30 doanh nhân trẻ Châu Á lộ diện trên tạp chí Forbes : Sản phẩm blockchain tiên tiến hơn Bitcoin, khởi nghiệp trà oganic, robot rà phá bom mìn nắm tay nhau bước vào danh sách

03/04/2019 08:39 AM | Kinh doanh

Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách 30 Doanh nhân Trẻ dưới 30 tuổi (30 Under 30) sáng giá nhất châu Á thuộc 23 quốc gia và vũng lãnh thổ. Ngoài 4 gương mặt trẻ Việt Nam vinh dự được Forbes xướng danh, còn có nhiều người trẻ châu Á khác đem đến các sản phẩm khởi nghiệp ấn tượng, gắn với mục tiêu xã hội.

30 doanh nhân trẻ Châu Á lộ diện trên tạp chí Forbes : Sản phẩm blockchain tiên tiến hơn Bitcoin, khởi nghiệp trà oganic, robot rà phá bom mìn nắm tay nhau bước vào danh sách
Ngày 1-4, Forbes công bố danh sách 30 Doanh nhân Trẻ dưới 30 tuổi (30 Under 30) sáng giá nhất châu Á

Năm nay, tạp chí Forbes nghiên cứu hồ sơ của hơn 2000 ứng viên trải khắp 23 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Á, gồm cả những nước như Mông Cổ, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Bangladesh, Lào, Campuchia và Việt Nam. Có thể nói, mức độ đánh giá ngành nghề và lĩnh vực hoạt động đa dạng hơn so với trước đây.

Theo Rana Wehbe, người điều hành dự án Forbes 30 Under 30 Asia: "Danh sách năm nay hướng đến tôn vinh những doanh nhân trẻ dám dấn thân vào việc sử dụng các công nghệ mới để giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực của họ."

Điểm cộng trong việc đánh giá lần này của Forbes là sự chú trọng mục tiêu phát triển bền vững, điều mà các nhà khởi nghiệp trẻ Thế hệ Y thường bỏ qua, khiến họ bị quy chụp là nông nổi, hời hợt và có tầm nhìn ngắn hạn.

Tuy nhiên, danh sách do Forbes công bố lần này đã phá tan hoài nghi đó bằng những điển hình như Manuri Gunawardena (25 tuổi), nhà sáng lập và giám đốc điều hành của HealthMatch.

Cô theo học ngành y tại Đại học New South và nhận thấy việc tìm kiếm bệnh nhân tham gia các chương trình thử nghiệm y học lâm sàng là rất khó khăn. Do đó, bằng cách ứng dụng các công nghệ truyền thông xã hội và quản lý số, cô bắt tay thành lâp HealthMatch năm 2017. Đây là cơ sở cung cấp giải pháp liên kết giữa bệnh nhân và thử nghiệm y học lâm sàng phù hợp.

Trung Quốc cũng đóng góp vào danh sách "30 Under 30" với tên tuổi của Nie Yunchen (27 tuổi), nhà sáng lập chuỗi thức uống trà Heytea đình đám ở đại lục và hải ngoại. Anh đã tạo ra thói quen thưởng thức trà mới với các loại trà có topping phô mai sử dụng các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và nguồn trà organic. Hiện chuỗi Heytea đã sở hữu 170 cửa hàng tại 26 thành phố lớn ở Trung Quốc và phục vụ trung bình 2.000 ly trà mỗi ngày/cửa hàng.

Forbes thống kê rằng có đến 70% các nhà khởi nghiệp trong danh sách đã ứng dụng sáng tạo công nghệ 4.0 như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data) và Blockchain vào trong doanh nghiệp của họ.

Điển hình như  tài năng trẻ đến từ Singapore Yaoqi Jia (29 tuổi), tốt nghiệp tiến sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore. Anh Yaoqi Jia phát minh nền tảng blockchain cộng đồng mang tên Zilliqa, cho phép thực hiện hơn 2.400 giao dịch mỗi giây, nhiều gấp 200 lần so với nền tảng Bitcoin và Ethereum hiện nay.

Zilliqa có thể phân tán trong các ứng dụng tương tự như công nghệ đang được áp dụng đối với ngành digital marketing. Tổng giá trị của Zilliqa ước tính hơn 100 triệu USD. Ý tưởng này đã đem về giải thưởng Best Paper Award ở W2SP và ICECCS cho Yaoqi Jia.

Điều đặc biệt là danh sách 30 Under 30 năm nay của Forbes đón nhận một doanh nhân trẻ đến từ Campuchia, anh Richard Yim (25 tuổi).

Bị thúc giục bởi cái chết của dì vì giẫm phải mìn, anh Yim đã thành lập công ty Demine Robotics, cung cấp dịch vụ rà soát bom mìn còn sót lại từ thời chiến tranh. Công ty Demine Robotics cung cấp robot điều khiển từ xa giúp thu hồi mìn một cách an toàn.

Theo thống kê tới thời điểm hiện nay, Campuchia có hơn 64.000 ca thương vong do bom mìn để lại từ thời chiến tranh, nên nhu cầu rà phá bom mìn, hạn chế thương vong vẫn rất lớn.

Anh Yim nói với tạp chí Forbes, "Tôi tin tưởng việc vun đắp cho công việc này sẽ giúp thay đổi thế giới ngày một tốt đẹp hơn".

Người thanh niên quốc tịch Campuchia này bày tỏ mong muốn đem công nghệ mới đến giúp đỡ các nước đang có chiến tranh như Iraq và Afghanistan.

Việt Nam đóng góp 4 gương mặt gồm có anh Ngô Hoàng Gia Khánh (29 tuổi) - Giám đốc Tài chính của Tiki, Kevin Tung Nguyen (29 tuổi) – đồng sáng lập JobHop, Lý Khánh Hậu (28 tuổi) – Quản lý quỹ đầu tư 500 Startups Vietnam, Lê Tấn Thanh Thịnh (28 tuổi) – Giám đốc điều hành BrandBeats.

Ứng Minh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Câu chuyện kinh doanh

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm