4 thực phẩm có 'tính kiềm' là kẻ thù của ung thư

22/09/2022 16:05 PM | Sống

Thường xuyên ăn liên tục 4 loại thực phẩm sau đây, ung thư sẽ phải tránh xa bạn.

Tuổi tác, thói quen xấu, môi trường sống ô nhiễm, chế độ ăn uống không lành mạnh và tổn thương tiền ung thư là những nguyên nhân hàng đâu khiến tỷ lệ ung thư cao.

Theo một cuộc khảo sát của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, mỗi năm Trung Quốc có gần 4,6 triệu bệnh nhân ung thư mới. Điều này đồng nghĩa với hơn 10.000 bệnh nhân ung thư được chẩn đoán ở nước này mỗi ngày.

Bệnh ung thư ảnh hưởng đến nhiều phương diện trong cuộc sống bệnh nhân, từ sức khoẻ, công việc, tài chính đến các mối quan hệ và gia đình. Tùy thuộc vào giai đoạn, ung thư có thể buộc bạn phải thay đổi hoàn toàn dự định tương lai và đối diện với nguy cơ tử vong.

Theo số liệu của WHO, hàng năm trên thế giới có gần 20 triệu bệnh nhân mới mắc ung thư, một nửa trong số đó mất mạng do ung thư. 5 loại ung thư có tỷ lệ người mắc cao hàng đầu là ung thư phổi, ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày.

Ai cũng có khả năng mắc ung thư, các chất gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Đặc biệt đối với những người phát hiện ung thư sau tuổi 60, rủi ro có xu hướng gia tăng rõ rệt.

Thực phẩm có "tính kiềm" giúp ngăn ngừa ung thư?

Có một loại thực phẩm luôn sẵn có xung quanh chúng ta, có tác dụng ngăn ngừa các bệnh mãn tính như béo phì, tăng sắc tố, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, tiểu đường và thậm chí là ung thư rất hiệu quả. Loại thực phẩm này là thực phẩm có "tính kiềm".

4 thực phẩm có tính kiềm là kẻ thù của ung thư - Ảnh 1.

Ở trạng thái cân bằng tự nhiên, độ pH của cơ thể dao động từ 6,8 - 7,4. Trong điều kiện này, các quá trình chuyển hoá của cơ thể diễn ra một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, khi ăn các thức ăn có tính axit quá nhiều sẽ khiến độ pH của cơ thể giảm xuống. Độ pH thấp khiến các cơ quan thanh lọc máu phải làm việc quá mức gây tình trạng suy yếu dần, từ đó sinh bệnh tật.

Ăn thực phẩm có tính kiềm thường xuyên giúp giảm bớt tính axit và cân bằng nồng độ pH trong cơ thể. Trước hết, cần xác định rõ độ pH của thực phẩm. Không phải đồ ăn nào có vị chua sẽ được gọi là thực phẩm có tính axit, còn không có vị chua là thực phẩm có tính kiềm.

Trên thực tế, độ pH của thực phẩm thường được phân chia theo các chất chuyển hóa của thức ăn trong cơ thể. Chẳng hạn như cá, gà, bò, lợn, trứng, gạo, bột mì,… là những thực phẩm có tính axit. Còn thực phẩm có tính kiềm là các loại rau củ quả thông thường, đậu cùng các sản phẩm làm từ đậu.

Dưới đây là 4 loại thực phẩm có tính kiềm, giúp ngừa ung thư hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

4 loại thực phẩm có "tính kiềm" khiến tế bào ung thư phải "sợ hãi"

1. Bông cải xanh

4 thực phẩm có tính kiềm là kẻ thù của ung thư - Ảnh 2.

Bông cải xanh không chỉ là thực phẩm có tính kiềm cao mà còn rất giàu axit folic, dinh dưỡng thực vật, chất xơ, kali và canxi.

Chưa hết, bông cải xanh chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, vitamin. Những chất chống oxy hóa này rất có lợi cho quá trình điều trị các bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư cùng các bệnh mãn tính và nghiêm trọng khác.

2. Nấm

Theo kết quả nghiên cứu, 90% chất dinh dưỡng trong nấm đông cô có tác dụng chống ung thư và chất gây ung thư. Một lượng lớn polysaccharid trong nấm đông cô có thể tăng cường miễn dịch tế bào. Ăn nấm đông cô ít nhất hai lần một tuần có thể cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch của cơ thể để chống ung thư.

3. Dâu tằm

4 thực phẩm có tính kiềm là kẻ thù của ung thư - Ảnh 4.

Dâu tằm rất giàu anthocyanins, glucose hydrochloride, canxi, muối vô cơ và các vitamin khác. Loại quả này không chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết mà còn giúp cơ thể phòng chống ung thư và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Ăn dâu tằm thường xuyên rất có lợi cho sức khỏe.

4. Nho khô

4 thực phẩm có tính kiềm là kẻ thù của ung thư - Ảnh 5.

Nho khô có đặc tính chống ung thư rất mạnh. Các chất đặc biệt trong nho khô có thể ngăn chặn các đột biến bất thường ở các tế bào bình thường và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Nho khô rất giàu resveratrol, có thể ngăn chặn sự biến đổi ác tính của tế bào và ức chế sự phát triển của các khối u ác tính rất hiệu quả. Đồng thời, nho khô cũng có thể ngăn chặn sự phân chia của các tế bào bệnh bạch cầu.

Để bảo vệ sức khoẻ của bản thâ và gia đình, hãy xây dựng một thói quen sinh hoạt lành mạnh, chế độ ăn hợp lý, chăm ăn những thực phẩm có "tính kiềm" để ngăn ngừa nguy cơ ung thư.

(Theo Toutiao)

theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM