5 loại ung thư đàn ông Việt Nam dễ mắc nhất, đáng nói là ai cũng biết nhưng đều chủ quan với những thói quen gây bệnh

25/07/2019 16:20 PM | Sống

Ung thư phổi, dạ dày, gan, đại trực tràng và thực quản… là những bệnh ung thư phổ biến có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở nam giới Việt Nam. Nguy hiểm ở chỗ, những nguyên nhân gây bệnh phần nhiều xuất phát từ những thói quen xấu của cánh mày râu

Ung thư phổi - không thuốc lá vẫn nguy cơ mắc bệnh

Đây được coi là hung thần trong các bệnh ung thư khi tỉ lệ mắc và tỉ lệ tử vong đứng hàng đầu không chỉ tại Việt Nam, mà còn trên thế giới. Ung thư phổi có thời gian tiến triển nhanh, rất nguy hiểm, cho tiên lượng nghèo nàn và nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị kịp thời. Căn bệnh này xuất phát từ thói quen hút thuốc, rượu bia, tiếp xúc trực tiếp với khói bụi (ra đường không đeo khẩu trang), v.v..

5 loại ung thư đàn ông Việt Nam dễ mắc nhất, đáng nói là ai cũng biết nhưng đều chủ quan với những thói quen gây bệnh - Ảnh 1.

Khi ý thức về thuốc lá tăng lên, khói bụi đang dần chở thành nguyên nhân gây bệnh khó tránh

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bệnh nhân ung thư phổi có biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng thường gặp là ho, ho ra máu, tràn dịch màng phổi, đau tức ngực… Phát hiện sớm ung thư phổi: xét nghiệm máu, X quang phổi, chụp cắt lớp vi tính ngực…

Ung thư dạ dày - bệnh của những cơn stress kéo dài

Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nam giới Việt Nam. Nguyên nhân chính xác gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng vi khuẩn HP, hút thuốc lá, thói quen ăn uống không lành mạnh (ăn quá mặn, ăn quá cay hoặc ăn quá chua), stress kéo dài… được xác định là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

5 loại ung thư đàn ông Việt Nam dễ mắc nhất, đáng nói là ai cũng biết nhưng đều chủ quan với những thói quen gây bệnh - Ảnh 2.

Bên cạnh ăn uống, stress là nguyên nhân chính khiến nhiều người bị bệnh dạ dày

Một số biểu hiện có thể gặp ở bệnh nhân ung thư dạ dày là buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu hóa kém, chán ăn, đi ngoài phân đen… Phát hiện sớm ung thư dạ dày: xét nghiệm chỉ điểm ung thư CA 72 – 4, CEA, nội soi dạ dày, chụp dạ dày có cản quang…

Ung thư đại trực tràng

Là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến. Ung thư bắt đầu ở đại tràng (phần dài nhất ruột già) và ung thư trực tràng (vài inch cuối của ruột già, trước hậu môn). Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh là do chế độ ăn thiếu chất xơ, nhiều mỡ và nhiều đạm động vật như nội tạng động vật, thứ khoái khẩu của các anh trên bàn nhậu. Chế độ ăn này làm thay đổi vi khuẩn yếm khí ở đại tràng, biến acid mật và cholesterol thành những chất gây ung thư. Đồng thời thức ăn ít bã làm giảm khối lượng phân gây táo bón, chất gây ung thư sẽ tiếp xúc với niêm mạc ruột lâu hơn và cô đặc hơn, tác động lên biểu mô của đại tràng. Các chất phân hủy của đạm như indol, seatol, piridin là những chất gây ung thư trong thực nghiệm, cũng có thể gây ung thư trên người.

Một số triệu chứng bệnh: tiêu chảy, táo bón kéo dài, có máu trong phân, giảm cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn, nôn… Phát hiện sớm ung thư đại trực tràng: xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư, xét nghiệm máu trong phân, nội soi đại trực tràng…

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản phổ biến thứ 4 trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa, thứ 5 trong số các bệnh ung thư ở nam giới. Đây là một trong những bệnh ung thư cho tiên lượng khá dè dặt, rất nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm. Căn bệnh này thường gặp ở những người có thói quen hút thuốc lá, ăn uống đồ rất nóng, và những người bị trào ngược dạ dày.

Ung thư thực quản giai đoạn sớm không có biểu hiện rõ ràng, một số triệu chứng có thể gặp là nuốt khó, tăng tiết nước bọt, buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau họng…

Phát hiện sớm ung thư thực quản: xét nghiệm máu chỉ điểm ung thư, nội soi thực quản, chụp thực quản có thuốc cản quang…

Ung thư gan - tác nhân rượu bia chiếm phần lớn

Gan là nơi giải độc tố trong cơ thể vậy nên đây là nơi phải tiếp nhận nhiều chất độc nhất, và khi gan tiếp xúc liên tục với độc tố (như rượu bia), chức năng gan sẽ yếu đi, dẫn đến những bệnh nguy hiểm, chuyển biến thành mãn tính và cuối cùng là ung thư gan.

5 loại ung thư đàn ông Việt Nam dễ mắc nhất, đáng nói là ai cũng biết nhưng đều chủ quan với những thói quen gây bệnh - Ảnh 3.

Ung thư gan nguyên phát xuất phát là bệnh ung thư trong đó các tế bào ung thư phát sinh từ các mô trong gan. Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ mắc ung thư gan cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do ung thư gan các nước trong khu vực. Ung thư gan thường do tiến triển từ các bệnh mãn tính về gan như viêm gan B, viêm gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Một số triệu chứng bệnh: cổ trướng, vàng da, vàng mắt, giảm cân, ăn nhanh no, sờ thấy khối u vùng bụng, sốt nhẹ… Phát hiện sớm ung thư gan: xét nghiệm máu, xét nghiệm chỉ điểm ung thư AFP, siêu âm gan, chụp cắt lớp vi tính…

Tùy vào mỗi loại bệnh ung thư, độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Để đạt hiệu quả cao sau điều trị các bệnh lý ung thư, nam giới cần quan tâm hơn nữa tới sức khỏe, chủ động tầm soát ung thư định kỳ.

Hoàng Lân

Cùng chuyên mục
XEM