3 phong cách bia từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng

16/06/2020 15:30 PM | Kinh doanh

Một chiều thứ 7 đầu tháng 6, nóng và oi bức, bước chân ra đường là thấy sợ, ấy vậy mà vẫn nghe vang một góc vỉa hè tiếng cười khanh khách giòn tan của một nhóm các bác độ trung tuần đang uống bia.

Chẳng phải thần dược nhưng bia như một chất xúc tác tinh thần đầy thú vị khiến người thưởng thức phải đắm chìm vào nó mà quên đi tất cả hỉ, nộ, ái, ố. Tôi không phải là một nghệ nhân nấu bia nên chẳng rõ phản ứng hóa học kỳ diệu nào đã khiến bia trở thành một thức uống đầy mê hoặc đến như vậy. Chỉ biết rằng, không một tuần nào, tôi và mấy ông bạn lại không dành chút thời gian la cà quán xá, khám phá những loại bia mới rồi lại tự mãn với nhau vì hóa ra mình cũng sành phết chứ chẳng đùa.

Bia hơi vẫn là số dzách

Nói gì thì nói, đi đâu thì đi, bia hơi vẫn là số dzách. Bia hơi với cánh đàn ông giống như người vợ tào khang. Dù có thử qua muôn vàn loại bia hảo hạng khác trên thế giới, họ vẫn giữ thói quen những chiều tan tầm quây quần bên đĩa lạc luộc, đậu tẩm hành và vài cốc bia hơi mát lạnh, zô vài ba cái là mọi bực dọc cũng tan biến hết. Văn hóa bia hơi đặc trưng của Việt Nam vốn là thành quả của nhiều thế hệ tạo nên trong suốt hơn 100 năm qua. Nó là hơi thở, là một phần trong nhịp sống hối hả hay bình lặng trên khắp vùng miền từ Nam ra Bắc.

Bia hơi có nhiều loại, ai thích kiểu gì có kiểu đó. Cùng 2 ông bạn, chúng tôi tìm đến một quán bán TAB 100 - bia hơi chất Đức qua mẩu quảng cáo vui nhộn trên VOV. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi có lẽ chính là hương vị của loại bia tự xưng chất Đức này. Không nhạt mà đậm vị, ngọt mát lại có mùi ngậy thơm, ngụm đầu thấy không khác với những loại bia hơi khác, nhưng càng uống lại càng cuốn và ngấm. Đó là còn chưa kể hương thơm và màu vàng óng hoàn hảo của bia mới là thứ chiều được những con "sâu bia" khó tính như chú. Chỉ cần vậy cũng đủ cho một buổi chiều tan tầm, mấy ông trung niên ngồi "diệt mồi", làm mấy hớp bia và huyên thuyên về đủ thứ chuyện trên đời.

Bia tươi hay bia hơi?

3 phong cách bia từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng - Ảnh 1.

Nguồn: Internet

Bia tươi và bia hơi có công thức và quy trình sản xuất gần như là giống nhau. Nếu không phải một người uống sành, chưa chắc bạn đã phân biệt được 2 loại bia này chỉ bằng hương thơm hay mùi vị. Thế nhưng, chỉ với không gian và phong cách thưởng thức, chúng đã trở thành 2 thức uống hoàn toàn tách biệt.

Nếu bia tươi chỉ được bán chủ yếu trong các nhà hàng hay sảnh khách sạn lớn, bia hơi lại dễ dàng được tìm thấy trên khắp các con phố, ngõ hẻm Việt Nam. Người ta có thể ngồi hưởng thụ điều hòa và cung cách phục vụ chuyên nghiệp khi uống bia tươi, nhưng lại không thể trải nghiệm dòng chảy của lịch sử và văn hóa địa phương trong mỗi cốc bia hơi. Bia tươi mang nhịp sống hiện đại, là cánh cửa hội nhập với bạn bè quốc tế. Bia hơi lại là sự hiện diện cho một lối sống, một nét đẹp bình dị và thân tình rất Việt Nam. Bạn chọn loại bia nào?

"Bia nhà giàu" - đắt nhưng đáng

Thời gian gần đây, qua một ông bạn, tôi bắt đầu tìm đến với một loại bia mà mọi người vẫn hay nói đùa là "bia nhà giàu". Bia thủ công thường được sản xuất trong những xưởng bia hay nhà nấu nhỏ. Không tập trung vào số lượng hay giá thành, điều những xưởng nấu bia thủ công quan tâm hàng đầu chính là chất lượng và hương vị. Có lẽ vì đầu tư vào nguyên liệu cao cấp, sự sáng tạo và chất xám của người nấu nên giá thành của bia thủ công có phần nhỉnh hơn hầu hết các loại bia (khoảng 50.000 đồng đến 100.000 đồng).

3 phong cách bia từ vỉa hè đến nhà hàng sang trọng - Ảnh 2.

Ngang qua quán bar nhỏ trên tầng 2 khu phố cổ, tôi bị gây tò mò bởi một chai bia được thiết kế vỏ ngoài lạ mắt theo hơi thở của miền Thái Bình Dương. Pacific Pilsner của Barett Craft Beer đã chính thức đưa chúng tôi vào đường đua đam mê bia thủ công (hay còn gọi là Craft Beer). Hương vị độc đáo, quyện lấy từng giác quan, choáng hết tâm trí người thưởng thức và đưa họ đến những miền đất kì diệu là những gì 4 dòng bia: IPA, Weizen, Pilsner, Smoky dành tặng cho người hâm mộ Barett.

Dù là trên chiếc bàn nhựa ngoài vỉa hè hay trong những quán bar, nhà hàng sang trọng, bia đều mang tinh thần phóng khoáng, cho người thưởng thức trở về với bản ngã của mình, kéo mọi người lại gần nhau hơn. Bia chưa bao giờ là thước đo bản lĩnh hay sức mạnh. Hãy thưởng thức bia một cách văn minh để cảm nhận được từng giọt tinh túy của thiên nhiên và tài hoa của người nghệ nhân nấu.

Truy cập ngay website của TAB 100 và https://barettbrewing.com/ để biết thêm thông tin chi tiết.


Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM