4 lời khuyên khởi nghiệp từ người sáng lập công ty tỷ USD

08/03/2021 05:55 PM | WeLearn

Theo CEO Josh Tetrick, thành thật với bản thân về việc liệu bạn có sẵn sàng cho cuộc sống của một doanh nhân hay không là điều vô cùng quan trọng.

4 lời khuyên khởi nghiệp từ người sáng lập công ty tỷ USD

Cuối năm 2020, với việc được các nhà quản lý Singapore “bật đèn xanh”, công ty công nghệ thực phẩm Eat Just của CEO Josh Tetrick trở thành cái tên nổi danh trên toàn thế giới, khi là công ty đầu tiên bán thịt gà nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, như một loại thức ăn thế cho thịt động vật bị giết mổ.

Sự kiện mang tính bước ngoặt này đánh dấu một bước tiến lớn của công ty trị giá hàng tỷ USD, với mục tiêu làm thay đổi hoàn toàn nông nghiệp chăn nuôi truyền thống hàng trăm năm qua.

Nhưng đó không phải là một hành trình dễ dàng, người sáng lập công ty 9 năm tuổi khẳng định. Với những kinh nghiệm của bản thân, Josh Tetrick đã có 4 lời khuyên để chia sẻ với những người đang nuôi ý định khởi nghiệp.

Trung thực

Đầu tiên, thành thật với bản thân về việc liệu bạn có sẵn sàng cho cuộc sống của một doanh nhân hay không là điều vô cùng quan trọng.

“Nếu bạn muốn có một cuộc sống yên bình, đừng làm điều này", Tetrick khẳng định. Anh cũng lưu ý rằng điều hành một công việc kinh doanh thường là việc tiêu tốn toàn bộ sức lực của một cá nhân.

“Hãy thành thật với bản thân nếu bạn thực sự muốn làm điều đó và mọi thứ sẽ hoàn toàn ổn thôi nếu nó không dành cho bạn”.

Xây dựng khả năng phục hồi

Thứ hai, hãy tìm những biện pháp cần thiết để xây dựng khả năng phục hồi. Điều này sẽ giúp bạn không bị nản lòng khi đối mặt với những thử thách trên đường đi.

“Những điều tồi tệ sẽ xảy ra với bạn", anh nói, ví dụ như các nhân viên không đồng lòng, các nhà đầu tư không ủng hộ và việc giới thiệu sản phẩm bị trì hoãn.

“Phương thức đối phó không phải là chìm đắm trong nỗi buồn, mà là giải quyết nó một cách trực tiếp", Tetrick khẳng định. “Việc này hoàn toàn không hề dễ dàng bởi vì bạn rất dễ bị tác động bởi một điều gì đó tiêu cực và để nó ảnh hưởng đến bạn vào ngày hôm sau. Vì vậy, bạn phải tìm ra cách nào đó để xây dựng khả năng phục hồi ngay lập tức”.

Thiết lập quản trị rõ ràng

Thứ ba, thiết lập một hệ thống quản trị rõ ràng để xác định ai trong công ty sẽ đưa ra quyết định và khi nào thì làm điều đó. Bản thân Tetrick từng thừa nhận anh mong giá như mình đã nhận được lời khuyên này sớm hơn trong quá trình khởi nghiệp.

Năm 2017, toàn bộ hội đồng quản trị của Eat Just đã được thay thế sau những bất đồng với Giám đốc điều hành về vấn đề quản trị.

“Không có công thức nào đúng nhất để thiết lập phương thức quản trị một công ty", Tetrick giải thích, “nhưng đó phải là cách phản ánh rõ nhất loại hình doanh nghiệp mà bạn đang cố gắng xây dựng".

“Đối với chúng tôi, đây là một công ty đặt cược lớn”, anh nói thêm. “Tôi không có hứng thú với việc bán cho Nestle, tôi cũng không có hứng thú với việc duy trì một công ty nội bộ. Dù sao thì mục đích cuối cùng của chúng tôi là sẽ trở thành một công ty đại chúng... và tôi cần đảm bảo rằng nhóm của tôi và cuối cùng là tôi có quyền tự chủ để đưa ra những quyết định này”.

Giải quyết một vấn đề thực tế

Cuối cùng, Tetrick nói, hãy chắc chắn rằng bạn đang giải quyết một vấn đề thực sự.

“Chúng ta có quá nhiều vấn đề cấp bách mà bạn có thể nhìn thấy từ ngoài cánh cửa ngôi nhà của mình: không khí bạn đang hít thở, thức ăn trên bàn,... để bắt đầu thành lập một công ty không tập trung vào việc giải quyết vấn đề thực sự”, anh nói.

“Thật dễ dàng để thuyết phục bản thân rằng đây là một vấn đề thực sự, trong khi thực ra nó hoàn toàn không phải như vậy”, anh tiếp tục. “Tập trung sức lực vào việc giải quyết các vấn đề thực tế và nó sẽ giúp bạn đối mặt với khó khăn dễ dàng hơn một chút”.

Đỗ Hiền

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vingroup dự kiến IPO Vinfast tại Mỹ, huy động 2 tỷ USD

VinFast cũng sẽ trở thành hãng xe Việt Nam đầu tiên niêm yết tại Mỹ nếu IPO thành công theo kế hoạch.

Câu chuyện kinh doanh

TMĐT Việt Nam và 2 điều ‘nói thật’ của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang: Mua 1 chai nước mắm trên mạng đắt hơn là ra tiệm tạp hóa gần nhà!

"Mặc dù người Việt rất phấn khích với cơ hội mua hàng trên mạng, thực tế 99% nhu cầu mua sắm tiêu dùng vẫn được thực hiện tại các cửa hàng tạp hóa bán lẻ", tỷ phú Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch HĐQT Masan - cho biết.

Chủ tịch Cenland Nguyễn Trung Vũ có "nổ" khi tuyên bố Đất Xanh, Hưng Thịnh không phải đối thủ, chỉ là người đi sau và khiến cuộc chơi thêm vui?

Phát ngôn của Chủ tịch Cenland nhanh chóng "gây bão" cộng đồng bất động sản về tính xác thực vị thế của các tên tuổi bất động sản trên thị trường.

Vượt đỉnh cũ đưa giá trị Vingroup lên hơn 19 tỷ USD, tài sản tỷ phú Vượng trên Forbes sắp đạt 10 tỷ USD

Trên sàn chứng khoán, tài sản của tỷ phú Phạm Vượng chỉ thua vốn hóa của 3 doanh nghiệp - lớn hơn cả vốn hóa của Vinamilk, Techcombank, BIDV...

Đọc thêm