4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông

08/01/2020 12:46 PM | Thời sự

Thứ 6 tuần trước (3/1), khi tin tức lan truyền rằng tướng Soleimani đã thiệt mạng, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 0,7%, nhưng đến phiên hôm nay hợp đồng tương lai trên chỉ số này đã giảm tới 1,7%.

4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông

Giá các tài sản an toàn tăng vọt, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ và các chỉ số chứng khoán châu Á lao dốc. Căng thẳng ở Trung Đông leo thang đã gây ra những cú rung lắc trên thị trường tài chính toàn cầu.

Vụ tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq để đáp trả việc tướng Qassem Soleimani bị ám sát tuần trước đã đột ngột đẩy mức độ biến động của các loại tài sản lên cao. Thứ 6 tuần trước (3/1), khi tin tức lan truyền rằng tướng Soleimani đã thiệt mạng, chỉ số S&P 500 chỉ giảm 0,7%, nhưng đến phiên hôm nay hợp đồng tương lai trên chỉ số này đã giảm tới 1,7% vì nỗi lo sợ xung đột sẽ leo thang nhanh chóng.

Giá dầu và chứng khoán Mỹ

Giá dầu WTI tương lai tăng 4,4% trong khi hợp đồng tương lai CME E-mini S&P 500 Index giảm hơn 1%.

4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông - Ảnh 1.

Trái phiếu và tỷ giá USD/yên

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm hơn 7 điểm cơ bản, xuống còn 1,74% và đồng USD giảm giá so với yên Nhật. Xung đột ở Trung Đông leo thang hơn nữa có thể đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm xuống 1,6% trong ngắn đến trung hạn, theo Kyle Rodda, chuyên gia phân tích tại IG Markets.

Vàng

Giá vàng tăng lên trên 1.600 USD/ounce, chạm mốc cao nhất kể từ 2013.

Mức độ biến động

4 biểu đồ cho thấy thị trường tài chính toàn cầu rung lắc như thế nào trước diễn biến mới ở Trung Đông - Ảnh 2.

Thước đo đo lường mức độ biến động của chỉ số Nikkei tăng 16% trong khi chỉ số VIX đo mức độ biến động của chứng khoán Mỹ tăng 11%.

Tham khảo Bloomberg


Theo Tú Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm