4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông

08/01/2020 12:46 PM | Thời sự

Thứ 6 tuần trước (3/1), khi tin tức lan truyền rằng tướng Soleimani đã thiệt mạng, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 0,7%, nhưng đến phiên hôm nay hợp đồng tương lai trên chỉ số này đã giảm tới 1,7%.

4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông

Giá các tài sản an toàn tăng vọt, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và các chỉ số chứng khoán châu Á lao dốc. Căng thẳng ở Trung Đông leo thang đã gây ra những cú rung lắc trên thị trường tài chính toàn cầu.

Vụ tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq để đáp trả việc tướng Qassem Soleimani bị ám sát tuần trước đã đột ngột đẩy mức độ biến động của các loại tài sản lên cao. Thứ 6 tuần trước (3/1), khi tin tức lan truyền rằng tướng Soleimani đã thiệt mạng, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 0,7%, nhưng đến phiên hôm nay hợp đồng tương lai trên chỉ số này đã giảm tới 1,7% vì nỗi lo sợ xung đột sẽ leo thang nhanh chóng.

Giá dầu và chứng khoán Mỹ

Giá dầu WTI tương lai tăng 4,4% trong khi hợp đồng tương lai CME E-mini S&P 500 Index giảm hơn 1%.

4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông - Ảnh 1.

Trái phiếu và tỷ giá USD/yên

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm hơn 7 điểm cơ bản, xuống còn 1,74% và đồng USD giảm giá so với yên Nhật. Xung đột ở Trung Đông leo thang hơn nữa có thể đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm xuống 1,6% trong ngắn đến trung hạn, theo Kyle Rodda, chuyên gia phân tích tại IG Markets.

Vàng

Giá vàng tăng lên trên 1.600 USD/ounce, chạm mốc cao nhất kể từ 2013.

Mức độ biến động

4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông - Ảnh 2.

Thước đo đo lường mức độ biến động của chỉ số Nikkei tăng 16% trong khi chỉ số VIX đo mức độ biến động của chứng khoán Mỹ tăng 11%.

Tham khảo Bloomberg


Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm