3 việc ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bất lực nhất sau tuổi 60

13/12/2019 03:17 PM | Sống

Từ sau tuổi 60, mỗi người xứng đáng được nghỉ ngơi, sống một cuộc đời an nhàn. Thế nhưng, ở tuổi này, có 3 việc thường khiến con người cảm thấy bất lực và đau khổ.

3 việc ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bất lực nhất sau tuổi 60

Qua tuổi 60, chính thức bước sang giai đoạn lão niên, con người có thể bình thản hưởng thụ cuộc sống vui vẻ, bỏ lại những lo toan, những gánh vác, những lý tưởng hoài bão của thời tuổi trẻ ở phía sau.

Thế nhưng, nhân sinh vô thường, trong cuộc sống khó tránh được một số chuyện ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bế tắc, bất lực và đau khổ. Dưới đây là 3 việc sẽ khiến chúng ta cảm thấy bất hạnh nhất nếu không may gặp phải ở tuổi xế chiều.

1. Bệnh tật

Trong cuộc đời mỗi con người, không có thứ gì quan trọng hơn việc sống khỏe mạnh, sức khỏe là tài sản lớn nhất của mỗi người. Cho dù có bao nhiêu tiền của, nhưng nếu không có một cơ thể khỏe mạnh thì tất cả cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Vì thế, sức khỏe của bản thân, cần chăm sóc thật tốt. Không chăm sóc sức khỏe, qua tuổi 60, con người chúng ta có nguy cơ phải đối diện với sự đớn đau của bệnh tật, không chỉ bản thân chịu khổ mà người nhà cũng bị liên đới, mệt mỏi theo.

 3 việc ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bất lực nhất sau tuổi 60 - Ảnh 1.

Tình trạng đó nếu kéo dài quá lâu sẽ khiến những người khác chán ngán, bỏ mặc bạn, ngay cả con cái cũng tìm cách né tránh bạn.

Đến lúc đó, chúng ta có than thở oánh trách cũng chẳng ích gì. Bởi thế, chăm sóc tốt sức khỏe cho bản thân chính là cách giúp mình, làm mình vui và cũng là giúp người thân, làm cho họ vui.

2. Không còn bạn đời bên cạnh

Về già là lúc mà mỗi người đều mong có người bầu bạn, việc có đôi có lứa ở tuổi xế chiều, cùng trải qua một cuộc sống êm đềm, bình dị thực sự là niềm mơ ước của nhiều người.

Không may mất đi bạn đời ở tuổi này, con người mới cảm nhận thấy rõ nhất sự cô đơn, không còn người bầu bạn, không có người càm ràm, không có người để lo lắng, quan tâm… cuộc sống trở nên cô độc biết nhường nào.

Khi con người qua tuổi 60, có con đàn cháu đống nhưng vẫn không thể nào có thể thay thế được vai trò vị trí của người bạn đời, người ấy có thể lúc nắng lúc mưa nhưng lại là người hiểu mình nhất, quan tâm và gần gũi mình nhất trong cuộc đời này.

 3 việc ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bất lực nhất sau tuổi 60 - Ảnh 2.

Chính bởi thế, khi còn sống cạnh nhau, nhất định phải quý mến trân trọng nhau, nương tựa và chăm sóc lẫn nhau.

3. Con cái bất hiếu

Vì con cái, người làm cha mẹ đã mất hơn nửa đời người phải sống trong hy sinh vất vả. Bước vào tuổi lão niên, về mặt tình cảm, người làm cha mẹ luôn hy vọng con cái quan tâm đến mình, dành cho mình sự quan tâm, hỏi han ân cần tử tế.

Nhưng trên thực tế, không phải bất cứ người làm con nào cũng cư xử hiếu lễ đúng mực với cha mẹ của mình.

 3 việc ngoài ý muốn khiến con người cảm thấy bất lực nhất sau tuổi 60 - Ảnh 3.

Con người khi bước qua tuổi 60, có lẽ bi kịch lớn nhất khiến họ cảm thấy bị tổn thương chính là việc con cái bất hiếu, đặc biệt là những người con không biết yêu thương và không biết đủ.

Ngay cả khi cha mẹ đã già, họ vẫn không ngừng việc "đào khoét", ăn bám, thậm chí bắt song thân phải gánh nợ cho mình.

Con người chúng ta, khi đã bước qua tuổi 60, sang đến con dốc bên kia của cuộc đời, có lẽ cũng nên buông tay để con cái tự lo cho cuộc đời của chúng, đặc biệt là với những đứa con bất hiếu, những đứa con không biết vươn lên.

Tốt nhất không nên dễ dãi để lại tất cả mọi thứ mình có cho chúng để rồi bản thân phải sống nốt quãng đời còn lại trong đau khổ.

Khi không có con cái để làm điểm tựa, những ông lão bà lão ngoài 60 chỉ còn biết dựa vào chính mình mà thôi.

Vì thế ngay từ bấy giờ, hãy lên kế hoạch cho phần đời còn lại, thời gian còn lại không quá nhiều, hãy sống thật tốt những năm tháng tuổi già để đến khi đi đến cuối con đường, chúng ta không còn cảm thấy tiếc nuối bất cứ điều gì.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

"Lười một chút" là một loại trí tuệ ở đời: 3 việc càng lười càng tích phúc cho gia đình

Tốt nhất, việc gì không cần đến mình cứ thoải mái cho bản thân được "lười một chút". Buộc bản thân bận rộn cả những việc không phải của mình đôi khi cũng là một sai lầm khó sửa.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cở bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm