4 biểu hiện của người không đáng tin cậy: Sai lầm lớn nhất khi kết thân là phớt lờ 2 chữ CHÂN THÀNH

30/06/2021 10:15 AM | Sống

Nguyên tắc đầu tiên để kết bạn chính là chọn người có nhân phẩm tốt. Nguyên tắc thứ hai để kết bạn chính là hãy biến mình để trở thành người mà mình muốn kết bạn.

Trong cuộc đời này, chúng ta gặp được rất nhiều người. Nhưng liệu trong số những người đó,  có được bao nhiêu người chịu ở lại bên ta. 

Những người có thể thân thiết với ta, e là chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có lẽ, việc quen và có được những người bạn tốt là một điều may mắn trong đời. 

Chúng ta có thể không biết bản thân thực sự muốn một người đồng hành ra sao. Nhưng chúng ta nhất định phải biết kiểu người nào mình không nên kết bạn. Đặc biệt, chúng ta nên tránh xa bốn kiểu người dưới đây.

Người thường phủ định bạn

Tôi đã từng có một cô bạn thân. Cả hai đều rất hợp nhau và có cùng chung nhiều sở thích. Lúc ban đầu, tôi và cô ấy có rất nhiều chuyện để nói với nhau. Nhưng dần dần, tôi phát hiện ở cô ấy có một tật xấu khiến tôi rất khó chịu. Cho dù tôi có nói gì, cô ấy cũng đều có phủ định và bác bỏ tôi.

Tôi nói đồ ăn ở căn tin trường rất ngon, nhưng cô ấy lại bảo đồ ăn ở đó mà ăn được hay sao? Tôi nói kết quả đợt thi cuối kỳ này tạm ổn, thì cô ấy lại bảo tôi chắc đã phải học chăm chỉ lắm mới thi được ngần đấy điểm. Dù người khác nói gì thì cô ấy vẫn luôn như thế, cho nên mọi người đều không muốn làm bạn với cô dù cô có tốt đến đâu.

Bạn bè tìm đến nhau đa phần là vì muốn được lắng nghe. Hai bên trao đổi quan điểm chứ không phải là liên tiếp phủ định hay nghi ngờ bất cứ điều gì đối phương nói. Đương nhiên, đó càng không phải chỗ để thể hiện bản thân. Một người mà không cho phép người khác tốt hơn mình thì không thể làm bạn tâm giao.

Bộ phim sitcom Mỹ nổi tiếng mang tên "2 broke girl" đã cho chúng ta thấy một tình bạn đẹp giữa hai cô gái Max và Carolina. Cho dù Max có miệng lưỡi sắc bén và cũng có khi hay chê bai Carolina nhưng Max luôn có điểm dừng của mình. Mặc dù là đang chê nhưng Max luôn khéo nói để làm Carolina vui vẻ. 

Điều quan trọng là, mỗi khi Carolina cần, Max sẽ luôn đứng về phía Carolina. 

Khi Carolina không muốn cố gắng, Max sẽ nhắc nhở bạn mình: "Thành công không có đường tắt. Vậy nên hãy cứ chầm chậm mà tiến lên, ắt sẽ vượt qua được!" 

Khi Carolina muốn từ bỏ ước mơ, Max sẽ cổ vũ: "Ngày trước, tớ từng quen một cô gái, cô ấy không bao giờ bỏ cuộc. Nhưng sau lần thất bại đầu tiên, cô ấy bị dọa sợ đến nỗi quên cả mình là ai và chuẩn bị trở thành người khác."

Người bạn đúng nghĩa là người sẽ chỉ lối cho bạn khi bạn lạc lối, là người sẽ cổ vũ bạn khi không thể giúp gì được cho bạn. Họ sẽ đặt mình vào hoàn cảnh của bạn và luôn nghĩ cho bạn.

4 biểu hiện của người không đáng tin cậy: Sai lầm lớn nhất khi kết thân là phớt lờ 2 chữ CHÂN THÀNH - Ảnh 1.

Người hay nói xấu người khác

"Tiêu chuẩn để kiểm tra xem đó có phải là tình bạn hay không chính là xem hai người có nói xấu người khác khi ở cạnh nhau không?" Tuy nhiên, liệu bạn sẽ làm bạn với người mà chuyên đi nói xấu những người xung quanh hay không?

Phương là một người luôn được đồng nghiệp trong công ty yêu quý. Phương không chỉ làm việc tốt mà cũng rất thân thiện hòa đồng với mọi người. Phương có một đồng nghiệp tên là Hương. Sau khi kết thân với Phương, mỗi ngày Hương đều chê bai đủ điều về đồng nghiệp và bạn bè xung quanh với Phương. Nào là Anh A ăn mặc quê mùa nhìn phát là biết từ quê lên. Anh B chỉ được cái khôn vặt. Anh C có EQ quá thấp. Ngoài mặt, cô ta nói nói cười cười với mọi người. Sau lưng, cô ta lại bày đặt nói xấu đủ điều về họ.

Một lần tình cờ, khi đang ở trong nhà vệ sinh, Phương vô tình nghe được Hương đang nói xấu mình với người khác: "Phương cái gì cũng tốt, nhưng làm việc quá khéo thành ra làm người ta cảm thấy chán ngấy lên được." Phương nghe xong vô cùng tức giận nên liền mở cửa đi ra ngoài. Hương nhìn thấy Phương liền im lặng cúi đầu và đi mất.  Kể từ đó về sau, Phương cũng không còn quan tâm đến Hương nữa.

Người hay nói xấu thường nói những lời tốt đẹp trước mặt người khác nhưng lại sẵn sàng đổi trắng thay đen, đặt điều thị phi sau lưng họ. Người hay nói xấu sau lưng thì sớm hay muộn cũng sẽ bị người khác phát giác.

Thay vì nói xấu, chi bằng hãy cứ giữ ý thiện cho tâm để miệng luôn nói ra những lời thiện. Đừng nghĩ về người khác quá phức tạp và cũng đừng lấy bụng ta suy ra bụng người. Hãy làm một người đơn giản và lương thiện thì bạn sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến của người khác. Điều hạnh phúc nhất và thoải mái nhất trên đời chính là được ở bên một người đơn giản và trong sạch.

Người coi bạn là kẻ ngốc

Tôi có một người bạn chuyên bán hàng online trên mạng. Ngày nào cô ấy cũng đăng bài rồi tag tôi liên tục trên Facebook. Rồi không dừng lại ở đó, ngày nào cô ấy cũng tìm đến tôi để tiếp thị, thậm chí còn bóng gió theo kiểu không mua thì sẽ không còn là bạn của nhau nữa.

Tôi vì nể tình nên đã mua đồ cho cô ấy. Nhưng tôi quên mất rằng, đối với những người như cô ấy, thì một khi đã có lần thứ nhất thì kiểu gì cũng có lần thứ hai. Hôm trước thì bán thuốc mọc tóc, hôm sau lại bán sữa rửa mặt. Nếu mà từ chối sẽ coi như là không ủng hộ cô ấy khởi nghiệp.

Về sau, tôi thật tình không chịu đựng đựng được nữa nên đành nói thẳng: "Ngày mai, cậu đừng tiếp thị cho tớ nữa. Nếu không thì tớ cũng sẽ không làm bạn với cậu nữa đâu." Kể từ đó, cô ấy cũng không đến làm phiền tôi nữa. Nhưng mấy ngày sau tôi mới phát hiện cô ấy đã chặn mình.

Càng đáng giận hơn là tôi phát hiện ra đồ cô ấy bán cho tôi đều lấy giá đắt hơn rất nhiều lần so với chỗ khác. Tội thực sự rất hối hận. Tôi đã thật lòng coi cô ấy là bạn nhưng cô ấy lại chỉ chăm chăm lợi dụng tôi và coi tôi như kẻ ngốc.

Người xưa nói, làm người thắng ở nhân phẩm mà thua ở toan tính. Điều quan trọng nhất trong đối nhân xử thế, lựa bạn kết thân vẫn là hai chữ "chân thành". Người chỉ muốn lợi dụng bạn vốn không hề quan tâm đến bạn. Người luôn muốn lừa bạn thì người đó vốn chẳng phải là bạn của bạn. Chân thành là đức tính tốt nhất của con người. Một người chân thành thì dù có nơi đâu vẫn luôn khiến người khác cảm thấy yên tâm và nhẹ lòng.

4 biểu hiện của người không đáng tin cậy: Sai lầm lớn nhất khi kết thân là phớt lờ 2 chữ CHÂN THÀNH - Ảnh 2.

Người vay tiền nhưng không trả

Vay tiền thì phải trả tiền đó là đạo lý bất thành văn ở đời. Vay tiền mà không trả tiền chính là đang tạo nghiệp. Có vay thì có trả, đã hứa trả thì phải trả đúng hạn. Đó mới là cách cư xử của người trưởng thành.

Tiền có thể làm tổn thương tình cảm nhưng tiền vẫn là thứ giúp ta nhìn thấy bản chất thật của con người. Ở đời, người cho bạn vay tiền tử tế là người thật lòng với bạn, bạn có thể làm bạn với họ. Nhưng hãy nhớ rằng đôi khi có một vài người, bạn coi họ là bạn của mình nhưng họ lại không xứng với ý tốt của bạn.

Thái độ của một người đối với tiền chính là bản chất thật của họ. Người vay tiền không trả lại còn nói không giữ lời, thậm chí lợi dụng lòng tin của bạn. Những người như vậy thật không đáng để kết bạn.

Ở đời chúng ta gặp vô số loại người. Nhưng người có thể làm bạn, làm tri kỷ e là chẳng có bao. Nguyên tắc đầu tiên để kết bạn chính là chọn người có nhân phẩm tốt. Nhân phẩm là một tấm thẻ thông hành cũng tấm danh thiếp của mỗi người. Kết bạn với người tốt thì chắc chắn sẽ không xấu. Nguyên tắc thứ hai để kết bạn chính là hãy biến mình để trở thành người mà mình muốn kết bạn. Khi bạn đã có cùng tần sóng năng lượng với họ, bạn sẽ tự động thu hút họ tới mà thôi.

Khi bạn đủ giỏi thì bạn sẽ tự loại bỏ được những người không xứng đáng ra khỏi cuộc sống của mình. Bạn vui vẻ thì bạn sẽ hạnh phúc. Bạn giỏi giang thì bạn cũng sẽ có những người bạn giỏi giang như thế.

Đình Trọng

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm