38% học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ không có cơ hội vào lớp 10 các trường THPT công lập

16/04/2018 11:09 AM | Thời sự

Để đáp ứng sự gia tăng số lượng thí sinh thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT Hà Nội đã nâng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập lên 62%.

38% học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ không có cơ hội vào lớp 10 các trường THPT công lập

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, số học sinh vào lớp 10 năm học 2018 - 2019 dự kiến tăng khoảng 22.000 em so với năm trước. Theo đó, toàn thành phố sẽ tăng thêm 327 lớp.

Để đáp ứng sự gia tăng số lượng thí sinh thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT đã nâng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT công lập lên 62%. Mùa tuyển sinh năm 2017, tổng số chỉ tuyển sinh dành cho các trường THPT công lập chỉ có 60%.

Như vậy, 38% học sinh lớp 9 sẽ không có cơ hội theo học các trường THPT công lập.

"Sĩ số mỗi lớp từ 40 học sinh sẽ nâng lên 45, vẫn đúng quy định. Các trường dạy một buổi, nếu có điều kiện sẽ dạy hai buổi; trường nào còn phòng học sẽ bổ sung lớp", Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết.

Năm học 2018 - 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giữ phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT là kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Để vào học trường THPT công lập không chuyên, học sinh sẽ phải thi tự luận hai môn Toán, Văn trong ngày 7/6. Mỗi em được đăng ký hai nguyện vọng vào trường công lập, nếu trượt cả hai sẽ học trường dân lập, trường nghề hoặc giáo dục thường xuyên.

Điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT Hà Nội là điểm THCS cộng với điểm thi (nhân hệ số 2) và điểm cộng thêm. Điểm mới trong việc cộng điểm thi vào lớp 10 của Hà Nội là "chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông; mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa 2 đối tượng liên tiếp nhau là 0,5".

38% học sinh lớp 9 ở Hà Nội sẽ không có cơ hội vào lớp 10 các trường THPT công lập - Ảnh 1.

Các trường ngoài công lập được phép tuyển sinh chỉ bằng xét tuyển dựa vào học bạ THCS, không cần kết hợp thi Toán, Văn.

Riêng trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT Chu Văn An có lớp đào tạo song bằng tú tài học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc (chứng chỉ A-level) sẽ tuyển sinh theo phương thức thi và phỏng vấn.

Học sinh sẽ thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam vào ngày 7/6, cùng kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên. Các em sau đó sẽ thi theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc vào ngày 10/6. Ở vòng này, thí sinh phải làm bài thi môn tiếng Anh, Toán, Vật lý, Hóa học đều bằng tiếng Anh. Cuối cùng, thí sinh phải phỏng vấn với ban tuyển sinh của trường vào ngày 18/6.

Theo Mạnh Quân

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm