3 ngành đầy hứa hẹn để khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại

11/10/2020 07:24 AM | Thời sự

COVID-19 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhanh tăng trưởng của một số ngành với mục đích làm cho cuộc sống trong đại dịch trở nên dễ dàng hơn.

3 ngành đầy hứa hẹn để khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại

Các doanh nhân đã nắm bắt cơ hội để thành lập các công ty mới thuộc nhiều ngành khác nhau trong đại dịch COVID-19. Mặc dù không phải tất cả các dự án kinh doanh này đều sẽ thành công, nhưng các doanh nghiệp giúp giảm bớt một số thách thức mới do đại dịch tạo ra đều đã sẵn sàng cho sự phát triển lâu dài. Dưới đây là ba ngành dịch vụ mang lại cơ hội đầy hứa hẹn cho các doanh nhân muốn mở một doanh nghiệp mới.

1. Công nghệ không tiếp xúc

3 ngành đầy hứa hẹn để khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại - Ảnh 1.

Một trong những cơ hội kinh doanh quan trọng nhất liên quan trực tiếp đến một trong những vấn đề phổ biến nhất trong thời đại COVID-19: nguy cơ lây truyền vi rút trong các không gian chung như cửa hàng bán lẻ.

Nhiều cửa hàng tạp hóa và các doanh nghiệp khác đã nâng cấp hệ thống điểm bán hàng của họ, cho phép khách hàng thanh toán bằng điện thoại thông minh hoặc thẻ không tiếp xúc trước khi đại dịch COVID-19 bùng nổ.

Laura Kennedy, chuyên viên phân tích bán lẻ hàng đầu tại công ty nghiên cứu CB Insights, cho biết năm nay có nhiều sự quan tâm hơn đến các hệ thống "không cần thu ngân" như hệ thống được sử dụng tại các cửa hàng Amazon Go.

Các công ty cũng đang phát triển nhiều tùy chọn tự phục vụ hơn, chẳng hạn như máy bán hàng tự động "thông minh" của Vengo Labs và ki-ốt hỗ trợ giọng nói của Valyant AI, cho phép khách hàng đặt hàng mọi thứ, từ salad đến các mẫu mỹ phẩm mà chỉ cần tiếp xúc tối thiểu.

Kennedy cho biết mặc dù trước đây có rất nhiều lời phóng đại xung quanh những công nghệ này, nhưng đại dịch đã đẩy nhanh các xu hướng hiện có. Và các nhà bán lẻ sẽ tiếp tục áp dụng các phương án nhằm tăng tốc độ giao dịch và cung cấp cho khách hàng nhiều cách mua sắm hơn.

2. Chăm sóc sức khỏe trực tuyến

3 ngành đầy hứa hẹn để khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại - Ảnh 2.

Vốn là một ngành đang phát triển, telehealth, tạm dịch chăm sóc sức khỏe trực tuyến, nhanh chóng nổi lên như một giải pháp thay thế thiết thực cho các cuộc hẹn không cần thiết với bác sĩ, nhất là đại dịch bùng phát dẫn đến các quy định mới về việc thăm khám trực tiếp.

Ngay cả sau khi vắc-xin cho coronavirus sẵn sàng, những người đã sử dụng những dịch vụ telehealth có thể sẽ tiếp tục sử dụng chúng vì những lợi ích thuận tiện mà chúng mà lại.

Chỉ trong khoảng thời gian sáu tuần từ tháng 2 đến tháng 4, các công ty startup trong lĩnh vực này đã huy động được 190 triệu USD. Theo báo cáo tháng 8/2020 của công ty nghiên cứu thị trường IBISWorld, doanh thu của các công ty trong ngành dịch vụ này đạt 3,2 tỷ USD và dự kiến ​​sẽ tăng 8,3%/năm trong vòng 5 năm tới.

Ngành này bao gồm chăm sóc ban đầu ảo, trị liệu từ xa, công nghệ bảo hiểm y tế, dịch vụ dược, bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà cũng như các thiết bị và ứng dụng để theo dõi bệnh nhân từ xa.

Mặc dù các công ty trong ngành dịch vụ này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về quyền riêng tư của bệnh nhân và vượt qua kiểm duyệt thiết bị y tế, các chuyên gia dự đoán telehealth sẽ trở thành quy trình tiêu chuẩn đối với nhiều nhà cung cấp.

3. Công nghệ giáo dục

3 ngành đầy hứa hẹn để khởi nghiệp ở thời điểm hiện tại - Ảnh 3.

Theo một báo cáo vào tháng 9 của CB Insights, đại dịch buộc các trường học phải số hóa nhanh chóng và học trực tuyến có thể sẽ vẫn là một thành phần cốt lõi của giáo dục ngay cả sau khi các lớp học tại trường mở cửa.

Theo một cuộc khảo sát của công ty phát triển phần mềm Rootstrap, doanh thu của các công ty công nghệ giáo dục cũng tăng trung bình hơn 300% từ tháng 3 đến tháng 7.

Các công ty này bao gồm các nền tảng quản lý nơi giáo viên có thể thiết kế bài giảng và theo dõi sự tiến bộ của học sinh, dịch vụ gia sư trực tuyến, các công cụ bổ sung như trò chơi toán học và nhiều khóa học trực tuyến miễn phí (MOOC) cho giáo dục đại học.

Ví dụ, Outschool, cung cấp các khóa học trực tuyến cho trẻ em từ 3 đến 18 tuổi, đã ghi nhận 37.000 học sinh mới chỉ trong hai tuần cuối tháng 3, theo số liệu của công ty.

Tuy nhiên, những mặt trái của công nghệ có thể cản trở việc áp dụng các công nghệ mới, chẳng hạn như lo ngại về quyền riêng tư, chi phí cao cho các học khu vốn đã eo hẹp về tiền mặt và khả năng truy cập: Học sinh không thể học trực tuyến nếu họ không có thiết bị cá nhân và Internet ổn định để kết nối. Tuy nhiên, một năm học trực tuyến với khó khăn ở nhiều mặt có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhu cầu cho các giải pháp công nghệ giáo dục đáng tin cậy hơn.

K Nguyễn

Theo Tổ Quốc/Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Thừa nhận không thích dự tiệc networking, Shark Khoa tiết lộ 3 từ khóa quan trọng để xây dựng những mối quan hệ có giá trị

Ba từ khóa mà anh Lê Đăng Khoa "tặng" cho các bạn sinh viên nếu muốn xây dựng những networking có giá trị: tập trung, kiên trì và bền bỉ.

Đọc thêm