37 người trơ mắt nhìn cô gái sắp chết mà không cứu - ví dụ điển hình về hiệu ứng 'người ngoài cuộc' và cách ứng phó nếu bạn là nạn nhân

04/08/2019 03:00 PM | Sống

Từ trường hợp của Kitty, chúng ta có được một bài học vô cùng đắt giá.

37 người trơ mắt nhìn cô gái sắp chết mà không cứu - ví dụ điển hình về hiệu ứng 'người ngoài cuộc' và cách ứng phó nếu bạn là nạn nhân

Bài học đến từ một người phụ nữ tên Kitty Genovese. Cô là nhân viên pha chế tại một quán bar tên Ev's Elevent Hour ở Hollis, Queens.

Kitty rất yêu công việc của mình, nhờ có công việc này mà cô đã tiết kiệm gần đủ để mở cho mình một nhà hàng Ý – ước mơ của cô lúc bấy giờ.

Một hôm, khi Kitty vừa xong ca làm của mình vào lúc 3 giờ sáng. Khi vừa về đến gần khu chung cư của mình, cô nhận ra mình đang bị một gã đàn ông theo sau.

Trên tay gã là một con dao găm. Kitty hoảng hốt. Cô chạy vội đến lối vào của chung cư. Gã đàn ông cầm dao chạy theo phía sau cô, hắn bắt kịp và đâm cô hai nhát vào lưng.

 37 người trơ mắt nhìn cô gái sắp chết mà không cứu - ví dụ điển hình về hiệu ứng người ngoài cuộc và cách ứng phó nếu bạn là nạn nhân - Ảnh 1.

"Lạy chúa! Hắn đâm tôi! Bớ người ta! Cứu tôi với!" - Cô gái nhỏ thất thanh.

Kitty vừa chạy vừa cầu cứu sự giúp đỡ, trong khi ngay tại khu vực đó, 37 người hàng xóm vẫn ở cạnh cô hàng ngày chỉ đang "theo dõi" cảnh tượng hãi hùng kia.

Đến giờ phút này, bạn chắc hẳn nghĩ rằng sẽ phải có ai đó chạy ra và làm gì đó để giúp Kitty bé nhỏ, đúng không? Nhưng không.

Nghiêm túc đấy. Bất kì người nào với suy nghĩ thông thường đều sẽ trông chờ ai đó sẽ gọi cảnh sát đúng không?

Có một cô gái nhỏ tội nghiệp sắp chết đến nơi kia kìa! Nhưng chẳng có một hành động nào cả. Không có một ai thử làm bất kì điều gì dù là nhỏ nhặt nhất để cứu Kitty. Chẳng ai lao ra cản tên giết người, chẳng ai gọi cảnh sát. CHẲNG AI làm gì cả!

 37 người trơ mắt nhìn cô gái sắp chết mà không cứu - ví dụ điển hình về hiệu ứng người ngoài cuộc và cách ứng phó nếu bạn là nạn nhân - Ảnh 2.

Tại sao điều vô nhân tính trên lại diễn ra? Tại sao không ai giúp Kitty cả? Đó là bởi hiệu ứng "người ngoài cuộc".

Đó là điều xảy ra khi một cá nhân có xu hướng không chịu hành động khi đã có sự hiện diện của nhiều người khác xung quanh.

Đó là lý do không ai chịu cứu giúp Kitty. Những người hàng xóm kia đã nghĩ rằng "Ừ thì ai đó sẽ gọi cảnh sát thôi. Tôi phải đi làm nốt món thịt viên đã." Hoặc, "Vì chẳng ai giúp, nên có lẽ tôi cũng không nên có hành động gì."

 37 người trơ mắt nhìn cô gái sắp chết mà không cứu - ví dụ điển hình về hiệu ứng người ngoài cuộc và cách ứng phó nếu bạn là nạn nhân - Ảnh 3.

Vậy, nếu chẳng may bạn rơi vào tình cảnh như Kitty thì sao? Điều tốt nhất bạn có thể làm để cầu cứu người khác là gì?

Hãy chọn một người nào đó gần nhất trong đám đông kia, nhìn vào mắt người đó và kêu cứu. Nếu bạn làm vậy, mọi cá nhân hầu như sẽ đến giúp đỡ bạn ngay.

Tóm gọn lại là: Nếu cần sự giúp đỡ từ ai đó – dù cấp bách hay không – hãy chọn ra đúng một đối tượng và đề nghị sự giúp đỡ từ người đó. Bạn sẽ có nhiều khả năng được giúp hơn.

Theo Minh Nhiên

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm