4 quan niệm sai bét về sức khoẻ nhưng con người vẫn tin sái cổ

01/09/2016 04:16 PM | Sống

Bẻ ngón tay nhiều sẽ bị viêm khớp? Mặc áo ngực có gọng dễ mắc ung thư?... Những tin đồn này xuất hiện rất nhiều nhưng chẳng ai biết rằng chúng hoàn toàn chẳng có thực.

Cũng như các thói quen cố hữu, những tin đồn thất thiệt thật khó có thể rũ bỏ. Dưới đây là những dữ liệu cụ thể bên cạnh những lời truyền miệng thể hiện những quan niệm sai lầm về sức khỏe (như đồ lót gây ung thư, hay cá có độc...) để bạn có thể bớt lo lắng khi phải chọn lựa những gì mình ăn hay mặc.

Tin đồn: Ăn cá khi đang mang thai là không tốt

Sự thật là: Không phải thế! Trong khi đúng là có một số loại thực phẩm các bà bầu cần tránh, thì họ có thể tiếp tục ăn hầu hết các loại cá mà không cần lo lắng gì. Một nghiên cứu gần đây được đăng trên tạp chí American Journal of Epidemiology cho biết ăn từ 3 đến 4 xuất cá (gồm cả cá ngừ) mỗi tuần khi đang mang thai còn có khả năng làm tăng trí thông minh cho trẻ. Chỉ cần tránh ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá mập, cá thu vua và cá đổng quéo (tilefish).

Tin đồn: Mặc áo ngực có gọng sẽ gây ung thư vú

Sự thật là: Không hề! Một số người vẫn khăng khăng cho rằng loại áo ngực này sẽ đè nén hệ bạch huyết ở ngực, khiến các loại độc tố tích tụ lại. Trên thực tế, một nghiên cứu đã chứng minh được rằng cả loại áo ngực bạn mặc lẫn thời gian bạn mặc áo ngực cũng không có tác động gì đến nguy cơ mắc ung thư vú.

Tin đồn: Bẻ ngón tay nhiều sẽ bị viêm khớp

Sự thật là: Nếu bạn bẻ ngón tay và không thấy đau thì chả có vấn đề gì cả. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng bẻ đốt ngón tay hay không chả liên quan gì đến khả năng bị mắc chứng viêm khớp.

Tin đồn: Ăn đậu nành làm giảm khả năng sinh sản

Rõ ràng là một quan niệm sai lầm. Các nghiên cứu thực hiện trên động vật cho thấy ăn nhiều đậu nành có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do chất phytoestrogens có trong loại thực vật này, nhưng không hề có bằng chứng rõ rệt nào cho biết điều tương tự sẽ xảy ra đối với người. Trên thực tế, các nghiên cứu còn cho thấy phụ nữ ăn nhiều đậu nành và rau quả sẽ giảm được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến vấn đề sinh sản.

Đinh Vân

Theo Health

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm