4 thói quen ai cũng tưởng sạch sẽ nhưng lại không hề tốt: Số 1 chính là kỳ cọ quá kỹ khi tắm!

24/08/2021 20:15 PM | Sống

Giữ vệ sinh là điều hết sức cần thiết nhưng rất nhiều người chưa biết cách làm thế nào mới là đúng.

Khi xã hội ngày càng hiện đại, vi khuẩn, bệnh tật cũng phát triển ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn. Việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là điều vô cùng cần thiếtTuy nhiên, có những thói quen sạch sẽ chúng ta luôn cho rằng sẽ tốt cho sức khỏe nhưng thực chất lại chẳng hề có tác dụng, ngược lại còn mang ảnh hưởng tiêu cực.

4 thói quen dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất mà nhiều người vẫn hằng ngày mắc phải:

1. Chà xát mạnh khi tắm

Đây là thói quen phổ biến hơn ở nữ giới. Nhiều người nghĩ rằng tắm càng lâu càng sạch hoặc cách tốt nhất để làm sạch da là chà xát mạnh để loại bỏ bụi bẩn còn sót lại trên bề mặt da.

4 thói quen ai cũng tưởng sạch sẽ nhưng lại không hề tốt: Số 1 chính là kỳ cọ quá kỹ khi tắm! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ


Tuy nhiên, thứ được gọi là ghét khi tắm chủ yếu là tế bào chết trên da, vi khuẩn, bụi bẩn hoặc mồ hôi kết hợp tạo thành. Đây hoàn toàn không phải dấu hiệu do "ở bẩn".  Bề mặt da của chúng ta luôn cần 1 lớp biểu bì và dầu tự nhiên để bảo vệ, khi cọ xát quá mạnh hoặc tắm quá lâu sẽ khiến da bị tổn thương, khô sạm, trở nên nhạy cảm hơn.

Vì vậy, hãy nhẹ nhàng khi tắm rửa, việc chà xát quá mạnh hoặc quá lâu là không cần thiết.

2. Trụng bát đĩa vào nước sôi trước khi ăn

Người Viêt chúng ta thường có thói quen dùng nước sôi để tráng bát đĩa trước khi ăn. Về lý thuyết, điều này có thể loại bỏ vi khuẩn và đảm bảo vệ sinh nhưng trên thực tế không phải luôn đúng.

4 thói quen ai cũng tưởng sạch sẽ nhưng lại không hề tốt: Số 1 chính là kỳ cọ quá kỹ khi tắm! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ


Các thí nghiệm liên quan đã chỉ ra rằng bát đĩa, thìa, đũa… được trắng bằng nước sôi không thể đạt được hiệu quả khử trùng mà ngược lại còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Có ít nhất hai điều kiện để khử trùng cần phải tuân thủ nếu muốn đạt hiểu quả cao. Đó là nhiệt độ và thời gian. Nhiệt độ nước phải sôi trên 100 độ C và trụng các dụng cụ ăn uống trong vòng ít nhất 5 phút để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Thế nhưng, nước mà chúng ta thường dùng chỉ đạt 80 độ C, thời gian thực hiện thì quá ngắn nên không thể đạt được hiệu quả tiệt trùng.

3. Thường xuyên lấy ráy tai

4 thói quen ai cũng tưởng sạch sẽ nhưng lại không hề tốt: Số 1 chính là kỳ cọ quá kỹ khi tắm! - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ


Chúng ta thường nghĩ ráy tai là rác, cần phải vệ sinh sạch sẽ thì tai mới khỏe mạnh, thính lực mới tốt. Nhưng trên thực tế, sự tồn tại của " thứ rác" này có một vai trò quan trọng, đó là bảo vệ tai, ngăn côn trùng xâm nhập. Ngoài ra, bản chất nhờn tự nhiên của ráy tai cũng giúp giữ ẩm, ngăn da ống tai bị khô và bong tróc, giảm nguy cơ tổn thương, nhiễm trùng, khô tai.

Thường xuyên lấy ráy tai không chỉ làm tổn thương da ống tai mà thậm chí còn gây nấm, nhiễm trùng và gây viêm tai giữa nặng.

4. Vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ

Nhiều người cho rằng "rửa nhiều sẽ khiến vùng kín khỏe mạnh hơn", nhưng trên thực tế, đây là một sai lầm mà hầu hết phái đẹp đều mắc phải.

4 thói quen ai cũng tưởng sạch sẽ nhưng lại không hề tốt: Số 1 chính là kỳ cọ quá kỹ khi tắm! - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ


Việc vệ sinh và sử dụng những "sản phẩm đặc biệt dành riêng cho vùng kín" với tần suất quá nhiều sẽ phá vỡ sự cân bằng tự nhiên xung quanh vùng kín. Điều này không chỉ khiến vùng kín bị tổn thương, da khô mà tạo điều kiện cho các vi sinh vật có hại tấn công, rất dễ viêm nhiễm. Ngoài ra, viêc thụt rửa hay lạm dụng các dung dịch vệ sinh cũng tác động rất xấu đến sức khỏe sinh sản. Bạn chỉ cần vệ sinh vùng kín bằng nước ấm 1 cách nhẹ nhàng khoảng 1 - 2 lần mỗi ngày là đủ. Trường hợp bị mắc bệnh phụ khoa thì cần đến ngay bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

(Theo Aboluowang)

Lê Anh

Cùng chuyên mục
XEM