4 cách sống khiến cuộc đời bạn suốt ngày gặp chuyện không hay, trong đó có việc tử tế quá mức cần thiết

31/07/2021 09:11 AM | Sống

Theo tâm lý học phân tích, cuộc đời mỗi người sướng hay khổ sẽ được xác định qua những lời nói, hành vi và quan điểm sau.

Theo khoa học tử vi, ngày sinh quyết định vận mệnh của mỗi người. Khoa học phong thủy thì lại cho rằng môi trường sinh sống sẽ quyết định. Người thì khẳng định rằng sự chăm chỉ và cầu tiến của mỗi người sẽ quyết định cuộc sống sẽ ra sao. Còn theo phương diện tâm lý học, tính cách, hành vi và suy nghĩ quyết định số phận của bạn.

Thực tế, những thói quen ứng xử, hành vi, quan điểm của một người sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc đời của người đó. Theo tâm lý học phân tích, cuộc đời mỗi người sướng hay khổ sẽ được xác định qua những lời nói, hành vi và quan điểm sau.

1. Gây tổn thương người khác

4 cách sống khiến cuộc đời bạn suốt ngày gặp chuyện không hay, trong đó có việc tử tế quá mức cần thiết - Ảnh 1.

Nhiều người có thói quen chỉ trích, làm tổn thương một ai và rồi họ lại nói rằng: "Tôi thẳng tính. Có sao nói vậy chứ không nghĩ gì sâu xa". Hành vi gây tổn thương này đòi hỏi đối phương phải có trái tim mạnh mẽ để chấp nhận thương tổn do họ gây ra.

Khi nói những lời không hay, đó là lúc bạn chỉ muốn bộc lộ những mặt xấu trong lòng mình. Bởi vì nếu bạn thực sự không muốn làm hại ai, bạn sẽ nhất định xem xét đến cảm xúc của người nghe.

Những người "nhân danh công lý" để bao biện cho việc làm xấu của mình thì chẳng ai muốn tiếp xúc. Một người "ác mà không biết" sẽ khó có nhiều mối quan hệ tốt trong cuộc sống, mọi người dần dần sẽ rời xa. Sống mà bị cô lập, chẳng ai muốn bầu bạn, như vậy cuộc đời có gì tốt đẹp nữa đâu.

2. Tử tế không cần suy nghĩ

4 cách sống khiến cuộc đời bạn suốt ngày gặp chuyện không hay, trong đó có việc tử tế quá mức cần thiết - Ảnh 2.

Lòng tốt mà không có trí tuệ thì chỉ dễ bị lợi dụng, là quân cờ cho những người có ý đồ xấu mà thôi. Sống ở đời tử tế cũng phải có nguyên tắc, tốt bụng một cách mù quáng là tự làm hại chính mình.

Lòng tốt luôn đòi hỏi nguyên tắc và sự sắc sảo. Một người thực sự tử tế có thể phân biệt đúng sai, biết những gì nên và không nên làm. Họ thường chủ động, nhiệt tình giúp đỡ người khác nhưng sẽ biết cách từ chối nếu đó không phải là người đáng nhận lòng tốt của họ.

Trên đời này có những người tốt đến mức dù yêu cầu đưa ra có vô lý thế nào, họ cũng không từ chối. Thế nên, tử tế là một đức tính tốt nhưng phải có nguyên tắc. Tử tế mà không có nguyên tắc thì ta sẽ trở thành người tốt bị bắt nạt. Lúc đó, bạn luôn trong trạng thái khổ đau vì mang tâm lý "ở hiền nhưng chẳng gặp lành". Vậy thì điều bạn cần làm để cuộc sống mình thoải mái, vui vẻ hơn chính là tốt có chọn lọc.

Hãy nhớ, tử tế sẽ giúp ta hạnh phúc, nhưng không phải lúc nào cũng được hạnh phúc khi sống tử tế.

3. Hay than thở: "Tôi tốt như vậy, tại sao luôn gặp phải những điều không hay?"

4 cách sống khiến cuộc đời bạn suốt ngày gặp chuyện không hay, trong đó có việc tử tế quá mức cần thiết - Ảnh 3.

Hầu hết mọi người đều muốn nghe khen rằng mình là người tử tế, là người tốt, như một sự ghi nhận những điều mình đã làm. Cũng có một số người tự nhận mình là người tốt và thường than thở rằng: "Tôi tốt như vậy, tại sao luôn gặp phải những điều không hay?".

Chúng ta không cần giải thích lý do ở đây mà chỉ cần hiểu rằng, đã bao lần bạn vượt qua hoạn nạn một cách ngoạn mục? Đã bao lần bạn thoát trận ốm thập tử nhất sinh. Đó chính là những điều tuyệt vời mà bạn có được. Còn những chuyện xui rủi xảy ra, đó chỉ là những hạt cát nhỏ trong cuộc đời bạn mà thôi.

4. Thở dài

Người ta thường nói rằng người thích cười sẽ gặp nhiều may mắn. Nụ cười mang đến sự vui vẻ, thúc đẩy năng lượng tích cực của con người, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Còn những người hay thở dài, uể oải, cuộc sống họ sẽ tồi tệ hơn.

Thói quen rên rỉ và thở dài có thể khiến con người rơi vào trạng thái buồn phiền, rụt rè, thiếu tự tin, thụ động, bi quan, uể oải không muốn làm việc. Tệ hơn, khi tâm lý bị ảnh hưởng, sức khoẻ thể chất cũng dễ bị kém đi. Đó là một vòng luẩn quẩn.

Cuộc sống thực sự có nhiều phiền muộn và không như ý nhưng dù không cười được, bạn cũng nên giảm bớt những tiếng thở dài, đừng để bản thân rơi vào trạng thái suy sụp. Tốt nhất là nên làm gì đó khiến bạn hạnh phúc dù là nhỏ nhoi. Có như vậy cuộc đời bạn mới vui vẻ, thú vị hơn.

(Nguồn: Zhihu)


Đại Lâm Mộc

Cùng chuyên mục
XEM