3 thứ vũ khí giúp Tần Thủy Hoàng tiêu diệt 6 nước, thống lĩnh thiên hạ: Hiện đại, vượt xa kỹ thuật đương thời

11/10/2020 02:00 PM | Sống

So với 6 nước chư hầu, nước Tần mạnh hơn về mọi mặt, từ kinh tế cho đến chính trị, quân sự. Cùng với đó, việc sở hữu vũ khí hiện đại hơn cũng giúp quá trình thôn tính 6 nước diễn ra thuận lợi.

3 thứ vũ khí giúp Tần Thủy Hoàng tiêu diệt 6 nước, thống lĩnh thiên hạ: Hiện đại, vượt xa kỹ thuật đương thời

Năm xưa Tần Thuỷ Hoàng có tài trí xuất chúng, kết thúc cục diện chư hầu cát cứ hàng trăm năm, xây dựng một quốc gia phong kiến thống nhất. Nước Tần có thể thống nhất thiên hạ, không phải là nhờ tình cờ hoặc vận may, mà do nhiều nhân tố tạo nên.

1. Sức mạnh kinh tế, chính trị 

Để có thể thôn tính 6 nước sau này, đầu tiên nước Tần bắt buộc phải trở nên hùng mạnh.

Trên thực tế, từ thời Tần Hiếu công, ông đã dốc sức biến nước Tần trở thành một nước chư hầu lớn mạnh và nỗ lực.

Lúc đó, ông gặp được Thương Ưởng, hai người vô cùng ăn ý, bắt đầu triển khai "biến pháp Thương Ưởng" ( một cuộc cải cách quy mô lớn về chính trị, quân sự, kinh tế... do Thương Ưởng đề xuất ở nước Tần thời Chiến Quốc trong lịch sử Trung Quốc, được thi hành hai lần vào các năm 356 TCN và 350 TCN.)

Nhờ có "biến pháp Thương Ưởng", nước Tần đã tiến hành cải cách quy mô lớn hoàn toàn mới về mặt kinh tế, chính trị, quân sự, đồng thời đánh đổ địa chủ cũ, lập nên quý tộc mới.

Nước Tần còn cho thi hành chế độ quân công, khiến tinh thần thượng võ của quốc gia phổ biến rộng khắp.

Nước Tần thời điểm này tuy ở vùng Tây Bắc xa xôi, nhưng đã trở thành nước chư hầu hùng mạnh. Trong khi người dân nước Tần từ thế hệ này sang thế hệ khác luôn dốc lòng vì nước thì những nước chư hầu khác lại xảy ra hiện tượng đấu đá lẫn nhau, lực lượng đều suy yếu.

 3 thứ vũ khí giúp Tần Thủy Hoàng tiêu diệt 6 nước, thống lĩnh thiên hạ: Hiện đại, vượt xa kỹ thuật đương thời - Ảnh 1.

Chính bởi vậy cho nên đến thời kỳ của Tần Thuỷ Hoàng - Doanh Chính nắm quyền, thời cơ thống nhất 6 nước đã chín muồi.

Vì thế, sau khi Doanh Chính lên ngôi, ông đã lập ra chiến lược thôn tính 6 nước, chiến lược này là "xa thân gần đánh", đánh tan từng nước một.

Lúc này nước Tần có quân đội hùng mạnh nhất thiên hạ, cộng thêm sách lược đúng đắn, nước Tần muốn không thắng cũng khó.

2. Sức mạnh quân sự với binh cường, vũ khí tối tân hiện đại so với đối thủ

Ngoài thế mạnh về kinh tế, chính trị, quân sự ra, một trong các nhân tố có vai trò vô cùng quan trọng không thể không nhắc đến khi đề cập đến các yếu tố giúp nhà Tần đại thắng, đó là việc họ nắm được kỹ thuật chế tạo vũ khí tiến bộ trong thời đại ấy.

Trang Qulishi thống kê 3 loại vũ khí quan trọng, làm gia tăng sức mạnh quân Tần, dễ dàng hạ gục binh sĩ đối phương;

Thứ nhất là kiếm bằng đồng điếu.

Nghe nói những thanh kiếm đồng điếu năm xưa được khai quật từ lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng, sau hơn hai nghìn năm được chôn vùi dưới đất, chúng vẫn giữ được tình trạng sáng bóng sắc bén, đặt nó ở đó còn có thể cảm nhận được sự lạnh lẽo.

Có thể thấy kỹ thuật đúc kiếm của nước Tần cao tới mức nào.

Thứ hai là cung nỏ.

Cung nỏ của nước Tần được chế tác vô cùng tiên tiến. Tuy việc cung nỏ chế tác tương đối rắc rối, nhưng sức mạnh vô cùng lớn. Nếu so sánh với cung tên, cung nỏ tiện cho việc mang theo hơn, vả lại tốc độ bắn ra cũng nhanh hơn, khiến kẻ địch không kịp né tránh, bị thương đổ máu.

 3 thứ vũ khí giúp Tần Thủy Hoàng tiêu diệt 6 nước, thống lĩnh thiên hạ: Hiện đại, vượt xa kỹ thuật đương thời - Ảnh 2.

Thứ ba chính là đầu mũi tên.

Trong thời kỳ Chiến Quốc, các nước chư hầu khác đều sử dụng đầu mũi tên hai mặt, còn đầu mũi tên của nước Tần lại là loại ba cạnh.

Đầu mũi tên ba cạnh sẽ có sức sát thương và sức xuyên thấu mạnh hơn so với đầu mũi tên hai mặt, tổn thương gây ra cho kẻ địch cũng nghiêm trọng hơn.

Bởi vậy, một khi tên bắn trúng cơ thể của kẻ địch, sẽ tạo ra vết thương vô cùng lớn, vả lại rất khó lành. Điều này đã làm suy yếu thế lực của quân địch trên một mức độ nhất định.

Do đó, nước Tần có thể thống nhất thiên hạ không chỉ nhờ biến pháp Thương Ưởng giúp sức mạnh quân sự của họ trở nên lớn mạnh, kỹ thuật tiên tiến so với thời ấy cũng là một yếu tố không thể không nhắc đến, nhờ đó mà binh sĩ nhà Tần được trang bị vũ khí hoàn hảo.

Điều này giống như thể khi hai bên giao chiến, một phe cầm đao thương kiếm kích, phe còn lại dùng hoả thương hoả pháo. Không cần phân tích cũng có thể đoán ngay bên nào sẽ giành được thắng lợi.

Khánh An

Pháp luật bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khoảnh khắc tỷ phú Bill Gates và vợ cũ chung bước đặc biệt nhất trong đám cưới xa hoa của con gái

Đám cưới con gái tỷ phú Bill Gates đã diễn ra trong không khí thơ mộng và ấm áp, tràn ngập tình yêu thương.

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

“Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề”, bà Nguyễn Thị Khá, Đại biểu Quốc hội khóa XI, XII, XIII chia sẻ.

Tài chính cá nhân

Người trẻ đặt cược vào tiền điện tử, forex, chứng khoán: "Chọn một con ngựa đặt cược rồi thắng cực to, tưởng mình giỏi giang nhưng cuộc đời không ai chắc sẽ thắng hoài!"

"Tôi cũng muốn tất cả mọi người giàu có hạnh phúc, nhưng bằng chính thực lực của mình chứ không phải chọn một tấm vé số, con ngựa đua và hy vọng nó đổi đời".

Đọc thêm