4 yếu tố chủ yếu có thể dẫn đến ung thư thận: Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên biết để tránh

01/04/2019 08:38 PM | Sống

Ung thư thận là căn bệnh không quá phổ biến như gan phổi, dạ dày, nhưng lại vô cùng nguy hiểm vì khả năng điều trị khó khăn. Đây là 4 yếu tố nguy cơ cao nhất bạn nên tránh.

4 yếu tố chủ yếu có thể dẫn đến ung thư thận: Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên biết để tránh

Ung thư thận là bệnh nguy hiểm, khó điều trị

Ung thư thận được xem là một căn bệnh khó chữa mặc dù tỉ lệ mắc bệnh được ghi nhận không quá cao so với ung thư gan hay phổi. Điều này khiến cho nhiều người khá chủ quan trong công tác phòng bệnh.

Trong thực tế, do điều kiện kinh tế của người dân hiện nay đã trở nên tốt hơn, do đó, sự tập trung mối quan tâm đến sức khỏe bản thân cũng đang có xu hướng tăng lên nhiều hơn.

Bởi chúng ta biết rằng, rốt cuộc, chỉ có sức khỏe tốt mới có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Một khi để cơ thể xuất hiện bệnh tật, ngay cả khi thế giới tươi đẹp đến mấy, nhiều người cũng phải từ bỏ vì bị bệnh tật tấn công. Nếu không may bị ung thư, dù có điều trị thì chất lượng sống của bạn cũng bị ảnh hưởng, điều đó nhắc nhở bạn rằng, hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Theo thông tin trên kênh Bác sĩ gia đình (TQ), phương pháp điều trị y tế hiện nay về căn bệnh ung thư thận, nhiều người không thể chữa khỏi, nhưng chúng ta có thể ngăn ngừa trước và hiểu biết cẩn thận về căn bệnh này có thể làm giảm khả năng xảy ra ung thư.

Các chuyên gia cho rằng, sự hình thành của bệnh ung thư thận có liên quan đến 4 yếu tố này, vì vậy hãy cẩn thận xem xét để loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống của bạn, phòng tránh chủ động luôn là giải pháp tốt nhất!

 4 yếu tố chủ yếu có thể dẫn đến ung thư thận: Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên biết để tránh - Ảnh 1.

1. Hút thuốc/khói thuốc

Thận được miêu tả giống như là một cái rây để rây mịn hoặc phân rã những tạp chất hoặc chất độc sau khi vào cơ thể mà không thể hấp thụ hoặc loại bỏ ra ngoài.

Khói thuốc vốn dĩ là thư chứa rất nhiều chất độc. Khi một người tiếp xúc với khói thuốc lâu dài, thận sẽ bị tổn thương và có nguy cơ trở thành ung thư ở mức độ nghiêm trọng.

Theo dữ liệu hiện tại, có nhiều khả năng liên quan đến nguyên nhân gây ung thư thận là do khói thuốc. Người hút thuốc càng lâu thì càng có khả năng mắc bệnh cao.

 4 yếu tố chủ yếu có thể dẫn đến ung thư thận: Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên biết để tránh - Ảnh 2.

2. Nghề nghiệp/môi trường làm việc

Sau khi xã hội bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, máy móc và con người làm việc cùng nhau trong một môi trường, nhờ sự tiện lợi của hiện đạo hóa mà công việc trở nên thuận lợi và chúng ta trở nên giàu có.

Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, một số công việc không phải được thực hiện trong môi trường trong lành, từ đó sẽ làm hỏng cơ thể vì sự tiếp xúc, ngay cả khi bạn đã áp dụng hình thức bảo vệ cơ thể bằng bảo hộ lao động tốt, cơ thể của chúng ta vẫn sẽ bị tổn thương, hư hại.

Ví dụ, những người làm trong ngành hóa chất, công nhân in ấn, phần cứng, và rất nhiều ngành nghề liên quan đến môi trường độc hại khác, khi làm việc ở vị trí này trong thời gian dài, có khả năng cao chứa yếu tố nguy cơ gây ung thư thận.

Do đó, nếu môi trường làm việc của bạn không đủ an toàn, có nhiều hóa chất độc hại, hãy nhớ rằng đó là mối nguy cơ lớn cần phải phòng tránh cẩn thận, đầy đủ.

 4 yếu tố chủ yếu có thể dẫn đến ung thư thận: Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên biết để tránh - Ảnh 3.

3. Bức xạ/phóng xạ

Đây là một yếu tố được cho là khó kiểm soát đối với sức khỏe cơ thể. Nếu môi trường sinh sống và làm việc của bạn có những chất phóng xạ, điều này rất có hại cho cơ thể vật lý của chúng ta.

Ví dụ, khi vụ nổ hạt nhân xảy ra, các nhà máy địa phương được che chắn hiếm khi được nhìn thấy vì phóng xạ. Điều này cho thấy tác hại của của chúng đối với sức khỏe con người, nhưng vì bức xạ cũng thường hiếm khi xuất hiện phổ biến, chúng ta ít khi phải tiếp xúc hoặc chạm vào, do đó có vẻ sẽ tốt hơn so với các lý do khác nêu ở trên.

 4 yếu tố chủ yếu có thể dẫn đến ung thư thận: Bất kỳ lứa tuổi nào cũng nên biết để tránh - Ảnh 4.

4. Di truyền

Di truyền là yếu tố thực tế có liên quan đến bệnh tật mà thế hệ này có thể truyền lại cho thế hệ khác. Về bệnh ung thư thận xảy ra ở một người nào đó, có thể là do một vấn đề gì đó xảy ra với thận, và cũng có thể liên quan đến gen.

Bệnh này có thể dựa trên sự tiếp tục kế thừa và kết nối của các hồ sơ di truyền cho thế hệ tiếp theo.

Trong một gia đình, nếu tình trạng của bệnh phát triển từ thế hệ này sang thế hệ khác được tìm thấy, có thể là xuất phát từ di truyền. Đây là điều có thể hiểu rằng, nhiễm sắc thể của họ hơi khác so với người bình thường.

Một khi gia đình nào đó nếu có tình huống này, thì xác suất mắc bệnh của thế hệ sau có thể cao ở các mức khác nhau, thậm chí lên tới 50%.

Ung thư thận là một căn bệnh được đánh giá là khủng khiếp dù với bất kỳ lý do nào thì hậu quả là như nhau.

Do vậy, ngoài các vấn đề di truyền, hầu hết những người khác có thể kiểm soát tốt sức khỏe bản thân nhờ vào việc chủ động phòng tránh.

Hãy sớm phát triển những thói quen tốt, thực hiện đều đặn lành mạnh, tăng cường tập thể dục để cải thiện khả năng phòng thủ và duy trì thái độ tốt. Làm được những điều cơ bản này thì không có bệnh tật nào dễ dàng xuất hiện.

Khi bạn thấy mình ở trong tình trạng hơi bất thường, hãy nhớ đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe kịp thời để giảm khả năng bệnh tình tiếp tục tăng nặng.

Mặc dù điều kiện y tế và khoa học chưa thể chữa khỏi hoàn toàn cho các bệnh ung thư, nhưng chúng ta có thể loại bỏ chúng ngay từ đầu và dừng lại ở nguồn gốc gây bệnh, bệnh nhẹ thì chữa nhanh. Đừng bao giờ để bệnh tấn công rồi mới lo phòng ngừa.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

Lỗ liên tiếp, cổ phiếu của Vietnam Airlines bị đưa vào diện kiểm soát

Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines vào diện kiểm soát do lỗ liên tục từ năm 2020 tới quý 1/2022. Thời gian tới, hãng này có thể tiếp tục chào bán cổ phiếu để tăng vốn nếu được cơ quan thẩm quyền thông qua.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm