4 câu hỏi và lý giải tất tần tật về Bitcoin - đồng tiền số tăng giá hơn 1.000% trong chưa đầy 1 năm đang làm khuynh đảo thế giới tài chính

08/12/2017 07:30 AM | Kinh doanh

4 câu hỏi và trả lời dưới đây sẽ cho mọi người hiểu rõ nhất về những gì đang diễn ra với bitcoin.

2017 trở thành năm bùng nổ của bitcoin.

Đầu năm chỉ chưa đầy 1.000 USD vậy mà giá bitcoin hiện đã tăng 1.300% lên mức trên 14.000 USD. Trước đó vào năm 2011, giá bitcoin chỉ quanh mức ít hơn 1 USD.

Một vài chuyên gia phân tích tài chính hàng đầu nói bitcoin là bong bóng, là trò lừa đảo nhưng những người trong giới lại cho rằng đồng tiền này sẽ chỉ tiếp tục tăng giá mạnh hơn khi nó được chấp nhận rộng rãi hơn.

Vậy, bitcoin hoạt động thế nào và điều gì khiến giá của nó tăng chóng mặt tới vậy?

Bitcoin là gì?

Bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một người không rõ danh tính sử dụng biệt danh là Satoshi Nakamoto. Rất nhiều người ủng hộ loại tiền này thì xem đây như một hệ thống thanh toán toàn cầu đơn giản cho bất cứ ai sử dụng chứ không phải là tài sản tài chính cho các nhà đầu tư để giao dịch.

Không giống đôla Mỹ và yên Nhật, những loại tiền số như bitcoin không được phát hành bởi ngân hàng trung ương mà thay vào đó chúng được "đào" bởi máy tính sử dụng những thuật toán phức tạp.

Thanh toán bằng bitcoin có thể được thực hiện mà không cần qua các trung gian truyền thống như ngân hàng và cũng không cần khai báo tên người giao dịch.

Chính điều đó khiến bitcoin trở nên phổ biến trong giới tội phạm và những người muốn chuyển tiền ẩn danh. Tuy nhiên, nó cũng đang được chấp nhận trong lĩnh vực kinh doanh trên khắp thế giới như một phương thức thanh toán những hàng hoá tiêu dùng hàng ngày như rau củ, vé tàu và thậm chí cả cắt tóc.

Bitcoin được để trong "ví điện tử" - một loại tài khoản ngân hàng ảo cho phép người dùng gửi hoặc nhận bitcoin, thanh toán hàng hoá hay tiết kiệm tiền.

Giá bitcoin đã tăng vọt trong năm nay khi nhiều nhà đầu tư ngày càng quan tâm hơn tới nó.

Chính phủ nhiều nước thì tỏ ra lúng túng trong việc tìm cách quản lý bitcoin cũng như những loại tiền số khác. Những quốc gia như Trung Quốc và Venezuela cũng nhấn mạnh tham vọng tạo ra đồng tiền số của riêng họ.

Tại sao giá bitcoin tăng điên cuồng tới vậy?

Một vài chuyên gia nói rằng nguyên nhân lớn nhất đẩy giá bitcoin tăng cao hơn trong năm nay chính là do… yếu tố tâm lý.

"Các nhà đầu tư đều cố mua vào trong năm nay, tâm lý sợ bị bỏ lỡ (FOMO) là thực tế đang diễn ra trên thị trường", Dave Chapman – Tổng giám đốc Octagon – một sàn giao dịch tiền ảo có trụ sở tại Hong Kong nói. "Phải thừa nhận là có nhiều sự đầu cơ trên thị trường".

Bitcoin cũng đang được đẩy giá cao hơn bởi cách tiếp cận mở hơn của nhiều nhà quản lý tài chính.

Chính phủ Nhật Bản là một ví dụ, họ chấp nhận bitcoin và cấp phép giao dịch đồng tiền này vào đầu năm nay. Chỉ có Trung Quốc là đang giới hạn hoạt động sử dụng tiền ảo này.

Tuyên bố của một vài tổ chức tài chính tại Mỹ cũng giúp bitcoin giành được sự chấp thuận rộng rãi hơn.

Tháng này, các nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch hợp đồng tương lai bitcoin thông qua sàn giao dịch quyền chọn Chicago Board và Chicago Mercantile.

Sàn Nasdaq của New York cũng lên kế hoạch cho ra mắt hợp đồng tương lai bitcoin của chính họ vào năm 2018.

Ai đang mua bitcoin?

Trong năm nay, các nhà đầu tư nhỏ lẻ là người mua vào bitcoin nhiều nhất. Rất nhiều trong số đó là ở Nhật Bản và Hàn Quốc – nơi gần đây có nhiều quy định thay đổi khiến việc giao dịch bitcoin trở nên dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, lợi nhuận lớn nhất từ đà tăng điên cuồng của loại tiền tệ này có lẽ tập trung chủ yếu vào số lượng nhỏ các nhà đầu tư.

Khi đầu tư vào bitcoin, bạn không mua cả 1 đơn vị coin. Theo một website nghiên cứu thì phần lớn các tài khoản bitcoin chỉ có 0,1 bitcoin (1.400 USD) hoặc ít hơn. Chỉ 3% trong số hơn 20 triệu tài khoản bitcoin giữ 1 bitcoin hoặc nhiều hơn.

Những nhà đầu tư tổ chức như quỹ đầu tư và đơn vị quản lý tài sản hiện đang đứng ngoài xu hướng này. Tuy nhiên, một vài chuyên gia dự đoán rằng họ sẽ sớm tham gia vào thị trường trong vài tháng tới mặc cho lời cảnh báo từ những người như Warren Buffett và CEO JPMorgan Chase.

Tiếp theo sẽ ra sao?

Arthur Hayes – CEO của sàn giao dịch bitcoin tại Hong Kong là Bitmex dự đoán rằng giá bitcoin có thể cán mốc 50.000 USD vào cuối năm tới, khi những nhà đầu tư tổ chức bắt đầu tham gia vào thị trường.

Chapman của Octagon cũng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai của bitcoin. Ông nghĩ rằng giá bitcoin sẽ tăng lên trên 100.000 USD trước khi năm 2018 kết thúc.

Với tổng giá trị quanh mức 235 tỷ USD, thị trường bitcoin vẫn còn quá nhỏ nếu so sánh với những tài sản khác.

"Đây chỉ là giọt nước giữa đại dương so với hàng nghìn tỷ giá trị giao dịch hàng ngày liên quan đến tiền tệ, thị trường chứng khoán", Thomas Gluckmann – chủ tịch mảng marketing tại sàn giao dịch bitcoin Hang Kong Gatecoin nói. Chỉ một lượng nhỏ tiền của các nhà đầu tư cũng có thể tạo ra khác biệt to lớn với giá bitcoin.

Trái ngược với đó, một số nhà đầu tư lại tỏ ra lo ngại.

Innes của Oanda – người từng làm việc trong lĩnh vực tiền tệ trong nhiều thập kỷ đã nhấn mạnh lại lời khuyên thế này của tỷ phú Warren Buffett: "Hãy biết sợ hãi khi người khác tham lam". "Đi theo số đông hiếm khi mang lại lợi nhuận lớn".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM