5 bí quyết thành công của doanh nhân "triệu đô" Marcus Lemonis

17/08/2017 08:47 AM | Sống

Marcus Lemonis khuyên người kinh doanh đừng nên quá khù khờ mà hãy là người đáng tin cậy, đào tạo nhân viên của mình trở thành người giỏi nhất, nên trau dồi những kiến thức bạn chưa biết và phải thật minh bạch.

Triệu phú Marcus Lemonis là người rất nổi tiếng trong giới doanh nhân trên cương vị là CEO của công ty danh tiếng Camping World và là nhà đầu tư tài năng. Sau thành công vang dội với hàng ngàn hợp đồng trị giá triệu đô, Marcus Lemonis đã sẵn sàng chia sẻ các quy tắc quan trọng nhất của mình để thành công. Dưới đây là một số nguyên tắc đã giúp ông trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày nay.

Quy tắc số 1: Không được quá khù khờ

Trong những năm theo đuổi sự nghiệp, Marcus đã gặp gỡ hàng trăm doanh nhân, nhân viên và gia đình họ. Một số người rất thông minh và khôn khéo, những cũng không ít người trong số đó lại giống như những kẻ ngốc. Sở dĩ ông coi những người này như kẻ ngốc là vì họ luôn tức giận, quát mắng và khó chịu với nhân viên. Theo ông, khi muốn thành công trong kinh doanh, đừng giống như một con lừa. Ông giải thích: "Suốt ngày tức giận, la hét và la hét sẽ không làm cho nhân viên của bạn chăm chỉ hơn, thay vào đó, họ sẽ bất mãn với bạn và rất có thể bạn sẽ mất đi một số người tài năng".

Quy tắc 2: Làm cho nhân viên của bạn trở thành người giỏi nhất

Không giống như nhiều chuyên gia kinh doanh điều hành công ty theo triết lý "khách hàng là số một", Marcus Lemonis tin rằng nhân viên nên được ưu tiên hơn khách hàng. Ông cho rằng, nếu bạn đối xử tốt với nhân viên thì nhân viên đó sẽ là người tương tác với khách hàng và trau dồi kinh nghiệm tốt hơn, từ đó, cải thiện rất nhiều tình hình của công ty.

Quy tắc số 3: Biết điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Điều quan trọng khi điều hành một công ty là bạn phải biết những ưu điểm và khuyết điểm của bạn, khi đó, bạn sẽ dễ dàng lấp đầy chỗ khuyết bằng cách tuyển dụng những chuyên gia trong lĩnh vực mà bạn không hiểu rõ. Đây chính là quy luật bù trừ mà ai cũng biết, điều cần làm là áp dụng nó vào môi trường quản lý và kinh doanh cho hợp lý mà thôi.

Quy tắc số 4: Trở thành người đáng tin cậy

Theo Marcus, nếu bạn muốn kể một câu chuyện cho mọi người, bạn nên chắc chắn nội dung của nó phải hoàn toàn chính xác. Tương tự, nếu như đứng trên cương vị là một nhà lãnh đạo, bạn phải làm cho nhân viên tin tưởng. Marcus đã từng chứng kiến tình huống một công ty đang trên bờ vực phá sản nhưng giám đốc lại vờ như không có gì xảy ra và cố gắng tạo ấn tượng về sự giàu có và thành công của công ty. Cuối cùng, mọi chuyện trở nên tồi tệ đến mức không thể cứu vãn được và vị giám đốc đó phải từ chức.

Quy tắc số 5: Hãy luôn minh bạch

Marcus không muốn làm ăn với người mà ông không thể tin tưởng. Sự minh bạch vô cùng quan trọng. Nếu bạn không có cảm giác rằng đối tác muốn cung cấp đầy đủ thông tin cho mình, hãy từ bỏ thương vụ đó. Một ví dụ về một doanh nghiệp không trung thực với Marcus là Artistic Stitch - cơ sở kinh doanh lụa và chiếu. Ngay sau khi Marcus bắt đầu tìm hiểu báo cáo tài chính về doanh nghiệp này, ông phát hiện ra một số nguy cơ tài chính, bao gồm nhiều chi phí cá nhân trên thẻ tín dụng của công ty và đã từ chối hợp tác ngay lập tức.

Nguyễn Linh

Trí thức trẻ/CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm