3 việc cần bỏ ngay nếu không muốn hại con: Việc thứ 2 nhiều bố mẹ và trẻ nhỏ đều mắc

05/08/2019 07:30 PM | Sống

Dạy con: 3 việc này, có lẽ phụ huynh chúng ta ít nhiều đều đã từng nghe tới.

1. Áp đặt con việc gì cũng phải dẫn đầu

"Việc gì cũng phải thắng, không chịu thua" và "không chấp nhận thua" là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

"Không chấp nhận thua" là một biểu hiện của sự cầu tiến. Lần này thua, không nản chí, cũng không tìm kiếm lý do lấp liếm, sau này sẽ tiếp tục nỗ lực, có quyết tâm và nghị lực, nhất định sẽ có ngày thắng lợi.

"Không chấp nhận thua" là khái niệm dùng để tự cổ vũ bản thân, tăng cường niềm tin.

Ví dụ đơn giản thế này, một người bạn của tôi bị bệnh về lợi khá nghiêm trọng. Bắt đầu từ năm hơn 20 tuổi, cậu ta thường xuyên bị những cơn đau giày vò nhưng bạn tôi không hề than thở kêu ca gì. Khi đau đến mức phải làm phẫu thuật, cậu ta đã nghĩ thế này:

Mỗi một người sống trên đời đều có chỗ không hoàn thiện, điểm không hoàn thiện của mình chính là bệnh nha chu, hãy chấp nhận nó.

3 việc cần bỏ ngay nếu không muốn hại con: Việc thứ 2 nhiều bố mẹ và trẻ nhỏ đều mắc - Ảnh 1.

Nếu như để ông trời nghe thấy lời kêu ca của mình rồi ông trời chuyển từ bệnh nha chu sang bệnh khác hoặc phải chịu đựng một nỗi khổ khác, nói không chừng còn tồi tệ hơn thì sao!

Tình huống này ý muốn nói rằng, đừng khổ sở tìm kiếm sự hoàn mỹ, như thế chúng ta mới không trách người rồi tự khiến bản thân sầu não.

"Không chấp nhận thua" không phải là việc gì cũng không nhận thua, việc gì cũng phải tranh trước, ở vị trí đầu tiên. Đôi khi, thua người khác chẳng phải việc gì mất mặt, chỉ cần không thua dài hạn, thua không bao giờ thắng được mới cần phải suy nghĩ lại.

Còn "việc gì cũng phải thắng, không chịu thua" thì khác. Quan niệm này khiến bản thân người đó căng thẳng, việc gì cũng phải là mình dẫn đầu, ở trong tình huống nào cũng phải chiếm thế thượng phong.

Liên tục ép, không cho bản thân thả lỏng nhất định sẽ dẫn đến một kết cục thê thảm, đó là mệt mỏi chán nản, vừa đánh mất sức khỏe về thể chất, vừa gây áp lực tinh thần.

Làm cha mẹ, tuyệt đối không nên dạy con hay thậm chí là ép con lúc nào cũng phải là người chiến thắng, người không bao giờ thua.

Quan niệm này không chỉ hại con ngay từ khi còn nhỏ mà khi lớn nên, nó sẽ hình thành nên một tâm lý hiếu thắng, hiếu chiến không chịu thua ai trong mọi việc, điều này sẽ bất lợi cho trẻ trong mọi mối quan hệ xã hội.

2. So sánh

"Người ta có cái gì, chúng ta cũng nhất định phải có thứ đó", quan niệm so sánh này vô cùng tai hại, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều gia đình mà nguồn cơn của nó xuất phát từ sự vun vén cho con, không muốn con mình phải ấm ức, tự ti…

Một người bạn của tôi nói: Chỉ cần con nói ‘người khác có tại sao con không có’ là tôi cảm thấy vô cùng có lỗi với con. Và tôi sẽ tăng ca, làm thêm để có tiền mua thứ đó cho con.

3 việc cần bỏ ngay nếu không muốn hại con: Việc thứ 2 nhiều bố mẹ và trẻ nhỏ đều mắc - Ảnh 2.

Tục ngữ Trung Quốc có câu: "Nhân bỉ nhân, khí tử nhân", (ý chỉ người cứ đi so sánh với người rồi có lúc chết vì tức).

Quả thật, chúng ta hà cớ gì phải thấy nhà khác có thì nhà mình nhất định cũng phải có? Quan niệm này, nếu dạy cho trẻ, một khi trở thành thói quen thì khi trẻ lớn lên sẽ rất nguy hiểm.

Người khác có xe sang, con cũng muốn có; người khác hút xì gà, con cũng muốn thử… Đến lúc này, bố mẹ có hối hận cũng đã quá muộn.

Vì thế, trong cuộc sống hằng ngày, bố mẹ nên chấm dứt việc so sánh dù là ở trường hợp nào đi nữa và chấn chỉnh ngay khi thấy con có biểu hiện muốn so sánh với bạn bè.

Hãy dạy con trẻ rằng: Người khác có gì đó là việc của họ, chúng ta có gì mới là việc của chúng ta. So sánh là vô cùng.

Mỗi người có một số mệnh khác nhau, nên thứ chúng ta sở hữu cũng khác nhau. Hãy dựa vào năng lực bản thân, những thứ mình có để sắp xếp tốt cuộc sống của mình.

3. Qua loa đại khái

Thói qua loa đại khái nếu hình thành từ bé sẽ khiến trẻ chẳng làm được việc gì lớn trong tương lai.

Chỉ có người nghiêm túc, làm việc đến nơi đến chốn mới có thể gặt hái được những kết quả cụ thể. Và cũng chỉ có những người làm việc nghiêm túc, suy nghĩ nghiêm túc mới đáng tin cậy, mới khiến người khác an tâm và từ đó mới có được những mối quan hệ xã hội tốt đẹp, mở đường cho công việc cứ thế hanh thông.

Vì thế, khi dạy trẻ, hãy dạy thật cẩn thận và nghiêm túc. Bố mẹ không nên hình thành cho trẻ thói quen qua loa đại khái.

Từ nhỏ đã hình thành cho trẻ một thói quen suy nghĩ và làm việc nghiêm túc là bố mẹ đã giúp trẻ định hình một tương lai tươi sáng.

Vì thế, các bậc phụ huynh hãy sớm bồi dưỡng cho con những suy nghĩ tích cực, tránh xa những quan niệm tiêu cực để sau này không phải hối hận vì những việc mình đã làm.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Sau 1 năm rời ghế CEO GoViet, Cofounder Nguyễn Vũ Đức bất ngờ đầu quân cho một ví điện tử Việt Nam

Ông Nguyễn Vũ Đức là đồng sáng lập và từng giữ ghế CEO của GoViet, nay là Gojek Việt Nam. Ông Đức khá kín tiếng. Ông rời ghế CEO GoViet vào đầu năm 2019 và hiện đang giữ cương vị Phó Tổng Giám đốc của một ví điện tử Việt Nam.

Bị tố lộ thông tin 500.000 khách hàng, chuỗi phòng gym Elite Fitness làm ăn thế nào?

Lãi mỏng nhưng kết quả kinh doanh của Elite Fitness tại Việt Nam lại khả quan hơn rất nhiều nếu so với những chuỗi phòng gym khác như: California Fitness & Yoga, Getfit Gym & Yoga hay Fit24.

Thập kỷ thương trường

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Đọc thêm