3 thành viên gia đình bác sĩ BV Phổi đi Đà Nẵng, về cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Hacinco đều dương tính SARS-CoV-2

15/05/2021 06:47 AM | Thời sự

3 thành viên trong gia đình nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương có lịch sử dịch tễ du lịch Đà Nẵng, cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Hacinco, đến nay đều dương tính SARS-CoV-2.

3 thành viên gia đình bác sĩ BV Phổi đi Đà Nẵng, về cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Hacinco đều dương tính SARS-CoV-2

Gia đình nam bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương N.V.C., 55 tuổi, trú tại số 32, ngõ 140 đường Nguyễn Xiển, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, cùng đi du lịch Đà Nẵng dịp lễ 30/4 - 1/5 vừa rồi. Ngày 29/4, cả gia đình bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng trên chuyến bay VN175, ở tại khách sạn Mường Thanh.

Ngày 30/4, họ đi Bà Nà Hills từ sáng đến 17h, sau đó ăn bánh tráng Trần ở đường Lê Duẩn, Đà Nẵng.

Sáng 1/5, họ không đi đâu, buổi chiều đi Hội An bằng xe taxi Grab trước khách sạn và mua bánh mì để ăn. Các buổi sáng ăn tự chọn tại tầng 2 khách sạn.

Ngày 2/5, họ về Hà Nội, cùng chuyến bay VN160 với vợ chồng Giám đốc Hacinco (bệnh nhân 3633 và 3634 đã được Bộ Y tế công bố).

Ngày 3/5, cả nhà không đi đâu, đồ ăn có chị gái mua hộ đặt ở cửa và không vào trong nhà. Khi đến người chị có đeo khẩu trang.

Ngày 4/5, Bệnh viện Phổi Trung ương tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên và các đối tác làm việc trong bệnh viện. Bác sĩ N.V.C. đến cơ quan xét nghiệm, có đeo khẩu trang N95, sau đó về nhà. Đến tối, anh nhận được thông báo toàn bộ mẫu của bệnh viện đều âm tính.

 3 thành viên gia đình bác sĩ BV Phổi đi Đà Nẵng, về cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Hacinco đều dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trước khi phun khử khuẩn toà nhà có bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Đinh Huy)

Từ ngày 3 - 14/5, vợ bác sĩ là chị P.T.A., nữ, 56 tuổi, tự hạn chế tiếp xúc, mọi thực phẩm đều đặt mang đến đặt ở cửa, không tiếp xúc với shipper.

Còn anh C. ngày 5 - 6/5 đến cơ quan, có đeo khẩu trang, làm việc tại Phòng Chỉ đạo chương trình, cùng một đồng nghiệp khác. Ngày 7/5, anh vẫn đi làm, một mình trong phòng. Ngày 8 - 9/5, anh nghỉ tại nhà không đi đâu.

Sáng 10/5, anh đến cơ quan, có đeo khẩu trang N95, chỉ làm việc một mình. Từ ngày 11/5 đến nay, anh không đến cơ quan làm việc, nghỉ tại nhà.

Ngày 13/5, sau khi 2 vợ chồng giám đốc Hacinco trên chuyến bay VN160 ngày 2/5 dương tính SARS-CoV-2, cả gia đình bác sĩ được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An Ninh, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Sáng 14/5, cụ bà T.N.T., 79 tuổi, mẹ vợ bác sĩ được xác định dương tính SARS-CoV-2. Đến chiều cùng ngày, anh cũng nhận kết quả dương tính, liền gọi điện báo cáo với bệnh viện.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương đã lệnh cho phòng Chỉ đạo Chương trình cách ly y tế ngay lập tức. Toàn bộ phòng và những người liên quan chỉ đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy thêm 1 bác sĩ dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật GeneXpert.

Tối 14/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục thông báo vợ bác sĩ C. cũng dương tính SARS-CoV-2.

Như vậy, 3 thành viên trong gia đình có lịch sử dịch tễ du lịch Đà Nẵng, cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Hacinco, đều đã dương tính với SARS-CoV-2.

 3 thành viên gia đình bác sĩ BV Phổi đi Đà Nẵng, về cùng chuyến bay với vợ chồng Giám đốc Hacinco đều dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu rà soát người về từ Đà Nẵng (Ảnh: Đinh Huy)

Sở Y tế Hà Nội ban hành công điện khẩn, rà soát được gần 5.600 người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/5 tới nay. Sở nêu rõ, trong những ngày qua đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sau khi trở về từ Đà Nẵng tiếp tục lây nhiễm hình thành các ổ dịch phức tạp tại một số địa phương.

Để tiếp tục đánh giá nguy cơ tình hình dịch bệnh, Sở đề nghị Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến TP. Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ 1/5 đến 14/5 và đã khai báo y tế trên hệ thống khai báo y tế điện tử tokhaiyte.vn.

Đồng thời, yêu cầu người dân tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP. Đà Nẵng.

Đối với những người đã đến TP. Đà Nẵng trong khoảng thời gian từ ngày 1/5 đến khi tình hình dịch bệnh ổn định chưa khai báo y tế, thì cần rà soát, lập danh sách bổ sung và yêu cầu thực hiện tự cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng đến/ở TP. Đà Nẵng.

Với tất cả những trường hợp đã từng đến TP. Đà Nẵng chưa qua 28 ngày nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19 thì phải được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời.

MINH NHÂN

DOANH NGHIỆP VÀ TIẾP THỊ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật "ghế Shark" ở Shark Tank Việt Nam mùa 5: Chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, giá 500 triệu đồng/chiếc

Bruno Zampa Legend Armchair là dòng ghế mang khí chất vương quyền, được chế tác thủ công từ gỗ nguyên khối, với số lượng giới hạn. Trong penthouse phim trường Shark Tank, những chiếc ghế Legend Armchair được thiết kế độc bản dành riêng cho các Shark, được biết giá mỗi chiếc lên tới 500 triệu đồng.

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngân hàng Nhà nước tính chặn nguồn vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán, bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đang tính toán hướng quy định ngăn chặn nguồn doanh nghiệp vay ngắn hạn nước ngoài đầu tư vào chứng khoán và bất động sản…

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm