5 phụ nữ chia sẻ hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính

15/08/2022 21:13 PM | Sống

Học cách chịu trách nhiệm và đạt được độc lập tài chính có thể khả thi hơn bạn nghĩ nếu biết cách áp dụng đúng.

Dù bạn là 1 người phụ nữ thích tích cóp tiền hay chi tiêu phung phí thì việc đạt được độc lập tài chính vẫn là 1 yêu cầu cao nếu không biết cách quản lý và tìm cách gia tăng tài sản của mình.

Bằng cách chia nhỏ các yếu tố cần thiết, 5 người phụ nữ thông minh này đang trên hành trình hướng tới sự độc lập tài chính của họ.

5 phụ nữ chia sẻ hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính - Ảnh 1.

Womensweekly sau khi phỏng vấn 5 người phụ nữ này, đã tổng hợp và thấy rằng, hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính có rất nhiều điểm chung.

Đặt mục tiêu

5 phụ nữ chia sẻ hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính - Ảnh 2.

Bước đầu tiên để đạt được mục tiêu là bạn phải thiết lập chúng. Những điều này thay đổi theo các giai đoạn cuộc sống và các ưu tiên cá nhân, vì vậy đừng cảm thấy cần phải so sánh mục tiêu của mình với những người khác. Dưới đây là một số loại mục tiêu bạn có thể xem xét.

- Mục tiêu lối sống

Mục đích của bạn có thể là hỗ trợ lối sống ưa thích mà không mắc nợ và có thể tận hưởng những việc theo đuổi mang lại ý nghĩa. Đối với Deirdre, người làm việc trong ngành dịch vụ công, độc lập về tài chính có nghĩa là có đủ tiền để duy trì lối sống hiện tại. Cô ấy cũng coi trọng việc có đủ tài chính để đi du lịch. Tương tự, đối với chuyên gia giáo dục Nadine thì việc có một kỳ nghỉ dài trong năm mà không cần xem xét quá kỹ các khoản thu là rất quan trọng.

- Mục tiêu khẩn cấp

Helen, một nhà tiếp thị, nhấn mạnh việc chuẩn bị tài chính cho các trường hợp khẩn cấp và các hóa đơn y tế là rất quan trọng. Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng trong những tình huống không lường trước được. Hướng dẫn chung để chuẩn bị cho quỹ khẩn cấp là cần số tiền đủ cho chi phí chi tiêu từ 6 đến 12 tháng.

- Mục tiêu lập kế hoạch cho cuộc sống

Các mục tiêu có thể phát triển song song với hành trình của bạn qua các giai đoạn trong đời. Phụ nữ thường phải tính đến việc con cái sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tài chính của họ như thế nào. Suy nghĩ về cách hỗ trợ các thành viên khác trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ già, cũng có thể là một yếu tố.

Đối với giám đốc chiến lược Leticia, người có một cô con gái nhỏ, việc trở thành một người mẹ đã dẫn đến sự thay đổi mục tiêu tài chính. Không giống như trước đây, khi cô chủ yếu đặt mục tiêu có đủ tiền cho việc nghỉ hưu, cô nhận ra rằng cần phải lên kế hoạch cho các giai đoạn của cuộc đời mà mình sẽ phải trải qua cùng con. "Tôi nhận ra rằng tài chính của chúng tôi vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Có con khiến tôi cần phải lập kế hoạch nhiều hơn cho các giai đoạn khác nhau của cuộc đời".

Trong khi đó, bác sĩ trị liệu Wanda, có con lớn hiện đã đi làm thì cho biết mình đã tập trung vào việc xóa nợ thế chấp và xây dựng thu nhập thụ động. Đây là một phần trong kế hoạch tiến tới việc nghỉ hưu, đồng thời đảm bảo rằng danh mục đầu tư phù hợp, có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt khi cần.

Vượt qua thử thách

5 phụ nữ chia sẻ hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính - Ảnh 3.

Sau khi xác định rõ các mục tiêu của mình, những thách thức có thể nảy sinh khi bạn cố gắng thực hiện các bước hướng tới chúng. Những người phụ nữ đã chia sẻ cách họ giải quyết một số vấn đề chung.

- Lập ngân sách

Bản thân việc dành ra đủ tiền tiết kiệm có thể khó khăn, đặc biệt là với sự tấn công không ngừng của các quảng cáo và bài đăng trên mạng xã hội về những thứ và địa điểm để chi tiêu.

Nadine đã mất vài năm “chỉ sống, học hỏi và tự cân nhắc xem mình thực sự cần gì” để hiểu rõ hơn về tài chính và khả năng tự chủ. Ví dụ, cô ấy nhận ra rằng không cần phải chi tiêu cho năm cốc cà phê mỗi ngày. Khi đi mua sắm, cô ấy cũng bắt đầu nỗ lực tìm kiếm những món đồ "vừa tiện dụng vừa có tính thẩm mỹ cao".

Đối với Wanda, thận trọng với chi tiêu của mình cũng là một thách thức ban đầu. Theo thời gian, cô đã đặt ra một số nguyên tắc cho bản thân: Không phụ thuộc vào nợ để mua hàng mà hãy tiêu hết những gì mình có và chỉ mua những thứ cô ấy thấy cần thay vì thấy thích.

- Thiếu đa dạng hóa

Nếu mới bắt đầu xem xét cách tăng số tiền đang có, bạn sẽ muốn đặt tất cả trứng vào một giỏ, ví dụ như ngân hàng để thuận tiện hơn. Nhưng điều đó có thể dẫn đến rủi ro và tổn thất cao.

Sau khi hiểu được điều này, Wanda đã theo đuổi sự đa dạng trong danh mục đầu tư và nói chuyện với cố vấn tài chính để tìm các cách tiếp cận khác nhau.

Các chiến lược bền vững để độc lập tài chính

5 phụ nữ chia sẻ hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính - Ảnh 4.

Áp dụng các chiến lược hợp lý và bền vững theo thời gian có thể giúp bạn đạt được những bước tiến ổn định nhằm đạt được sự độc lập về tài chính.

Thứ nhất: Kiểm tra tình hình tài chính của bạn và chống lại các xu hướng

Helen khuyên bạn nên tự nhận thức bản thân là bước đầu tiên. Vì tính cách, ưu tiên và hoàn cảnh của mỗi người phụ nữ đều khác nhau, nên việc hiểu rõ bản thân và thái độ đối với tài chính là rất quan trọng. Khi bạn biết điều gì quan trọng đối với mình, sẽ có thể cưỡng lại việc chi tiêu theo xu hướng chỉ vì lợi ích.

Khi Nadine mới bắt đầu công việc, cô nhận thấy mình chi tiêu rất nhiều cho quần áo. Cuối cùng cô ấy đã nhận ra rằng không cần phải “nhảy vào guồng quay những món đồ mới nhất”. Hiện tại, cô tìm kiếm những món đồ thời trang, thiết thực và thoải mái để thay thế.

Thứ hai: Đừng trì hoãn và cần phải tạo thành thói quen

Wanda gợi ý tiết kiệm và đầu tư hàng tháng là điều tốt. Vì vậy hãy biến chúng trở thành thói quen mà bạn không cần phải nghĩ. Thiết lập 1 mốc thời gian và thực hiện đều đặn ngay.

Kết luận

5 phụ nữ chia sẻ hành trình giúp họ đạt mục tiêu độc lập tài chính - Ảnh 5.

Việc đạt được sự độc lập về tài chính có thể nằm trong tầm tay của bạn nếu đặt mục tiêu, vượt qua thách thức mà không bỏ cuộc và tiếp tục thực hiện từng bước nhỏ một cách nhất quán. Bạn cũng nên tìm 1 người bạn đồng hành trong chuyến hành trình này.

Theo womensweekly

Theo Hồng Nhung

Cùng chuyên mục
XEM