3 người con của tỷ phú Warren Buffett

23/09/2020 09:29 AM | Kinh doanh

Là con của nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, Susan Alice Buffett, Howard Graham Buffett và Peter Andrew Buffett đều chọn cho mình con đường riêng để phát triển.

3 người con của tỷ phú Warren Buffett

Susan Alice Buffett

3 người con của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 1.

Warren Buffett và con gái Susan Alice Buffett. Ảnh: Alchetron

Susan Alice Buffett (tên thường gọi là Susie) sinh năm 1953 và là con gái lớn của tỷ phú Warren Buffett. Bà là nhà sáng lập và chủ tịch của quỹ từ thiện Sherwood Foundation (trước đây có tên là Susan A. Buffett Foundation).

Trong một bài phỏng vấn với Business Insider, Susie từng chia sẻ rằng bà không hề biết cha mình là người giàu cho đến khi ngoài 20 tuổi và bà cũng không nghe được điều này từ cha mẹ mình.

"Khi chúng tôi còn nhỏ, ông ấy chẳng có nhiều tiền và cũng chẳng nổi tiếng đâu. Cuộc sống cũng không có gì đặc biệt. Ông ấy đến văn phòng mỗi ngày, rồi về nhà và ăn tối. Sau đó, ông lên gác và đọc sách báo suốt cả tối. Chúng tôi sống như tất cả mọi người vậy, chẳng có gì quá đặc biệt. Giờ cha tôi vẫn sống trong căn nhà đó mà", bà kể.

Cho đến năm 22-23 tuổi, Susie tình cờ đọc được một bài báo viết về cha trên Wall Street Journal và bà nhận ra có rất nhiều chuyện mình chưa được biết.

Howard Graham Buffett

3 người con của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 2.

Howard Graham Buffett. Ảnh: Bloomberg

Người con thứ 2 của "nhà hiến triết xứ Omaha" sinh năm 1954, được đặt tên theo tên của ông nội Howard Buffett và Benjamin Graham – người thầy của Warren Buffett.

Howard Graham Buffett từng làm cảnh sát trưởng hạt Macon, Illinois (2017 - 2018). Ông là thành viên hội đồng quản trị Berkshire Hathaway từ năm 1993 đến nay; Chủ tịch và CEO quỹ Howard G. Buffett Foundation từ năm 2003.

Trong thư gửi cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2014, Warren Buffett từng chia sẻ rằng ông muốn Howard trở thành chủ tịch không điều hành của tập đoàn này. Lý do duy nhất cho ước muốn đó là để Berkshire có thể thay đổi dễ dàng hơn nếu như chọn nhầm CEO và có yêu cầu bắt buộc chủ tịch phải thuyên chuyển.

“Trong thời gian tôi làm việc tại hội đồng quản trị của 19 công ty, tôi thấy rằng rất khó để thay vị trí của một CEO không đủ khả năng nếu người đó cũng đồng thời là chủ tịch. Nếu như được bầu chọn, Howard sẽ không nhận lương hay làm những công việc ngoài yêu cầu của hội đồng quản trị. Howard chỉ đơn giản là một cái van an toàn trong trường hợp các thành viên hội đồng quản trị có những lo ngại về vị trí CEO", Warren Buffett viết.

Peter Andrew Buffett

3 người con của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 3.

Warren Buffett và con trai, Peter Buffett. Ảnh: Getty Images

Con trai út của Warren Buffett sinh năm 1953 và là một nhà soạn nhạc, tác giả và nhà từ thiện nổi tiếng. Ông từng đoạt giải Emmy và hiện điều hành quỹ từ thiện NoVo Foundation.

Năm 1977, khi tròn 19 tuổi, Peter nhận được một khoản tài sản thừa kế. Đó là 90.000 USD thu được từ việc bán trang trại của ông nội và được Warren Buffett chuyển thành cổ phiếu của Berkshire Hathaway. Ông quyết định bán hết số cổ phiếu này và bỏ học Stanford để theo đuổi con đường âm nhạc.

Peter lập ra một ngân sách và chuyển đến San Francisco, sống rất đạm bạc trong một căn hộ nhỏ. Ông không ngừng nỗ lực để nâng cao khả năng của mình, cả với tư cách là một nghệ sĩ piano và nhà sản xuất âm nhạc. Và cuối cùng ông đã đạt được thành công trong lĩnh vực mà mình mong muốn.

Nhìn lại những gì đã trải qua, Peter nói rằng có một con đường khác mà có thể ông đã đi theo. Đó là tốt nghiệp đại học, tìm một công việc ổn định, lương cao – có thể là tại chính công ty của cha mình – cùng với đó tiếp tục nắm giữ khoản cổ phiếu được thừa kế năm xưa.

“Tôi không hề hối tiếc về lựa chọn đó. Tôi đã dùng nó để mua một thứ còn quý hơn tiền, đó là thời gian”, Peter viết trong cuốn hồi ký phát hành năm 2010 của ông.

Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Be Group: Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc! Nếu muốn an nhàn, đừng làm kinh doanh!

"Tôi không thích khái niệm cân bằng cuộc sống - công việc. Vì khi nói như thế, mọi người đang tách biệt công việc và cuộc sống. Nếu muốn cuộc sống an nhàn, đừng làm kinh doanh, đặc biệt là đừng khởi nghiệp. Muốn có sự cân bằng tuyệt đối giữa cuộc sống và công việc thì không nên làm sếp", CEO Be Group Nguyễn Hoàng Phương chia sẻ.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đọc thêm