trong khi đó những người có chức năng phổi kém có thể có đôi môi màu tím do thiếu oxy bên trong cơ thể.

5 thao tác nhỏ giúp bạn kiểm tra chính xác tim và phổi có khỏe mạnh không, sau đó hãy làm ngay 3 việc để tự cứu mình - Ảnh 2.

3 cách để cải thiện tim và phổi của bạn:

Nếu bạn phát hiện tim phổi của mình đang có vấn đề thì việc đầu tiên cần làm là thăm khám bác sĩ để sớm tìm bệnh và chữa trị kịp thời. Sau đó, bạn hãy thực hiện đều đặn 1 trong 3 việc sau mỗi ngày để cải thiện chức năng tim và phổi:

Chạy bộ

Đây là một trong những cách phổ biến và thuận tiện nhất để cải thiện chức năng tim phổi:

- Trong 1 tuần đầu tiên, bạn hãy đi bộ nhanh và thực hành chạy bộ xen kẽ.

- 1 tuần tiếp đó, bạn hãy chuyển sang chạy bộ, thi thoảng đi bộ nhanh.

- 1 tuần tiếp theo, chạy bộ hoàn toàn thời gian.

- Tuần cuối cùng, bạn hãy chạy với đầy đủ sức mạnh của mình

Hãy theo đuổi kế hoạch tập luyện này ít nhất 1 tháng, chức năng tim và phổi có thể cải thiện đáng kể.

Bơi lội

Bơi lội đòi hỏi chúng ta phải học cách thở trong nước, đây là một phương pháp thở sâu có thể cải thiện hiệu quả chức năng phổi.

5 thao tác nhỏ giúp bạn kiểm tra chính xác tim và phổi có khỏe mạnh không, sau đó hãy làm ngay 3 việc để tự cứu mình - Ảnh 3.

Ngoài ra, khi chúng ta bơi dưới nước, cơ bắp tiêu thụ oxy và chất dinh dưỡng tăng lên, có lợi cho việc tăng cường chức năng bơm máu của tim và cải thiện chức năng tim mạch.

Đi xe đạp

Đạp xe cũng được coi là cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện chức năng tim và phổi.

Quá trình đạp xe đòi hỏi bạn phải sử dụng chuyển động của chân để nén lưu lượng máu và bơm máu trở lại từ mạch máu đến tim, tăng cường chức năng của mô vi mạch. Ngoài ra, đi xe đạp cũng có thể giúp bạn thư giãn cơ thể và tâm trí.

Với 3 phương pháp trên, chúng ta chỉ có thể cải thiện phần nào chức năng tim và phổi. Nếu muốn có một cơ thể khỏe mạnh, bạn hãy từ bỏ ngay những thói quen xấu như uống rượu, thức khuya, hút thuốc… và thiết lập cho mình một thói quen sống an toàn, khoa học hơn.

Theo Sohu

Theo Đỗ Đỗ

Cùng chuyên mục
XEM