3 thói quen gây "tổn thọ" hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày

23/12/2018 08:33 PM | Kinh doanh

Cứ hút 1 điếu thuốc lại làm "tổn thọ" 11 phút cuộc đời, nhưng nếu làm 3 việc này thì nguy cơ cắt giảm tuổi thọ còn lớn hơn. Hãy nhanh chóng tham khảo để khỏe mạnh và sống lâu hơn.

3 thói quen gây "tổn thọ" hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày

3 thói quen được cho là "tổn thọ" hơn việc hút thuốc

Chúng ta đều biết rằng việc hút thuốc lá thường xuyên là một trong những thói quen gây hại lớn cho sức khỏe, kể cả việc phải hít khói thuốc thụ động vì phải ở cùng không gian với những người hút thuốc lá.

Vì những tác hại nguy hiểm của việc hút thuốc lá mà nhiều người đã bỏ thuốc, hoặc hạn chế hút thuốc. Hút thuốc làm tăng tốc độ lão hóa da, làm tăng nguy cơ huyết áp cao và ung thư. Nhưng trên thực tế, một số thói quen xấu mà nhiều người đang làm hàng ngày được cho là có hại cho cơ thể hơn là hút thuốc.

Theo thông tin trên mục Sức khỏe, tờ Sina (TQ) đăng tải, gần đây, các chuyên gia sức khỏe đã kết luận 3 thói quen được cho là nguy hiểm với sức khỏe lớn hơn cả việc hút thuốc. Bạn nên tham khảo sớm để rút ra những kinh nghiệm sống lành mạnh cho chính bản thân mình.

1. Ăn nhiều thịt thường xuyên

Theo bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí "Tế bào" của Hoa Kỳ, những người ăn thịt thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 4 lần và tuổi thọ ngắn hơn so với những người không ăn thịt thường xuyên.

Điều này gần giống như nguy cơ của những người hút thuốc chết vì ung thư cao hơn so với người không hút thuốc. Tỉ lệ người ăn thịt nhiều bị mắc ung thư cũng được cho là tương đương với số người hút thuốc mắc ung thư.

Do đó, lời khuyên dành cho bạn là không nên chỉ dùng protein động vật (ăn thịt động vật) mà còn nên dùng thêm nguồn protein từ thực vật với số lượng thay thế thích hợp (đạm thực vật có nhiều hơn trong các loại hạt).

 3 thói quen gây tổn thọ hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày - Ảnh 1.

2. Ngồi xem TV trong một thời gian dài

Sức khỏe của chúng ta sẽ không có vấn đề gì khi xem TV, nhưng xem TV trong một thời gian dài sẽ gây ra những thiệt hại lớn cho cơ thể.

Một cuộc khảo sát của Đại học Queensland ở Úc cho thấy, mỗi người nếu hút 1 điếu thuốc lá sẽ làm giảm tuổi thọ khoảng 11 phút, nhưng ngay cả những người không hút thuốc, nhóm người sau 25 tuổi, nếu ngồi xem tivi quá lâu cũng sẽ có nguy cơ làm cho tuổi thọ bị rút ngắn khoảng 21,8 phút/1 giờ ngồi bất động trên ghế.

Điều này được cho là do ít vận động làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch, các bệnh mãn tính liên quan khác.

 3 thói quen gây tổn thọ hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày - Ảnh 2.

3. Uống đồ uống có ga thường xuyên

Một cuộc khảo sát về sức khỏe tại Hoa Kỳ cho thấy rằng, uống khoảng một cốc (tương đương khoảng 237 ml) đồ uống có ga mỗi ngày sẽ khiến các tế bào miễn dịch già đi trong khoảng 2 năm.

Nếu uống hai cốc rưỡi (tương đương khoảng 592 ml) mỗi ngày, chất telomere (chuỗi lặp lại ở cuối nhiễm sắc thể) sẽ già đi, lão hóa nhanh tương đương khoảng 5 năm.

Đây được xem là nguyên nhân gây lão hóa của việc uống nhiều đồ uống có ga tương tự như hút thuốc.

 3 thói quen gây tổn thọ hơn cả việc hút thuốc: Tiếc rằng nhiều người đang làm hàng ngày - Ảnh 3.

*Theo Health/Sina


Theo Vân Hồng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Cơ ngơi kinh doanh kín tiếng của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên - Công Vinh

Bên cạnh vai trò là những ngôi sao hạng A với khả năng kiếm tiền thuộc hàng khủng, ca sĩ Thủy Tiên và cựu cầu thủ Lê Công Vinh còn là doanh nhân đúng nghĩa khi trực tiếp thành lập và điều hành nhiều doanh nghiệp.

BIẾN CĂNG: Khách ăn buffet bị phạt 200k tung toàn bộ tin nhắn, netizen sốc vì câu nói "em rất mạnh miệng vậy ngại gì không nói chuyện 1 câu"

Drama "phạt 200k vì thừa rau muống khi ăn buffet" tiếp tục bị cư dân mạng đào xới khi chủ nhân bài bóc phốt tung toàn bộ đoạn tin nhắn.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm