4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu

08/05/2018 06:30 PM | Sống

Nghèo thì lâu, giàu chẳng mấy, một khi biết được những cách để làm giàu và có nỗ lực cùng kế hoạch thì việc làm giàu sẽ chẳng còn phức tạp nữa đâu.

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu

Ai chẳng muốn làm giàu, trên đời này có ai là không muốn giàu có đâu? Thế nhưng, để giàu có, bạn phải có kế hoạch hoặc ít ra bạn cũng phải tỏ ra nỗ lực trong quá trình làm giàu của chính mình. Khi đã có đủ những yếu tố đó rồi thì dưới đây là một số điều bạn cần tránh để việc làm giàu thêm dễ dàng hơn.

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 1.

Bạn có thích có tiền không? Bạn có muốn làm giàu?

Những phân tích dưới đây được chia sẻ bởi chuyên gia Nick Clements, người có 15 năm trong lĩnh vực ngân hàng, tư vấn tài chính cá nhân. Mong rằng nó sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình làm giàu cho chính mình.

1. Đừng để bản thân rơi vào nợ nần, nói không với các khoản vay tín dụng

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 2.

Sẽ rất khó để tiết kiệm được tiền nếu tháng nào bạn cũng phải trả nợ hoặc trả lãi cho khoản nợ mà bạn đã chi tiêu. Nếu như bạn đang có một khoản nợ tín dụng và phải trả lãi (chưa tính gốc) hàng tháng, hãy tính xem số tiền mà bạn phải trả cho nó là bao nhiêu rồi. Với rất nhiều người, chỉ riêng khoản tiền trả lãi không thôi nếu tích lại đã gấp nhiều lần số tiền mà họ chi tiêu trong thẻ ban đầu.

Vậy nên, hãy cố gắng đừng để mình lâm vào cảnh nợ nần. Nếu có nợ, hãy lên kế hoạch để trả nó trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể. Một khi trả xong nợ rồi, hiểu được cảm giác nợ nần, đừng mắc vào nó lần nữa trong tương lai. Có lẽ thoát khỏi nợ nần là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm giàu.


2. Tránh phí tiền vào những thứ không cần thiết

Ừ có thể bây giờ bạn có rất nhiều tiền, đủ tiền để mua vài con điện thoại iPhone X 256GB sáng bóng loáng. Nhưng, thì sao? Bạn có thể mua được một thứ gì không có nghĩa là bạn nên hay phải mua nó. Rất nhiều người mắc phải cái bẫy này, nhiều khi vì đua đòi và đa phần vì hiệu ứng FOMO (Khi mà bạn ghen tức với người khác vì những gì họ có rồi mặc định rằng mình cũng phải có được thứ giống người khác).

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 3.

Bạn mua được một thứ gì đó không có nghĩa là bạn cần hay phải mua nó.

Tiêu tốn tiền bạc vào những thứ không cần thiết là cách nhanh chóng nhất để khuynh gia bại sản. Hãy cứ nhìn những người giàu "sổi" mà xem, khi có tiền họ tiêu hết sạch và rồi chẳng mấy chốc khánh kiệt, đôi khi là nợ nần vì không thoát được khỏi thói quen mua sắm ấy.

Hãy suy nghĩ kĩ trước khi bạn bỏ tiền ra mua một thứ gì đó, hỏi mình một vài câu hỏi. Liệu bạn có cần nó không? Không có nó bạn có sao không? Giả sử vài tháng tới không có nó, bạn có bị ảnh hưởng gì không?

3. Hãy dồn tiền vào những thứ quan trọng hoặc có lãi

Bạn đã biết về tài sản và tiêu sản chưa? Theo nguyên tắc làm giàu, bạn phải giảm thiểu tiêu sản và gia tăng tài sản. Có một số tiêu sản bạn nên cân nhắc ví dụ như nhà cửa thoải mái hơn hoặc một chiếc xe an toàn hơn vì suy cho cùng nó giúp ích cho bạn về lâu về dài. Còn lại, hãy tập trung hơn nữa vào tài sản, đầu tư. Dành tiền cho những thứ sinh lời, có lợi nhuận sẽ giúp cho bạn có thêm được nguồn thu thụ động để rồi bạn không còn phải phụ thuộc vào lương mỗi tháng 1 lần nữa.

Mặc dù vậy, chọn được tài sản thích hợp cũng là điều rất phức tạp, không phải cứ lúc nào mua tài sản cũng là có lời. Nhiều khi đầu tư chứng khoán nhưng thị trường "đổ máu" thì bạn chỉ mất thêm tiền mà thôi. Hãy giáo dục bản thân, tham khảo ý kiến mọi người để xem nên mua gì vào lúc nào.

4. Hãy nhìn lại cách tiêu tiền của chính bản thân mình

Ngoài việc tránh tiêu tiền vào những thứ không cần thiết, bạn cũng nên tập cho mình thói quen hạn chế chi tiêu ở những nơi có thể. Hãy thử ghi chép toàn bộ chi tiêu của bản thân trong 1 tháng và rồi xem bạn chi tiêu cho thứ gì nhiều nhất. Giả sử phần lớn thu nhập bạn dành cho việc thuê nhà, hãy xem lại xem có thể thuê ở một nơi nào khác rẻ hơn không? Hoặc nếu phần lớn chi tiêu bạn dành cho việc ăn uống, hãy có những cách khác để ăn uống rẻ hơn.

4 điều này còn chưa biết thì đừng hỏi vì sao mãi vẫn chưa giàu - Ảnh 4.

Thế còn nếu như bạn dành phần lớn thu nhập của mình cho việc mua sắm, chơi bời thì... thôi. Dù sao đây cũng là sân chơi của bạn, luật của bạn mà thôi.

P.V

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Hà Nội sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch TP

Dự kiến kỳ họp của HĐND TP Hà Nội sẽ bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP với ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, giữ chức Chủ tịch UBND TP.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm