3 thái độ ai muốn làm lãnh đạo cũng cần phải học tập, rèn giũa

27/03/2021 15:43 PM | Kinh doanh

Sự trung thực ở một nhà lãnh đạo có tầm quan trọng hàng đầu đối với hiệu quả của họ.

Theo một nghiên cứu của Đại học Nebraska. Về khả năng lãnh đạo, "yếu tố dự báo lớn nhất duy nhất về sự hài lòng trong công việc là khả năng lãnh đạo đích thực."

Lãnh đạo là lựa chọn thái độ và hành động truyền cảm hứng cho những người khác để hoàn thành mục tiêu. Thái độ bạn chọn mỗi ngày sẽ quyết định phẩm chất lãnh đạo và sau đó là hiệu quả của nhóm của bạn.

Tôi đã nghiên cứu và thực hành khả năng lãnh đạo khoảng 25 năm trong các cơ sở công ty, quân đội, tình nguyện viên và chính phủ. Tôi đã học được một số thái độ nhất định mà một nhà lãnh đạo có thể áp dụng có thể tạo nên hoặc phá vỡ thành công của họ.

# 1. Suy nghĩ quyết đoán

Tính quyết đoán là một đặc điểm lãnh đạo quan trọng. Một nhà lãnh đạo có thể có tất cả những ý tưởng hay trên thế giới nhưng nếu họ không có đủ sự tự tin và can đảm để đưa ra quyết định, đặc biệt là những ý tưởng khó khăn. Vậy thì chúng hoàn toàn không thể hiệu quả.

Nhiều nhà lãnh đạo vĩ đại đã cho rằng tính quyết đoán nằm gần đầu danh sách các đặc điểm lãnh đạo về tầm quan trọng. Cựu giám đốc Chrysler Lee Iacocca nói rằng:

"Quyết đoán là một từ tạo nên một nhà quản lý giỏi, "

Robert Iger, cựu Giám đốc điều hành của Disney cho biết:

"Sự do dự kinh niên không chỉ không hiệu quả và phản tác dụng mà còn ăn mòn tinh thần một cách sâu sắc".

Người lãnh đạo là người có thể thu thập thông tin sau đó đưa ra quyết định nhanh chóng, sáng suốt và kiên trì thực hiện nó thì sẽ có hiệu quả.

Nếu bạn phải thay đổi quyết định vì sự kiện đã thay đổi, điều đó không sao, nhưng bạn cần phải trình bày rõ sự thật đã thay đổi như thế nào và tại sao điều đó lại biện minh cho sự thay đổi.

Vậy làm thế nào để bạn có thể trở nên quyết đoán hơn?

Một nghiên cứu trên Tạp chí Forbes của Joseph Folkman và Jack Zenger đã chỉ ra 4 cách giúp một nhà lãnh đạo có thể quyết đoán hơn:

- Một nhà lãnh đạo nên phát triển "kiến thức và chuyên môn sâu". Cho dù bản thân một nhà lãnh đạo có được điều đó hay có đủ khiêm tốn để lắng nghe những người khác là những người có nó hay không, thì việc phát triển hoặc thu thập kiến thức là một yếu tố quan trọng tạo nên tính quyết định.

- Một nhà lãnh đạo cần có "chiến lược và định hướng rõ ràng". Một nhà lãnh đạo phải hiểu được quyết định của họ nằm trong sứ mệnh chung của tổ chức như thế nào. Người ta có thể đưa ra một quyết định tốt trên giấy tờ nhưng nếu nó không phù hợp với sứ mệnh, nó có thể trở thành một quyết định tồi.

- Một nhà lãnh đạo cần "phát triển lòng dũng cảm". Điều này bao gồm việc đưa ra một quyết định khó khăn, nhưng cũng phải sửa chữa một quyết định không chính xác. tức là một nhà lãnh đạo thừa nhận họ đã mắc sai lầm.

- Một nhà lãnh đạo cần "tạo ra kết quả". Đưa ra quyết định là một chuyện. Thực hiện nó là một việc khác. Một quyết định nên được thực hiện với lòng can đảm và cảm giác khẩn trương.

Quyết đoán cần có dũng khí. Một nhà lãnh đạo phải thể hiện sự dũng cảm về mặt đạo đức và thể chất.

Tính quyết đoán + sự khôn ngoan = khả năng lãnh đạo vững chắc.

"Trong bất kỳ thời điểm quyết định nào, điều tốt nhất bạn có thể làm là điều đúng đắn, điều tốt nhất tiếp theo là điều sai lầm, và điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là không có gì cả." - Tổng thống Theodore Roosevelt

# 2. Chọn hy vọng và lạc quan

Thái độ "có thể - làm được" ở một nhà lãnh đạo rất dễ lây lan. Điều này không có nghĩa là họ ngây thơ về những thách thức phía trước, nhưng một thách thức được đáp ứng tốt hơn với sự lạc quan hơn là bi quan hay tuyệt vọng.

Hy vọng là ánh sáng trên một con đường khác không thể tăm tối. Chỉ với hy vọng rằng điều gì đó có thể được thực hiện thì khả năng nó sẽ xảy ra.

Vậy làm thế nào để một nhà lãnh đạo có thể lựa chọn sự lạc quan?

Một đội có một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho hy vọng và khả năng thay vì tuyệt vọng về những trở ngại sẽ không nghi ngờ gì và là một đội làm việc hiệu quả hơn nhiều.

Vậy làm thế nào để một nhà lãnh đạo có thể lựa chọn sự lạc quan?

Những người lạc quan thông minh sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn bởi vì họ biết rằng thất bại chỉ là một trở ngại tạm thời một khi ý chí được áp dụng để vượt qua nó.

Một nhà lãnh đạo có tinh thần lạc quan sẽ mở ra nhiều cánh cửa hơn, hoàn thành nhiều mục tiêu hơn và tận dụng tối đa nhóm của họ. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất hoạt động với sự lạc quan và hy vọng luôn sẵn sàng.

Vậy làm thế nào để một nhà lãnh đạo có thể lựa chọn sự lạc quan?

Lạc quan chỉ đơn giản là một sự lựa chọn của thái độ. Bạn sẽ tập trung vào điều tốt và hiệu quả hay tiêu cực và không hiệu quả?

Thử thách hoặc chướng ngại vật vẫn giữ nguyên kích thước. Chỉ với một ý chí lớn hơn, một đội mới có thể vượt qua nó. Và ý chí được trưởng thành với sự lạc quan và được tiếp thêm sức mạnh với hy vọng. Một nhà lãnh đạo không hiểu điều đó sẽ ít có cơ hội vượt qua trở ngại đó.

Hãy là người "có thể-làm được" và nhóm của bạn "sẽ -làm được".

"Nhà lãnh đạo là người mang đến hy vọng." - Napoléon Bonaparte.

# 3. Chọn tính xác thực hơn tính hoàn hảo

Một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất mà tôi từng gặp là Tướng James Mattis.

Tôi đã phục vụ với ông ấy ở nước ngoài. Gần đây nhất ông là Bộ trưởng Quốc phòng. Ông ủng hộ các nhà lãnh đạo phải biết những đặc điểm và nguyên tắc lãnh đạo nhưng phải áp dụng chúng theo những cách riêng của họ. Nói cách khác, các nhà lãnh đạo phải được tôn trọng trong khi vẫn là con người thật của họ. Những nhà lãnh đạo giỏi nhất chính là con người của họ.

Một nghiên cứu của Patrick A. Duignan và Narottam Bhindi trên Tạp chí Quản lý Giáo dục trích dẫn: Sự thiếu trung thực và liêm chính trong lãnh đạo, và (lãnh đạo đích thực) hoạt động như một đối trọng với sự giả tạo và lừa dối phổ biến trong lãnh đạo ở nhiều tổ chức đương thời.

Tác giả của Lean In và là COO của Facebook, Sheryl Sandberg cho biết:

"Khả năng lãnh đạo thực sự bắt nguồn từ tính cách cá nhân trung thực và đôi khi được thể hiện một cách không hoàn hảo… Các nhà lãnh đạo nên cố gắng hướng tới tính xác thực hơn là sự hoàn hảo."

Mọi người đáp ứng tính xác thực nhiều hơn là sự hoàn hảo.

Vậy làm thế nào để một nhà lãnh đạo có thể trở nên xác thực hơn?

Giám đốc điều hành của LEADx và là tác giả của Những nhà lãnh đạo vĩ đại không có quy tắc Kevin Kruse gợi ý rằng lãnh đạo đích thực là:

"Một người sẵn sàng và có thể là chính họ, và dẫn dắt theo cách cảm thấy tự nhiên với con người của họ."

Hãy là chính bạn. Đó là một dạng trung thực mà mọi người có thể cảm nhận được. Sự trung thực ở một nhà lãnh đạo có tầm quan trọng hàng đầu đối với hiệu quả của họ.

"Lãnh đạo = Năng lực + Tính cách đích thực" - Tướng James Mattis

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM