5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đồng loạt thông báo lợi nhuận quý I giảm trên dưới 50% do tác động của Covid-19

16/04/2020 02:11 PM | Kinh doanh

Khi đại dịch bùng phát tại Mỹ, những ngân hàng này đã phải dự phòng hàng tỷ USD để trang trải các khoản nợ xấu trong tương lai.

5 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đồng loạt thông báo lợi nhuận quý I giảm trên dưới 50% do tác động của Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 gây thiệt hại cho gần như mọi khía cạnh của đời sống tài chính Mỹ, từ đầu tư và tiết kiệm hưu trí đến thẻ tín dụng và cho vay thế chấp, các ngân hàng thương mại của quốc gia này đã báo cáo lợi nhuận quý I/2020 sụt giảm nhanh chóng khi phải trích hàng tỷ USD dự phòng cho các khoản nợ xấu trong tương lai.

Trong khi chỉ số S&P 500 giảm khoảng 20% ​​so với mức cao nhất mọi thời đại và 15% trong năm 2020 thì cổ phiếu của các ngân hàng thậm chí còn tồi tệ hơn. Cổ phiếu của JPMorgan giảm hơn 30% từ đầu năm đến nay, Wells Fargo giảm khoảng 42%, Citigroup giảm 43% và Bank of America giảm 33%.

CITIGROUP

Citigroup đã chứng kiến ​​lợi nhuận của họ giảm mạnh trong vòng 3 tháng qua khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Cụ thể, lợi nhuận quý 1 giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,52 tỷ USD. Ngân hàng cũng đã tăng dự phòng cho vay thêm gần 5 tỷ USD để chuẩn bị cho một làn sóng vỡ nợ.

"Thu nhập của chúng tôi trong quý đầu tiên đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch Covid-19", Michael Corbat, giám đốc điều hành của Citigroup cho biết trong một tuyên bố. "Các triển vọng kinh tế xấu đi và những tiêu chuẩn mới về tổn thất tín dụng dự kiến ​​ở hiện tại (CECL) khiến chúng tôi phải xây dựng dự trữ tổn thất cho vay nhiều hơn."

GOLDMAN SACHS

Lợi nhuận của Goldman Sachs đã giảm 46% trong quý trước, từ mức 2,25 tỷ USD năm ngoái xuống còn 1,21 tỷ USD. Trước đó, các nhà phân tích đã mong đợi ở mức 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng doanh thu của ngân hàng lên tới 8,74 tỷ USD, vượt qua cả mức dự tính 7,92 tỷ USD.

Theo Octavio Marenzi, CEO của công ty tư vấn thị trường vốn Opimas, trong khi lợi nhuận của Goldman Sachs sụt giảm gần một nửa thì hầu hết các hoạt động kinh doanh của nhà băng này lại thực sự hoạt động khá tốt. Doanh thu đã tăng tới 28% trong các lĩnh vực giao dịch chứng khoán, ngân hàng đầu tư và thị trường toàn cầu nhưng lại giảm mạnh trong quản lý tài sản.

Doanh thu từ bộ phận quản lý tài sản đã lỗ 96 triệu USD trong quý, trong khi cùng kỳ năm ngoái, bộ phận này đã lãi 1,79 tỷ USD. Ngân hàng đã chỉ ra rằng nguyên nhân đến từ các khoản lỗ đáng kể trên các khoản cho vay.

BANK OF AMERICA

Lợi nhuận của Bank of America cũng đã giảm 45% xuống còn 4 tỷ USD, tương đương 40 cent mỗi cổ phiếu. Các nhà phân tích đã dự đoán lợi nhuận khoảng 46 cent mỗi cổ phiếu. Ngân hàng cũng đã dành 3,6 tỷ USD cho khoản dự phòng tổn thất cho vay.

"Lãi suất thấp hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất vào tháng trước sẽ cân nhắc đến thu nhập lãi ròng của ngân hàng", giám đốc tài chính Paul Donofrio cho biết. "Khoản lỗ từ hoạt động cho vay sẽ tăng trong năm nay và có thể tiếp tục vào năm 2021".

JP MORGAN

Ngân hàng JPMorgan, ngân hàng lớn nhất trên phố Wall đã báo cáo lợi nhuận giảm mạnh trong quý đầu tiên, ở mức 2,87 tỷ USD, sụt giảm hơn 69% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi dành 6,8 tỷ USD cho các khoản dự phòng tín dụng. Doanh thu của JPMorgan trong quý đầu tiên giảm xuống còn 29,1 tỷ USD.

"Chúng tôi không biết chính xác tương lai sẽ ra sao", Giám đốc điều hành của JPMorgan, Jamie Dimon đã viết trong lá thư hàng năm gửi cho các cổ đông vào đầu tháng này, "Nhưng tối thiểu, chúng tôi nhận định rằng sẽ xảy ra một cuộc suy thoái tồi tệ đi kèm với căng thẳng tài chính tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008".

WELLS FARGO

Kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên của Wells Fargo đạt được dưới mức kỳ vọng, giống như JPMorgan, nhà băng này đã dành hơn 3 tỷ USD dự phòng để bù lỗ trong những ngày tới. "Thu nhập của chúng tôi đã bị ảnh hưởng bởi khoản dự phòng 3,1 tỷ USD, điều này phản ánh tác động dự kiến ​​mà những thời điểm chưa từng có này có thể gây ra cho khách hàng của chúng tôi", John Shrewsberry, Giám đốc tài chính của Wells Fargo nói. Wells Fargo cũng đã dành 950 triệu USD dự phòng cho các khoản đầu tư chứng khoán.

Tổng chung lại, Wells Fargo đã dành ra hơn 4 tỷ USD các khoản dự phòng tổn thất - mức dự phòng lớn nhất trong một thập kỷ qua, theo Bloomberg. Và kết quả là, ngân hàng đã báo cáo EPS chỉ 1 cent/cổ phiếu trong khi các nhà phân tích đang mong đợi khoảng 33 cent/cổ phiếu và doanh thu 17,7 tỷ USD, thấp hơn một chút so với kỳ vọng gần 19,3 tỷ USD của phố Wall. Thu nhập ròng của Wells Fargo giảm 89% xuống còn 653 triệu USD trong quý này.

Hầu hết các ngân hàng niêm yết trên phố Wall đều đang phải chịu áp lực về việc lợi nhuận sụt giảm mạnh khi đại dịch Covid-19 khiến tất cả các doanh nghiệp Mỹ phải đóng cửa và buộc gần 17 triệu người dân nước này phải nghỉ làm. Tuy vậy, vẫn có một điểm sáng trong hoạt động của các ngân hàng là hoạt động giao dịch chứng khoán tăng mạnh khi biến động của thị trường thúc đẩy nhiều nhà đầu tư đổ xô đặt lệnh mua, bán.

Doanh thu của bộ phận giao dịch chứng khoán của Goldman Sachs, tăng 28% lên 5,16 tỷ USD. Hoạt động giao dịch của JPMorgan cũng đã chứng kiến ​​một cú hích bất ngờ, doanh thu tăng mạnh 32% lên 7,2 tỷ USD. Bộ phận giao dịch chứng khoán của Bank of America là bộ phận duy nhất chứng kiến ​​lợi nhuận tăng lên, ở mức 1,48 tỷ USD trong quý 1, tăng 33% khi biến động thị trường tăng vọt.

Theo Bích Phương

Tổ quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD: Nữ giáo sư cứu cả thế giới từ nghiên cứu ban đầu bị cười nhạo, bất kỳ ai cũng nên gửi lời cảm ơn tới bà

Người vừa nhận giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD là một nữ tiến sĩ có công cứu thế giới, tất cả mọi người sẽ mãi biết ơn bà.

Trước khi công bố lỗ kỷ lục, cổ phiếu Ngân hàng Quốc Dân tăng giá 3,5 lần trong hơn 1 năm qua, vượt trội so với tất cả các ngân hàng khác

Giá cổ phiếu NVB tăng 244% tính từ đầu năm 2021 tới nay, nhưng ngân hàng vừa công bố kết quả kinh doanh thua lỗ lớn, tăng trưởng huy động tiền gửi âm 10,5% và tài sản giảm 18%.

Bà Phạm Thu Hương, vợ Chủ tịch Phạm Nhật Vượng lần đầu lộ diện

Đây là lần đầu tiên bà Hương lộ diện trước công chúng.

Chân dung bà Phạm Thu Hương - người vợ tào khang cùng chồng khởi nghiệp từ bàn tay trắng thành tỷ phú giàu nhất Việt Nam

Đúng như câu nói "đứng sau thành công của người đàn ông là bóng dáng người phụ nữ", bà Hương cũng đóng vai trò quan trọng trên hành trình thành công của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Đọc thêm