5 người nhất định bạn phải bắt chuyện làm quen trong tuần đầu tiên đi làm, nếu không muốn phải nghỉ việc sớm

01/03/2017 07:44 AM | Kinh doanh

Trong môi trường công sở, có những đối tượng bạn nhất định phải quen thân nếu muốn mọi chuyện diễn ra suôn sẻ.

Dù là công việc đầu tiên hay bạn đã chuyển việc tới lần thứ 5 thì cảm xúc trong ngày đầu tiên đi làm, nhận công việc mới vẫn là rất hồi hộp. Câu hỏi đặt ra là làm sao để nhanh thích nghi với môi trường mới?

Dưới đây là một vài nhân vật mà bạn nhất định phải kết thân ngay trong tuần đầu tiên làm việc. Nó sẽ cực kỳ hữu ích cho bạn:

Hoa hậu thân thiện

Nếu không phải là người quảng giao thì hãy làm quen ngay với “hoa hậu thân thiện” - người mà ai cũng biết và yêu quý. Đây là cách nhanh nhất để hoà nhập với các đồng nghiệp mới trong công ty và hiểu rõ hơn về họ. Bạn sẽ bất ngờ bởi những thông tin mà “hoa hậu thân thiện” cung cấp về các sự kiện sắp tới của công ty, các buổi tụ tập hay các hoạt động ngoài giờ làm việc. Và đương nhiên, bạn sẽ dễ dàng có được thiện cảm của mọi người hơn nếu được một người mà ai cũng biết và yêu quý giới thiệu.

Chuyên gia IT

Ngày thứ 2 luôn có rất nhiều việc cần phải giải quyết, bạn lỡ làm hư máy tính và giờ thì tất cả những gì bạn có là một màn hình xanh với những ký tự bạn không thể hiểu từ đâu tới. Tất nhiên là bạn có thể gọi phòng IT để trợ giúp hoặc gọi hỗ trợ máy tính từ bên ngoài, nhưng việc này sẽ rất mất thời gian trong khi đó bạn đang có quá nhiều việc phải giải quyết.

Và bất ngờ bạn nhớ ra rằng có một anh chàng chỉ cách chỗ bạn ngồi vài bước chân có khả năng giải quyết tất cả mọi vấn đề IT từ màn hình xanh, xử lý các thuật toán excel và căn chính bản word chỉ bằng vài thao tác đơn giản. Hãy làm quen với “chuyên gia IT” nơi bạn làm việc, việc này không bao giờ khiến bạn thiệt thòi cả.

Lão làng

Quản lý trực tiếp thường là những người sẽ hướng dẫn bạn về chuyên môn công việc. Tuy nhiên đối với những lời khuyên uyên thâm khác liên quan đến công ty, bạn cần phải nhờ tới lão làng - những người đã có thâm nhiên làm việc tại công ty.

Đây là những người sẽ cho bạn biết về lịch sử hình thành công ty, lý lịch trích ngang của hầu hết tất cả mọi người, các quy trình làm việc giữa các bộ phận và thú vị hơn, là những điều luật bất thành văn. Thông thường, những người thâm niên sẽ ở những vị trí khá cao trong 1 tổ chức hoặc là phòng nhân sự của công ty.

Bụt

Lúc này là 4h45 phút chiều ngày thứ 6 cuối tuần, bạn cần phải hoàn thành công việc được giao trước 5h30 phút. Và mọi thứ đang không hề suôn sẻ. Nhưng đừng lo lắng, Bụt của bạn đã xuất hiện - những đồng nghiệp không hiểu từ đâu ra nhưng luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn ngay những lúc bạn cần nhất. Thông thường, đó là những người cùng phòng ban hoặc cùng đội nhóm với bạn. Hãy kết thân với họ, hỏi những sự hỗ trợ từ phía họ và luôn hỗ trợ họ ngược lại khi cần thiết.

Lạc quan viên

Việc phải gặp những đồng nghiệp không lạc quan tại nơi làm việc là chuyện phổ biến. Họ là những người sẽ nói rằng ý tưởng của bạn không khả thi, rằng bạn sẽ rất khó thăng tiến hay tìm ra rất nhiều lỗi trong bất kỳ lời phát biểu nào của bạn. Tuy nhiên, trong vô vàn các đồng nghiệp bi quan ấy, sẽ có một vài người luôn động viên bạn, khuyến khích và tán dương tất cả những gì bạn làm. Đó là những lạc quan viên.

Dù ý tưởng cho lần thiết kế tờ rơi quảng cáo bạn đưa ra trong cuộc họp vừa rồi không phải là đột phá nhưng họ sẽ chỉ ra được những điểm mạnh, điểm sáng trong ý tưởng đó, giúp bạn tự tin hơn trong những lần sau khi đưa ra ý kiến của bản thân. Vì vậy, hãy luôn làm bạn với những lạc quan viên.

Ma mới

Tại sao lại phải làm quen với ma mới trong khi bạn cũng là người mới? Vì khi giúp đỡ một đồng nghiệp mới hơn mình, bạn sẽ có cơ hội được phát triển những kỹ năng lãnh đạo cần có trong tương lai. Hãy tìm và hướng dẫn các bạn thực tập sinh - những người còn đang lóng ngóng tìm vị trí của một trong 3 chiếc máy in trong phòng hay vẫn chưa biết cách ghi lại một biên bản sau cuộc họp.

Họ chính là những người sẽ cho bạn cơ hội được làm một người lãnh đạo và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ với lợi ích từ những phản hồi của họ.

*Nội dung trích từ cuốn sách “Cẩm nang Việc làm: Bí quyết tìm việc thành công trong bối cảnh hội nhập” của các tác giả: Tiêu Yến Trinh, Nguyễn Thị An Hà và Nguyễn Thị Quỳnh Phương.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM