4 bài học từ sếp Google: Di sản có giá trị nhất mà một lãnh đạo để lại chính là việc họ trực tiếp bắt tay làm một điều gì đó

05/01/2022 08:32 AM | Kinh doanh

Marvin Chow, Phó chủ tịch Marketing của Google, đã từng đưa ra lời khuyên rằng: “Chúng ta phải tìm cách để làm chủ những điểm còn thiếu sót của bản thân”.

4 bài học từ sếp Google: Di sản có giá trị nhất mà một lãnh đạo để lại chính là việc họ trực tiếp bắt tay làm một điều gì đó

Trong năm vừa qua, có một điều mà tôi nhận ra đó là, việc chúng ta chỉ có thái độ phản đối trước tình trạng phân biệt chủng tộc thôi vẫn là chưa đủ. Tôi thấy đây là một vấn đề vô cùng nghiêm trọng và chúng ta cần phải hành động ngay, để có thể cải thiện và loại bỏ nó ra khỏi cuộc sống.

Tôi đã sớm nhận ra vấn đề này vào năm 2020, nhưng thật sự những gì đã diễn ra trong năm 2021 khiến tôi cảm thấy vô cùng lo lắng và quan ngại. Tôi luôn trăn trở về những ý tưởng, những điều mà tôi muốn thực hiện để có thể cải thiện tình trạng này, cùng với đó là mang lại những giá trị tốt đẹp cho tất cả mọi người. Hành trình để mỗi người trong chúng ta có thể đa dạng hóa các mối quan hệ xã hội, tìm kiếm sự bình đẳng và hòa nhập được với những người xung quanh là khác nhau. Tuy nhiên, có một điều có thể mang lại cho chúng ta hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp và văn minh hơn đó chính là, sự cam kết hành động của mỗi người.

Sau đây là 4 bài học mà tôi đã rút ra được từ công việc của mình trong năm vừa qua, với vai trò là Phó Chủ tịch mảng Tiếp thị Toàn cầu của Google.

1. Sự chân thành của mỗi cá nhân chính là cơ hội để giúp cho những cá nhân khác phát triển tốt hơn.

Trong nhiều năm qua, tôi đã nhận ra được một điều vô cùng giá trị đó là, việc mọi người trong nhóm của tôi tích cực tâm sự và chia sẻ những câu chuyện cùng nhau, sẽ mang lại một nguồn năng lượng chuyển hóa tâm lý cực kỳ to lớn. Việc này khiến cho mọi thành viên trong nhóm của tôi hiểu rõ về nhau hơn, gần gũi, thân thiết và đoàn kết cùng nhau hơn.

Khi chúng ta mạnh dạn chia sẻ với mọi người xung quanh về những khía cạnh mà hiếm khi người khác thấy được ở bản thân mình, bất kể là những mặt tốt hoặc chưa tốt, thì điều này cũng đều sẽ giúp cho họ thêm thấu hiểu, thông cảm và xây dựng lòng tin với bạn. Mặc dù có đôi lúc, bạn sẽ vô tình bộc lộ ra những điểm yếu của mình, nhưng trên hết, nó sẽ giúp cho bạn tạo ra sợi dây kết nối tinh thần sâu sắc hơn đối với mọi người xung quanh.

Vậy nên, chúng ta phải học cách để làm chủ những điểm yếu của bản thân, đồng thời tích cực lắng nghe, học hỏi và chia sẻ cùng mọi người, để có thể tạo nên những mối liên kết bền vững và phát triển bản thân ngày một tốt đẹp hơn.

2. Bước đầu tiên để có thể duy trì được những tiêu chuẩn toàn diện là hãy thiết lập chúng một cách rõ ràng nhất.

Thương hiệu của mỗi cá nhân sẽ có ảnh hưởng đáng kể trong việc hình thành và duy trì những mối quan hệ đối với mọi người xung quanh. Với vị trí là những nhà lãnh đạo, nhiệm vụ đầu tiên của chúng ta là phải nghiên cứu và thiết lập nên những tiêu chuẩn toàn diện cho bản thân, để trước hết xây dựng hình ảnh và uy tín của bản thân tốt hơn trong mắt mọi người, và sau đó là định hướng cho cấp dưới của mình để họ thực hiện theo. Chúng ta không thể làm ngơ trước những thành kiến hoặc để mặc cho những định kiến tiêu cực gây ảnh hưởng đến công việc của mình.

Việc xác định rõ các tiêu chuẩn, điểm chuẩn và đưa ra những bản hướng dẫn thực hiện chi tiết, sẽ giúp định hình tốt nhất các công việc có liên quan đến lĩnh vực tiếp thị mà tôi đang điều hành. Nó sẽ giúp cho công việc của những nhân viên cấp dưới thêm hiệu quả và đạt được nhiều kết quả toàn diện hơn

Ví dụ: Việc ra mắt bộ công cụ All In của Google đã thể hiện một bước đi rất tích cực trong lĩnh vực của tôi. Nó cung cấp các ý tưởng và hướng dẫn chi tiết, để đưa tính toàn diện vào mọi giai đoạn của công việc tiếp thị. Với sự hỗ trợ đắc lực từ bộ công cụ này, lĩnh vực tiếp thị sẽ có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện hơn trong năm 2022.

3. Sự chứng thực thôi vẫn là chưa đủ!

Vào năm ngoái, có một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện và cho ra kết quả như sau: "Có đến 85% những người thuộc thế hệ Gen Z cho rằng, các thương hiệu nên hướng đến những sản phẩm mà có thể mang lại cho khách hàng giá trị sử dụng tốt nhất, hơn là chỉ tập trung vào lợi nhuận. Bên cạnh đó, 80% trong số họ tin rằng, những sản phẩm đến từ những thương hiệu tốt nhất phải là những thứ thật sự giúp ích cho cuộc sống của con người".

Người tiêu dùng sẽ chỉ chọn những sản phẩm đáp ứng được những nhu cầu thực tế của họ. Những sự truyền thông hoặc những lời tiếp thị sáo rỗng về một sản phẩm nào đó sẽ chẳng có tác dụng gì, khi mà sản phẩm đó không đáp ứng được đúng những thứ mà họ cần.

Tại Google, chúng tôi đánh dấu các tuyến đường dành cho xe lăn trên ứng dụng Google Maps và hỗ trợ cho những người khiếm thính bằng cách, cung cấp cho họ tính năng phụ đề trực tiếp trên nền tảng Android và Google Meet. Tất cả những tiện ích này đều góp phần vào nỗ lực chung của Google, để không ngừng cải thiện, nâng cao chất lượng trải nghiệm của người dùng và đáp ứng đầy đủ nhất những nhu cầu của họ.

4. Di sản có giá trị nhất mà một nhà lãnh đạo để lại chính là việc họ trực tiếp bắt tay vào thực hiện một công việc nào đó.

Năm nay, tôi đã nhận ra một điều vô cùng giá trị rằng: "Nhân loại chính là yếu tố then chốt để có thể tạo ra những sự đổi thay tích cực nhất. Điều này cũng có nghĩa là, việc làm việc hết mình chính là tài sản tốt nhất mà tôi có thể cống hiến cho nhóm của mình"

Trong năm 2021 vừa qua, danh tính của tôi, với tư cách là một nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á, thật sự là một điều gì đó vô cùng được quan tâm. Sự gia tăng khủng khiếp của bạo lực và vấn nạn phân biệt đối xử, đối với cộng đồng Người Mỹ gốc Á và Cư dân các đảo ở Thái Bình Dương, thật sự đã khiến tôi vô cùng lo lắng và thêm quyết tâm phải làm điều gì đó để hỗ trợ cho cộng đồng của mình.

Tại nơi làm việc của mình, tôi luôn nỗ lực để kết nối và khuyến khích mọi người thực hiện các cam kết #StopAsianHate, chống phân biệt đối xử, đối với cộng đồng APPI. Tôi luôn xem nó là trách nhiệm quan trọng hàng đầu mà mình phải thực hiện. Tôi luôn cố gắng để có thể kết hợp hài hòa, giữa việc Lãnh đạo mảng Tiếp thị cùng với công tác nhân sự, để có thể loại bỏ định kiến tiêu cực này ra khỏi môi trường làm việc của công ty. Những nỗ lực này của tôi khiến cho công việc của tôi trở nên có ý nghĩa hơn và mở rộng tầm ảnh hưởng của tôi đối với mọi người.

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, tác động từ những việc mà bạn làm sẽ tương xứng với mức độ uy tín, kinh nghiệm sống và sự tin yêu mà mọi người dành cho bạn.

Năm 2022 tới rồi. Hãy nhìn nhận lại bản thân mình, đặt ra cho mình những tiêu chuẩn mới phù hợp hơn, chú trọng xây dựng tốt thương hiệu cá nhân và quan trọng nhất là, hãy làm mọi thứ bằng cả trái tim của mình.

Mai Lâm

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bức xúc vì cổ phiếu bị gọi là "giấy lộn", Chủ tịch Trần Đình Long tuyên bố: Tôi là người sống chết vì Hòa Phát! Với quy mô Hòa Phát, buộc phải có 20-30 nghìn tỷ 'tiền lỏng' để đảm bảo an toàn

Tỷ phú Trần Đình Long nhiều lần bày tỏ bức xúc với cụm từ "giấy lộn", cho rằng đây là một sự xúc phạm đối với ban lãnh đạo. Ngoài ra, tỷ phú khẳng định Hoà Phát chỉ chia cổ tức bằng tiền mặt chỉ 5%, không thể chia 10% được.

BizInsider

Cho phép khách trả lại đồ trong vòng 60 ngày, quần áo mặc rồi cũng được hoàn tiền: Coolmate có phải là 'kẻ chơi trội' trong ngành thời trang?

Ở Việt Nam, Coolmate là nhà cung cấp "hiếm hoi" cho phép người tiêu dùng có "đặc quyền" đổi trả hàng hóa trong vòng 60 ngày. Chính sách này ưu việt đến nỗi cứ khách không hài lòng, kể cả mặc rồi cũng có thể… trả lại. Mọi sự nhanh chóng đến mức tiền còn hoàn vào tài khoản trước cả khi shipper đến lấy lại hàng.

Cổ phiếu Hòa Phát bị bán mạnh sau Đại hội đồng cổ đông

"Đợi hai tháng nữa sẽ có kết quả kinh doanh quý 2, cổ đông sẽ thấy tình hình thê thảm thế nào", ông Trần Đình Long chia sẻ.

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Đọc thêm