5 ca tái dương tính SARS-CoV-2 không có biểu hiện bệnh

05/05/2020 07:22 PM | Thời sự

Sáng 5/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư công bố khỏi bệnh cho 11 bệnh nhân COVID-19. Đáng chú ý 2 trong số 11 trường hợp này là người tái dương tính với SARS-CoV-2.

5 ca tái dương tính SARS-CoV-2 không có biểu hiện bệnh

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho biết, những bệnh nhân tái dương tính khi quay trở lại bệnh viện không có bất kỳ một dấu hiệu lâm sàng nào, hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường.

GS Nguyễn Văn Kính khẳng định những ca tái dương tính ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư "hoàn toàn không phải người lành mang trùng". Hiện Việt Nam đã ghi nhận 12 ca tái dương tính COVID-19 sau khi được công bố khỏi bệnh, trong đó có 5 ca điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới T.Ư (bệnh nhân 50, 74, 130, 137 và 188).

Ông Kính cho hay, do những bệnh nhân tái dương tính khi quay trở lại bệnh viện không có bất kỳ một dấu hiệu lâm sàng nào, hoàn toàn khoẻ mạnh, ăn ngủ bình thường nên các bác sĩ không phải dùng thuốc điều trị cho những bệnh nhân này, chỉ cách ly, theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm và nuôi cấy virus.

Trong lần xét nghiệm bằng phương pháp Realtime PCR sau khi được công bố khỏi bệnh trước đó, các bệnh nhân này có kết quả dương tính COVID-19.

Theo ông Kính, độ nhạy của phương pháp Realtime PCR này rất cao (98%). Bản chất xét nghiệm này là chỉ lấy đoạn mồi để phát hiện gene Y của virus SARS-CoV-2. Do đó, đây chỉ là xét nghiệm phát hiện mật mã di truyền của virus chứ không phải phát hiện toàn bộ con virus. Muốn phát hiện toàn bộ thì phải làm các biện pháp khác.

Ngoài ra, để khẳng định xem với ca tái dương tính như thế thì virus còn hoạt động hay không, buộc phải nuôi cấy virus.

Việt Nam là một trong số ít nước (đứng thứ 4) có thể nuôi cấy, phân lập được virus này ở Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Vì thế, tất cả trường hợp tái dương tính quay trở lại viện, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư đều theo dõi, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nuôi cấy virus cho các bệnh nhân tái dương tính, kết quả đều là âm tính.

"Với kết quả nuôi cấy như thế, một giả thuyết đặt ra, đây có thể là test phát hiện những phần, mảnh ARN của virus, có thể coi đó là "xác virus" trong quá trình thải loại virus ra khỏi cơ thể" - GS Kính nhận định.

Những người thân hay người xung quanh tiếp xúc gần với bệnh nhân tái dương tính được xét nghiệm đều âm tính hoàn toàn.

Theo Thái Hà

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm