4 kiểu dùng nước tương sinh độc, gan cũng bị "ăn mòn" nhưng nhiều nhà vẫn quen làm
Nước tương là loại gia vị quen thuộc với nhiều gia đình Việt nhưng không chắc ai cũng biết cách sử dụng.
1. Dùng quá nhiều
Nước tương là một loại nước chấm cũng như gia vị trong nấu ăn phổ biến với người Việt bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều sẽ có ảnh hưởng nhất định tới sức khoẻ, đặc biệt là gan. Bởi nước tương có nguồn gốc từ quá trình lên men của đậu nành. Trong quá trình này sẽ sinh ra amoni nitrit - một chất có khả năng gây ung thư.
Gan là bộ phận thải độc chính của cơ thể, chính vì vậy, dù biết amoni nitrit là chất độc nhưng cơ thể vẫn vận chuyển đến gan để đào thải. Nếu sử dụng quá nhiều nước tương, đồng nghĩa với việc gia tăng tiếp xúc giữa gan và amoni nitrit sẽ khiến quá trình phân chia tế bào gan sẽ bị gián đoạn, ức chế. Thời gian dài, gan sẽ dần bị tổn thương thậm chí là xơ hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng gan.
2. Bảo quản không đúng cách
Nước tương (xì dầu) là loại gia vị cần có trong mỗi gia đình. Nhưng nếu sau khi mở nắp bảo quản không đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi với số lượng lớn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Để thuận tiện cho việc nấu nướng, nhiều người có thói quen đặt nhiều loại gia vị cạnh bếp gas. Tuy nhiên, nước tương rất nhạy cảm với ánh sáng và nhiệt độ, việc để cạnh bếp tất dễ khiến nước tương bị hư hỏng và trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn.
Chính vì vậy, nên bảo quản nước tương ở nơi không có ánh sáng khi chưa mở. Sau khi mở cũng nên bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh để hạn chế sự tác động của môi trường. Tốt nhất nên bảo quản nước tương trong tủ lạnh. Ngoài việc làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, nó còn có thể duy trì hương vị và chất lượng nước tương ở mức tốt nhất.
3. Sử dụng nước tương gia công, không có nguồn gốc rõ ràng
Bác sĩ cho biết, nước tương thủ công mua từ những người bán rong có thể chứa nhiều chất gây hại cho sức khỏe. Do những loại nước tương tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ không có tiêu chuẩn sản xuất chặt chẽ, nguyên liệu thô dễ bị ẩm mốc, hư hỏng... có thể chứalượng aflatoxin vượt quá tiêu chuẩn một cách nghiêm trọng.
Độc tính của aflatoxin gấp 68 lần asen và gấp 10 lần kali xyanua. Sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ trực tiếp gây tổn thương tế bào gan. Aflatoxin từ lâu đã được liệt vào nhóm chất gây ung thư, không chỉ gây tổn thương tế bào gan mà còn gây hoại tử tế bào gan diện rộng. Nếu thường xuyên ăn nước tương kém chất lượng thì lượng độc tố cũng như vi khuẩn chứa trong đó sẽ dần tích tụ và gây hại cho sức khỏe của bạn.
Chính vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng những loại gia vị có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
4. Sử dụng nước tương đã hết hạn
Do hương vị đậm đà nên ngay cả khi hết hạn sử dụng, miễn là chưa bị hư hỏng, nhiều người vẫn sẽ tiếp tục sử dụng chai nước tương. Tuy nhiên, sau khi nước tương được mở ra và tiếp xúc với không khí sẽ bị hư hỏng. Chẳng những mất đi hương vị mà còn tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Nước tương sau khi mở nên được sử dụng trong vòng một tháng. Khi mua nước tương, nên cân nhắc lượng sử dụng của hộ gia đình, chọn bao bì có dung tích phù hợp và bảo quản trong tủ lạnh để đảm bảo sức khỏe.
Ngoài ra, nhà dinh dưỡng học Lin Guanliang cho biết, khi những "tụ khuẩn" trông giống như chấm trắng xuất hiện trong một số chai nước tương, tốt nhất không nên sử dụng.
Chúng chứa vô số vi khuẩn hoặc nấm mốc nên đôi khi có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy sau khi ăn. Chính vì vậy, trong một số trường hợp, nguyên nhân ngộ độc không chắc đã do vấn đề thực phẩm mà đến từ nước chấm không hợp vệ sinh. Tốt nhất nên kiểm tra chai nước tương thật kỹ trước mỗi lần sử dụng.
Nguồn: Sohu, edh.tw