5 biểu hiện của người có EQ cực thấp: Không nổi giận nhưng dễ tự ái, thường xuyên bị hiểu lầm và không kiềm chế được cảm xúc

11/03/2022 17:07 PM | Sống

Khi đi xin việc nếu sở hữu IQ cao sẽ giúp bạn dễ dàng được nhận. Nhưng để làm việc được lâu dài, có khả năng thăng tiến thì chúng ta phải cần đến EQ.

EQ là viết tắt tiếng anh của Emotional Quotient, được hiểu theo nghĩa là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân và người xung quanh. Vì vậy EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của con người và là yếu tố quyết định hành vi của người đó.

Theo nghiên cứu, những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh trước mọi tình huống. Họ còn là người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ thông cảm với người khác.

Còn những người có chỉ số EQ thấp, có khả năng sẽ gặp phải thất bại trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp. Bằng cách nhận diện qua 5 dấu hiệu của EQ thấp dưới đây, hi vọng bạn có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình.

1. Thường xuyên bị hiểu lầm

Khi bạn thiếu EQ, bạn sẽ thấy khó khăn trong giao tiếp với người khác. Bạn bị hiểu lầm vì bạn không thể truyền đạt thông điệp theo cách người khác hiểu được.

5 biểu hiện của người có EQ cực thấp: Không nổi giận nhưng dễ tự ái, thường xuyên bị hiểu lầm và không kiềm chế được cảm xúc - Ảnh 1.

Những người EQ thấp thường khó thành công trong cuộc sống

Với người có EQ cao, tuy họ cũng không thể truyền đạt mọi ý tưởng một cách hoàn hảo nhưng họ biết được khi nào người khác không hiểu mình, họ sẽ điều chỉnh cách giao tiếp và truyền đạt lại ý tưởng để người khác dễ hiểu hơn.

2. Không nổi giận nhưng dễ tự ái

Có một điều khá trái ngược ở người EQ thấp đó là không dễ nổi giận nhưng lại rất dễ tự ái.

Khi gặp người lạ, bạn luôn tỏ ra thân thiện, che giấu cảm xúc bằng vẻ ngoài hạnh phúc và tích cực. Song, bạn cũng rất dễ tự ái trước lời nói và hạnh động của người khác, nhất là với những người thân.

Đối với người EQ cao thì ngược lại. Họ luôn có sự tự tin, cởi mở và có sức đề kháng cao với những cảm xúc tiêu cực. Thậm chí, họ có thể tự chế giễu bản thân để tạo nên sự vui vẻ hoặc để người khác trêu trọc. Bởi họ có thể phân biệt được ranh giới giữa sự hài hước và làm nhục.

3. Thích "chọc ngoáy" vào nỗi đau của người khác

Có một số người là vậy, việc thích nhất của họ là động đến nỗi đau của người khác để châm biếm, đả kích và tự hưởng thụ "thành quả".

Mỗi người đều có những bí mật riêng tư và nỗi đau của mình, trong số đó có những thứ quá nặng nề và không ai muốn tiết lộ cho người khác biết. Song, những người EQ thấp dù biết vết sẹo của người khác nhưng vẫn cố chọc ngoáy. Trong khi đó, người có EQ cao sẽ không "xát muối vào vết thương" của bất cứ ai mà quan tâm đến cảm xúc hiện tại của họ.

5 biểu hiện của người có EQ cực thấp: Không nổi giận nhưng dễ tự ái, thường xuyên bị hiểu lầm và không kiềm chế được cảm xúc - Ảnh 2.

4. Thích chi phối các cuộc trò chuyện

Những người không thông minh về mặt cảm xúc có xu hướng chi phối các cuộc trò chuyện. Họ thường tỏ ra chăm chú lắng nghe, nhưng sau đó lại tìm cách chuyển hướng cuộc trò chuyện. Ngay cả khi người khác đang nói, đặt câu hỏi, những người có EQ thấp vẫn cố "bẻ lái", cắt ngang, buộc mọi người phải đặt trọng tâm vào mình.

5. Không giỏi kiểm soát cảm xúc

Điều tiết cảm xúc là một trong những điểm nổi bật của trí tuệ cảm xúc. Những người có EQ thấp không giỏi kiểm soát cảm xúc bản thân. Họ thường có những cơn tức giận, bộc phát cảm xúc thất thường. Chưa kể, cảm xúc của những người này dễ dàng bị "thổi phồng" và không thể kiểm soát. Những sự cố nhỏ cũng có thể khiến họ "phát điên" hay suy nghĩ, dằn vặt trong thời gian dài.

Nguồn: Aboluowang, Ladder

Nguyễn Phượng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm