5 điều bạn có thể làm để năm 2021 thành công hơn, đừng lấy Covid-19 làm cái cớ cản trở sự nghiệp của mình

01/01/2021 09:30 AM | Kinh doanh

Từ việc cải thiện mối quan hệ với sếp đến xin tăng lương, bạn hoàn toàn có thể làm những điều này để sự nghiệp trở nên tốt đẹp hơn trong năm nay.

5 điều bạn có thể làm để năm 2021 thành công hơn, đừng lấy Covid-19 làm cái cớ cản trở sự nghiệp của mình

Đối với nhiều người trên thế giới, họ có thể đã có những kế hoạch lớn cho sự nghiệp của mình trong năm nay. Thế nhưng dường như 2020 đã "đánh úp" cả thế giới với đại dịch Covid-19.

Hàng triệu người đã không thể đi công tác, tham gia các hội nghị hay chỉ đơn giản là đến cơ quan gặp gỡ cấp trên và đồng nghiệp. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể cải thiện sự nghiệp của bản thân, ngay cả khi dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2021.

Dưới đây là một số việc bạn có thể làm để có một năm 2021 thành công hơn:

[Bài 1/1] 5 điều bạn có thể làm để năm 2021 thành công hơn, đừng lấy Covid-19 làm cái cớ cản trở sự nghiệp của mình - Ảnh 1.

Đừng để đại dịch cản bước thành công của bạn trong năm 2021.

Nếu bạn cảm thấy sự nghiệp đang ở trong tình trạng chững lại, những việc sau có thể giúp bạn cải thiện:

Yêu cầu phản hồi thường xuyên

Đừng ngại yêu cầu phản hồi từ người xung quanh, từ đồng nghiệp đến cấp trên để bạn có thể xác định điểm mạnh và những lĩnh vực mình cần cải thiện. Đồng thời, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của họ khi bạn có những nhiệm vụ cần ưu tiên hoàn thành trước.

Mở rộng mạng lưới

Các mối quan hệ trong công việc là một yếu tố quan trọng đối với sự nghiệp của một người. Bạn thậm chí vẫn có thể mở rộng vòng kết nối của mình mà không cần gặp trực tiếp mọi người. Ví dụ bạn có thể tìm kiếm các sự kiện được tổ chức trực tuyến, mối liên hệ mới qua LinkedIn hay những sự kiện chuyên nghiệp khác.

[Bài 1/1] 5 điều bạn có thể làm để năm 2021 thành công hơn, đừng lấy Covid-19 làm cái cớ cản trở sự nghiệp của mình - Ảnh 2.

Hãy mở rộng các mối quan hệ trong cả công việc lẫn cuộc sống.

Cải thiện mối quan hệ với sếp

Không hòa hợp với cấp trên tất nhiên không tốt cho sự nghiệp của bạn. Đặc biệt đối với những người phải làm việc từ xa, điều đó có thể khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng hơn. Việc bạn cần làm là xác định được phong cách làm việc của sếp bởi một số người thích giao tiếp nhiều trong khi người khác lại có phong cách quản lý chặt chẽ hơn. Theo lời khuyên của các chuyên gia nghề nghiệp, bạn nên tìm hiểu sếp của mình thích làm việc theo kiểu nào và thích nghi theo kiểu đó.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Khi bắt đầu một dự án mới, hãy đảm bảo rằng bạn ý thức rõ ràng về mục tiêu và thời hạn của công việc. Không người sếp nào lại muốn mình phải đốc thúc nhân viên thường xuyên. Hãy chủ động và ham học hỏi trong công việc để cấp trên thấy rằng bạn là một nhân viên hết mình vì công việc.

[Bài 1/1] 5 điều bạn có thể làm để năm 2021 thành công hơn, đừng lấy Covid-19 làm cái cớ cản trở sự nghiệp của mình - Ảnh 3.

Đừng quên hoàn thành công việc đúng thời hạn đã đặt ra.

Xin tăng lương

Nếu bạn làm thêm giờ, tăng sản lượng và chất lượng công việc hay cùng nhóm của mình đem lại kết quả tốt, đừng để đại dịch ngăn cản bạn yêu cầu những gì mà mình xứng đáng.

Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là hãy tìm hiểu về tình hình tài chính của công ty trước khi đưa ra mức lương mới. Nếu công ty gặp khó khăn về tài chính hay đang có chính sách cắt giảm nhân sự, khả năng cao là đề nghị của bạn sẽ khó được chấp thuận hơn.

Ngoài ra, hãy đưa ra yêu cầu chi tiết. Làm việc chăm chỉ là chưa đủ, vì vậy, bạn cần chứng tỏ giá trị của mình với cấp trên. Trong đề nghị tăng lương, đừng quên nêu ra thành tích cụ thể mà bạn đạt được như số lượng khách hàng/doanh thu bạn mang về hay sáng kiến mới đem lại hiệu quả.

Cuối cùng, hãy âm thầm khảo sát những đồng nghiệp trong ngành có kinh nghiệm tương tự với bạn để xác định mức lương mới. Các chuyên gia khuyên rằng không nên đưa ra một con số cụ thể mà đưa ra một phạm vi mà bạn có thể chấp nhận dù là ở mức thấp nhất.

Nếu phải làm việc ở nhà

Không ít người dự kiến vẫn phải làm việc ở nhà trong năm mới do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Dù vậy, đừng để điều đó cản trở sự nghiệp của bạn. Một cách đơn giản để cải thiện hiệu suất là tạo không gian làm việc thoáng đãng, gọn gàng. Bên cạnh đó, hãy chăm kết nối trực tuyến với đồng nghiệp hơn để không cảm thấy lạc lõng trong quá trình làm việc từ xa.

Nguồn: CNN

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời tới cản không kịp, Galaxy Play tăng doanh thu gấp đôi năm 2021: Chúng tôi học theo Netflix, nhưng không phải là đối thủ cạnh tranh

Với chiến lược sản xuất ‘phim bộ độc quyền’ giống ‘đàn anh’ Netflix, Galaxy Play đã tăng trưởng ngoạn mục trong thời Covid-19: gấp 3 lần – hiện có 7,5 triệu người đăng ký, doanh thu tăng gấp 2 trong 2021. Năm 2022, họ dự định sẽ tăng gấp đôi số lượng ‘phim bộ độc quyền’. Dù thế, họ cũng thú nhận ‘nếu so kinh phí đầu tư của Galaxy Play và Netflix thì như so Việt Nam với Mỹ".

[CafeTalk số 07] CEO Vũ Minh Trí nói về dự án mới: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, tôi đã không làm Asim!

Rời ghế Phó Tổng Giám đốc VNG, ông Vũ Minh Trí tham gia sân chơi viễn thông với nhà mạng ảo Asim. Cuộc chơi mới này, ông Trí cho biết: Nếu kinh doanh viễn thông chỉ để bán sim số, gói cước, ông đã không làm…

BizInsider

Bí mật về công ty Trung Quốc chưa tạo ra nổi 1 chiếc xe điện đã trị giá gần 4 tỷ USD, 'đạo nhái' trắng trợn khiến Tesla cũng lo sợ

Xpeng có tốc độ sản xuất xe điện nhanh gấp đôi Tesla và từng khiến Tesla phải tức tốc xây nhà máy ở Trung Quốc để tăng tính cạnh tranh.

“Nỗi đau” với thẻ tín dụng quốc tế trên đất Việt

Visa, MasterCard… vẫn câm lặng. Một “nỗi đau” ngay ở chủ quyền thanh toán quốc gia trên đất Việt nối dài. Nhưng cũng đang có một hướng mới…

Đọc thêm