5 bài học giữ vững tài chính trong thời kỳ Covid 19 từ Warren Buffett

23/11/2020 11:36 AM | Kinh doanh

Những bài học từ nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett có thể giúp bạn kiểm soát tình hình tài chính trong bối cảnh khó khăn vì dịch bệnh.

Đại dịch Covid 19 ảnh hưởng đến gần như mọi hoạt động của tập đoàn Berkshire Hathaway. Dù vậy, tình hình đang có những thay đổi đáng kể. Trong một thông báo được đưa ra vào đầu tháng 11, bất chấp những thách thức công ty của Warren Buffett vẫn có thu nhập ròng tăng 82% trong quý III.

Dưới đây là 5 bài học từ "nhà hiền triết xứ Omaha" giúp mọi người giữ vững ví tiền và kiểm soát các món nợ trong thời kỳ Covid 19.

Tận dụng tối đa lãi suất thấp

Buffett trở thành một trong những người giàu nhất thế giới nhờ tận dụng các cơ hội. Ông nhìn thấy cơ hội tuyệt vời dành cho những người có nhu cầu vay tiền trong năm 2020 nhờ vào Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Buffett cho biết, để giúp nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid 19, FED đã "làm đúng" bằng cách cắt giảm lãi suất cơ bản gần như bằng không. Nhờ đó các tỷ lệ khác cũng đã giảm giống như hiệu ứng domino trong toàn bộ nền kinh tế.

Phát biểu tại cuộc họp cổ đông trực tuyến của Berkshire Hathaway trước đó, ông cho biết: “Đây là thời điểm rất tốt để đi vay tiền, có nghĩa là nó có thể không phải là thời điểm tuyệt vời để cho vay tiền”.

Lời khuyên của Buffett: Nếu bạn là người mua nhà hoặc chủ nhà và có lịch sử tín dụng vững chắc, hãy nắm bắt cơ hội có được một trong những mức lãi suất thế chấp thấp nhất lịch sử khi bạn có thể.

Luôn sẵn sàng đối mặt với điều tồi tệ nhất

Buffett được mệnh danh là nhà tiên tri rõ ràng không phải là vô lý. Trong một cuộc phỏng vấn, nhà đầu tư huyền thoại từng dự báo: “Tôi luôn cảm thấy sẽ có một đại dịch nào đó xảy ra”.

Năm 2019, ông đã cảnh báo các cổ đông Berkshire trong một lá thư rằng thế giới sắp xảy ra một "thảm họa lớn", một loại "thảm họa hoàn toàn bất ngờ " thậm chí mức tàn phá có thể vượt qua cả cơn bão Katrina và Michael.

Thảm họa khủng khiếp sẽ gây tổn thất lớn cho công ty của ông – một công ty lớn về bảo hiểm (công ty sở hữu Geico và các công ty bảo hiểm khác) - nhưng Berkshire luôn sẵn sàng hoạt động ngay vào ngày hôm sau ngay cả khi thảm họa xảy ra, Buffett cho biết.

Lời khuyên của Buffett: Bạn có thể sẵn sàng đối mặt với bất cứ điều gì có thể xảy ra - bằng cách mua bảo hiểm nhân thọ, để bảo vệ tài chính cho những người thân yêu của bạn. Doanh số bán hàng của các chính sách ở các gói bảo hiểm dành cho người trụ cột gia đình đã tăng đột biến vào năm 2020 khi Mỹ ghi nhận có rất nhiều trường hợp tử vong do Covid 19.

Không phát sinh nợ trong thẻ tín dụng

Khi số lượng người lao động bị sa thải tăng vọt trong thời gian đại dịch, một số người Mỹ nhận thấy mình buộc phải gánh thêm nợ thẻ tín dụng.

Chuyển sang thẻ tín dụng vì khó khăn tài chính là một chuyện, nhưng Buffett nói rằng một số người sử dụng thẻ tín dụng như là một “chỗ lấy tiền không có đáy”.

Trong cuộc họp cổ đông trực tuyến, ông đã kể một câu chuyện về người bạn đang gặp vấn đề về việc sử dụng thẻ tín dụng và bị nợ thẻ với lãi suất là 18%

"Nếu tôi nợ bất kỳ khoản tiền nào ở mức 18%, điều đầu tiên tôi làm khi có tiền là trả hết số nợ đó”. Với người bạn của mình, ông nói: “Nếu bạn đi vay tiền với mức lãi suất đó bạn sẽ không bao giờ có thể khá hơn”.

Lời khuyên của Buffett: Khi nợ thẻ tín dụng trở nên không kiểm soát được, các chuyên gia cho rằng việc đầu tiên cần làm để giải quyết vấn đề là chuyển nợ tín dụng thành một khoản vay hợp nhất.

Cân nhắc kỹ lưỡng khi đầu tư vào cổ phiếu

Cuộc khủng hoảng mang tên Covid 19 đang tàn phá toàn bộ các ngành công nghiệp, bao gồm bán lẻ, nhà hàng và giải trí. Ở vai trò là một nhà đầu tư, Buffett cũng có thể đã có một quyết định gây thiệt hại.

"Việc kinh doanh hàng không - và tôi có thể sai, và tôi hy vọng việc mình sai - đã được khắc phục một cách đáng kể," ông nói với các cổ đông của mình. Đó là cách ông giải thích tại sao Berkshire bán hết cổ phiếu hãng hàng không mà công ty sở hữu.

Buffett cho biết mọi người đã chán nản với việc đi máy bay, vì vậy "thế giới đã thay đổi vì các hãng hàng không."

Một trong những đơn vị mà công ty của ông đã loại khỏi danh mục đầu tư là Delta Airlines, với giá cổ phiếu đã mất gần một nửa giá trị kể từ đầu năm.

Lời khuyên của Buffett: Các nhà đầu tư cân nhắc danh mục và đưa ra những lựa chọn sáng suốt. Một cách thức giao dịch chứng khoán phổ biến giúp bạn giảm thiểu rủi ro đó là đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình.

Đảm bảo theo đến cùng kế hoạch dài hạn của bạn

Warren Buffett nói rằng ông tin tưởng nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau cuộc suy thoái do Covid 19.

Tại một cuộc họp trực tuyến, ông cho biết: “Về cơ bản, không gì có thể ngăn cản nước Mỹ. Chúng tôi chưa thực sự đối mặt với bất cứ điều gì tương tự như đại dịch này, nhưng chúng tôi đã từng đối mặt với những tình trạng khó khăn hơn. Phép màu của Mỹ, phép thuật của Mỹ luôn thắng thế và điều này sẽ lặp lại."

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không ai biết điều gì sẽ xảy ra, vì vậy các nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho khả năng việc phục hồi sẽ có thể bị kéo dài. Theo Buffett, các nhà đầu tư sẽ có thể nhận được “một kết quả tốt” nếu họ giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Lời khuyên của Buffett: Các dịch vụ lập kế hoạch tài chính có giá cả phải chăng và tiện lợi hơn bạn nghĩ, đồng thời có thể giúp bạn không phải làm gì và tập trung vào các khoản đầu tư của mình.

Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM