35 tuổi, bắt đầu lại có kịp không?: Đừng dễ dàng từ bỏ, nếu bạn không chịu đánh bại cuộc sống, chắc chắn cuộc sống sẽ knock out bạn!

19/11/2019 09:15 AM | Sống

Trên đời này, "công việc ổn định" chỉ có tính tương đối. Muốn có được "ổn định tuyệt đối", bản thân chúng ta phải là người có "năng lực kiếm tiền tuyệt đối" đã.

35 tuổi, bắt đầu lại có kịp không?: Đừng dễ dàng từ bỏ, nếu bạn không chịu đánh bại cuộc sống, chắc chắn cuộc sống sẽ knock out bạn!

(01)

Năm nay, tôi 35 tuổi rồi.

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo, thứ tiếp xúc nhiều nhất là gia súc, gia cầm, và những đồng ruộng rộng lớn. Tôi không thích nó, nên sau này đã tự mình lên thành phố lập nghiệp, tạo dựng cuộc sống riêng cho bản thân, tôi muốn con tôi sau này có một môi trường giáo dục tốt.

Hiện tại, tôi đã có gia đình, người vợ quen từ thời đại học, một đứa con trai, một đứa con gái, ba mẹ khỏe mạnh và cũng đang sống cùng với chúng tôi. Tôi có một căn nhà, một chiếc xe hơi... và một công việc ổn định.

Cuộc sống rất thoải mái!

Nhưng tôi lại xin nghỉ việc để ra riêng kinh doanh. Em họ 9X của tôi biết được tin liền thắc mắc:

"Em không hiểu nổi, cuộc sống anh đang êm đẹp, cớ sao phải từ bỏ công việc công chức ổn định mà bắt đầu kinh doanh. Giờ thì hay rồi, vừa mệt vừa bận tối mặt mỗi ngày, anh làm vậy có đáng không?"

Tôi nghe thế mới đáp: "Không phải em cũng xin từ chức ở công ty bất động sản mà xin vào làm nhân viên trong công ty nhỏ của anh hay sao? Em làm vậy, là vì cái gì?"

Con bé đáp: "Hai việc này không giống nhau. Em còn trẻ, giờ lại chưa có gì trong tay hết, nên em mới từ bỏ dễ dàng như vậy được. Còn anh cái gì cũng có đầy đủ rồi. Nếu em là anh, em nhất định không tự hành hạ mình như thế đâu."

Phải rồi, con bé còn trẻ, nên nó chưa hiểu nhiều về cuộc sống. Có nhiều người kinh doanh còn cực khổ hơn tôi hiện tại rất nhiều. Hơn nữa, trước đây khi mới ra trường, chưa xin được việc, cả tháng toàn ăn mì gói, mua cái gì cũng phải đắn đo suy nghĩ thật kĩ, thuở đó còn khổ hơn bây giờ rất nhiều, cái "khổ" của hiện tại có đáng là gì?

Trong mắt con bé và hàng xóm, họ hàng, tôi có một công việc ổn định. Nhưng trên đời này, "công việc ổn định" chỉ có tính tương đối. 

Muốn có được "ổn định tuyệt đối", bản thân chúng ta phải là người có "năng lực kiếm tiền tuyệt đối" đã.

Tôi đã 35 tuổi, nếu không chịu bắt đầu xây dựng cho chính mình khoảng trời riêng thì còn chờ đến bao giờ?

Nếu bạn cứ mãi sợ hãi cuộc sống, cuộc sống sẽ dễ dàng điều khiển bạn!

35 tuổi, bắt đầu lại có kịp không?: Đừng dễ dàng từ bỏ, nếu bạn không chịu đánh bại cuộc sống, chắc chắn cuộc sống sẽ knock out bạn! - Ảnh 1.

(02)

Trên thực tế, 35 tuổi là một trở ngại cho nhiều người.

Có nhiều công ty không tuyển người từ 35 tuổi trở lên.

Các trường học không nhận người trên 35 tuổi đến đăng kí học thạc sĩ.

Người lao động ngoài 35 tuổi thường sẽ rất khó xin việc.

Ở các công ty Internet, nếu nhân viên trên 35 tuổi vẫn chưa được thăng chức lên quản lý, họ sẽ phải rời khỏi công ty. Và điều đó đã trở thành quy tắc bất thành văn ở rất nhiều nơi.

35 tuổi, dù có nhiều kinh nghiệm, được nhận mức lương gấp đôi những người trẻ 22 tuổi mới ra trường. Nhưng sức khỏe lại yếu hơn, thiếu tính năng động hơn, nên rất dễ bị lãnh đạo xem là "hàng tồn kho".

35 tuổi cũng là lứa tuổi khiến mọi người dễ hoang mang, "lạc đường" nhất

Hiện tượng 35 tuổi đã không còn xa lạ gì với nhiều nhân viên công sở hiện nay.

Làm việc hơn 10 năm, không còn hăng hái, đam mê như trước, nhìn thấy lớp trẻ 9X ngày càng ưu tú đang sắp "thay thế" chúng ta, làm sao không lo lắng cho được?

Trong các bạn học của tôi, sau khi ra trường, có người xin vào công ty, có người xin vào trường dạy học, cũng có người về quê trồng trọt, chăn nuôi. Nói tóm lại, mỗi người đều có lựa chọn và cuộc đời của riêng mình. Nhưng lần họp lớp gần đây nhất, chúng tôi lại không thấy vui vẻ gì.

Đa số mọi người đều phàn nàn về cuộc sống của mình, thậm chí vài người trong số họ còn từng bị trầm cảm do áp lực cuộc sống. Chỉ có một số ít có công việc ổn định, thăng tiến thì trông hạnh phúc hơn.

35 tuổi, lứa tuổi đủ trưởng thành, đủ kinh nghiệm, đủ tiền tiết kiệm để bắt đầu kinh doanh.

Jack Ma thành lập Alibaba năm 35 tuổi. Vương Kiện Lâm thành lập công ty Vạn Đạt năm 35 tuổi. Và Marvin Bower cũng tiếp quản McKinsey năm 35 tuổi.

Do đó, đừng nên dễ dàng bị đánh bại bởi tuổi tác, cũng đừng nên dễ dàng từ bỏ cuộc sống. Bởi vì nếu bạn không chịu đánh bại cuộc sống, chắc chắn cuộc sống sẽ knock out bạn.

35 tuổi, bắt đầu lại có kịp không?: Đừng dễ dàng từ bỏ, nếu bạn không chịu đánh bại cuộc sống, chắc chắn cuộc sống sẽ knock out bạn! - Ảnh 2.

(03)

Tôi của tuổi 35, chỉ là một người bình thường. Thứ tài sản quý giá nhất là ước mơ và quyết tâm nỗ lực đến cùng.

Dù người khác nói tôi điên, nói tôi ngốc, cười nhạo tôi, xem thường tôi đi nữa. Nếu đã lựa chọn bắt đầu lại, tôi nhất quyết sẽ không từ bỏ giữa chừng.

Không thuận lợi, dễ dàng mới là cuộc sống, và không từ bỏ mà kiên trì đến cùng mới chính là chúng ta.

Thế nên, 35 tuổi thì sao? Dù bạn có ở độ tuổi nào đi nữa, miễn là bạn có năng lực, có lòng tin, có nghị lực, có kiên trì, có nỗ lực không ngừng nghỉ, thì dù bạn có lựa chọn bắt đầu lại đi nữa, vẫn chưa bao giờ là quá muộn.

Thiên Tuyết

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm