5 ngành kinh tế nào hút nhiều lao động nhất Việt Nam?

20/01/2018 11:15 AM | Thời sự

5 ngành thu hút nhiều lao động nhất cả nước đó là: công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng; vận tải kho bãi; bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô xe máy và xe có động cơ khác; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ.

5 ngành kinh tế nào hút nhiều lao động nhất Việt Nam?

Thông tin trên vừa được Tổng cục Thống kê công bố tại buổi họp báo về kết quả sơ bộ Tổng điều tra Kinh tế năm 2017 diễn ra sáng 19/1.

Tính đến 01/01/2017, khối doanh nghiệp thu hút 14,1 triệu lao động, tăng 28,5% so với năm 2012 trong đó 14 triệu lao động thuộc các doanh nghiệp thực tế hoạt động. Thời kỳ 2012-2017, bình quân hàng năm số lượng doanh nghiệp tăng 8,7%, lao động tăng 5,1%

Trong đó, có 5 ngành kinh tế cấp 1 thu hút nhiều lao động nhất (83% tổng số lao động khu vực doanh nghiệp) gồm: công nghiệp chế biến chế tạo; xây dựng; vận tải kho bãi; bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô xe máy và xe có động cơ khác; hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ.

Riêng ngành chế biến chế tạo thu hút tới 6,8 triệu lao động, chiếm tỷ trọng 48%, tăng 3,4 điểm phần trăm so với năm 2012 do sự tăng trưởng mạnh của các ngành may mặc, giày dép, sản xuất sản phẩm điện tử, chế biến thực phẩm và sản xuất các sản phẩm từ kim loại.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết, trong 6 vùng kinh tế, Đồng bằng sông Hồng có số lượng đơn vị lớn nhất chiếm 26% và thu hút 30% số lao động.

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp và lao động trong khu vực doanh nghiệp tập trung lớn nhất tại Vùng Đông Nam bộ, chiếm 42% tổng số doanh nghiệp và 38% về lao động.

Đồng bằng sông Hồng xếp thứ 2 với 31% về số doanh nghiệp và 32% lao động. Tây Nguyên vẫn là vùng có số lượng doanh nghiệp ít nhất.

Xét theo tỉnh, thành phố, 5 địa phương có số lượng đơn vị lớn nhất lần lượt là TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An và Đồng Nai.

Theo N Mai

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Founder thịt thực vật Vmeat: Chúng tôi “educate” thị trường bằng digital marketing và… các Shark

Dù đã kế thừa không ít thành tựu của thế giới, nhưng phải sau 2 năm nghiên cứu, VMEAT mới thành công tạo ra loại ‘thịt thực vật’ có mùi vị - giá cả phù hợp nhất với người Việt. Vẫn biết quãng đường phía trước còn rất gian nan, nhưng nhờ sự xuất hiện của Shark Liên và Shark Louis, founder VMEAT đã cảm thấy đỡ lo lắng hơn.

Vietnam Airlines đang "bên bờ vực phá sản", những ngân hàng nào là chủ nợ?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới đây cho biết, Vietnam Airlines đang rơi vào trạng thái cực kỳ khó khăn, bên bờ vực phá sản khi có thể lỗ đến 10.000 tỷ đồng nửa đầu năm 2021 và số tiền nợ phải trả quá hạn đã lên tới 6.240 tỷ đồng.

Lãi suất huy động thấp, người dân kém mặn mà với ngân hàng, tăng trưởng tiền gửi thấp nhất 6 năm

Tiền gửi ngân hàng của dân cư tăng thêm 120.000 tỷ trong 4 tháng đầu năm nay, là tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong 6 năm gần đây.

Sau cú gạt tay thổi bay 4 tỷ đô của Ronaldo, Coca Cola bán chai lớn tặng kèm nước lọc?

Cú phản đòn không thể gắt hơn từ Coca Cola sau khi bị Ronaldo thổi bay 4 tỷ USD vốn hoá thị trường?

Đọc thêm