5 'ông lớn' quốc doanh Trung Quốc hủy niêm yết ở Mỹ

13/08/2022 16:55 PM | Kinh doanh

Ngày 12-8, năm công ty nhà nước của Trung Quốc thông báo sẽ hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York trong tháng này. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng kinh tế và ngoại giao. Trung Quốc yêu cầu Didi hủy niêm yết tại Mỹ Sàn giao dịch chứng khoán New York hủy kế hoạch xóa niêm yết 3 công ty Trung Quốc Cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung có gì mới?

Theo Hãng tin Reuters, 5 công ty gồm Tập đoàn dầu khí Sinopec, Công ty bảo hiểm nhân thọ China Life Insurance, Tập đoàn nhôm Aluminium, Công ty xăng dầu PetroChina và Công ty Sinopec Thượng Hải.

Các công ty cho biết sẽ đệ đơn ngừng đăng ký với Trung tâm lưu ký chứng khoán Mỹ trong tháng này nhưng sẽ tiếp tục niêm yết ở các thị trường chứng khoán tại Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Trước đó, hồi tháng 5-2022, năm công ty này đã bị cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cảnh báo về việc không đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm toán.

Tranh chấp về kiểm toán giữa Mỹ và Trung Quốc đã âm ỉ trong hơn một thập kỷ nhưng lên đỉnh điểm vào cuối năm 2021 khi Ủy ban Chứng khoán và giao dịch (SEC) Mỹ hoàn thiện các quy định trong Đạo luật về trách nhiệm giải trình các công ty nước ngoài.

Theo đó, các công ty có tổng vốn hóa thị trường hơn 2.000 tỉ USD phải cung cấp thông tin kế toán, gồm các văn bản làm việc của kiểm toán viên, cho phép Hội đồng giám sát kế toán công ty đại chúng Mỹ (PCAOB) kiểm tra.

Trong khi đó, Bắc Kinh cấm phía nước ngoài kiểm tra giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc.

Thông báo về việc hủy niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York của 5 công ty nói trên không đề cập đến vấn đề tranh chấp về kiểm toán.

Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cho biết: "Năm công ty đã tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và yêu cầu của cơ quan quản lý kể từ khi niêm yết tại Mỹ. Việc hủy niêm yết là các cân nhắc kinh doanh của riêng các đơn vị".

CSRC cũng cho biết sẽ giữ "liên lạc cởi mở với các cơ quan quản lý nước ngoài có liên quan".

Người phát ngôn của Sàn giao dịch chứng khoán New York từ chối lên tiếng về quyết định của 5 công ty Trung Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc sẽ quyết định công ty nào được phép niêm yết ở Mỹ, những công ty có các thông tin nhạy cảm sẽ không muốn đưa sổ sách của mình cho phía Mỹ giám sát về kiểm toán.

Theo Hồng Vân

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm