3 năm sau khi nghỉ hưu, triệu phú 40 tuổi này mới ngộ ra những bài học quý giá về tiền bạc và cuộc đời

03/10/2019 08:30 PM | Thời sự

Chris Reining bỏ việc khi đang 37 tuổi, và hiện nay đang là một nhà đầu tư. Dưới đây là chia sẻ của ông về quyết định của đời mình.

3 năm sau khi nghỉ hưu, triệu phú 40 tuổi này mới ngộ ra những bài học quý giá về tiền bạc và cuộc đời

Điều đầu tiên bạn làm khi trúng số độc đắc là gì? Chắc là gửi ngay đơn xin nghỉ việc cho Sếp?

Tôi có thể khẳng định rằng 99% những lời khuyên về làm giàu có thể gói gọn lại trong câu: Kiếm nhiều tiền hơn những gì bạn tiêu và đem phần chênh lệch đi đầu tư. Con đường này thật buồn tẻ và có vẻ rất dài, nhưng nó có tác dụng. Vì thế ngay khi có đủ tiền để sống mà không cần làm việc, tôi đã nghỉ hưu ở tuổi 37.

3 năm sau, tôi vẫn tin rằng đây là một lựa chọn đúng đắn. Vì thời gian còn quý giá hơn tiền bạc, và những gì khiến bạn hạnh phúc nhất thường liên quan đến cách mà bạn tiêu dùng thời gian như thế nào.

Đây là những điều mà tôi đã học hỏi được kể từ khi nghỉ hưu ở tuổi 37.

1. Chúng ta đều làm việc nhiều hơn mình nghĩ

Bạn nghĩ rằng mình làm việc 8 tiếng mỗi ngày? Hãy thử tính xem nhé.

Bạn dậy sớm, tắm rửa, mặc quần áo, ăn sáng. Bắt đầu đi làm lúc 7:30, đúng vào lúc giờ cao điểm và tất nhiên buổi chiều cũng vậy. Sớm lắm thì bạn về nhà được lúc 5:30 chiều. Nghĩa là 10 giờ mỗi ngày, 2.500 giờ mỗi năm, chưa kể phải nghe điện thoại và trả lời email ngoài giờ. Và nếu bạn ghét công việc của mình, thì cuộc sống của bạn sẽ ra sao?

Hiện nay, tôi dành thời gian để ăn uống lành mạnh, tập thể dục, ngồi thiền, yoga. Vì thế, hãy tìm lấy thời gian để làm mọi việc mà bạn biết là mình nên làm, nhưng trước đây chưa có thời gian.

3 năm sau khi nghỉ hưu, triệu phú 40 tuổi này mới ngộ ra những bài học quý giá về tiền bạc và cuộc đời - Ảnh 1.

2. Bạn không cần phải ngừng học hỏi khi ngừng làm việc

Mối lo ngại chung mà ai cũng có khi phải nghỉ việc sớm đó là kiến thức và kỹ năng của họ sẽ mai một đi. Nếu một ngày nào đó cần một công việc, họ sợ rằng sẽ kiếm được ít tiền hơn so với mức hiện tại đang có.

Nhưng điều đó chỉ đúng nếu bạn là loại người dành cả ngày ngồi xem TV và ăn bỏng ngô. Chắc chắn khi nghỉ việc, bạn sẽ học hỏi thêm, bổ sung thêm những kiến thức và kỹ năng mà bạn chưa từng theo đuổi, và điều đó sẽ làm tăng giá trị của bạn! Và giá trị bạn mang lại chính là thứ mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

3. Mạng lưới quan hệ quý giá nhất chính là mạng lưới mà bạn kiểm soát được

Một người mà tôi biết làm cho một công ty hàng chục năm nhưng sau đó bị sa thải. Anh ta muốn kiếm tiền nhưng lại không có quan hệ. Đó là lý do tại sao sẽ thật sáng suốt nếu cứ một vài năm bạn lại nhảy việc một lần, để mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

3 năm sau khi nghỉ hưu, triệu phú 40 tuổi này mới ngộ ra những bài học quý giá về tiền bạc và cuộc đời - Ảnh 2.

Một cách khác để mở rộng quan hệ chính là làm việc trước công chúng, vì công chúng. Nhiều năm trước tôi đã làm một website để chia sẻ những gì tôi nhận thấy về tiền bạc và đầu tư. Điều đáng chú ý là rất nhiều người từ khắp nơi trên thế giới – diễn viên, vận động viên, tác giả, nahf sản xuất, v.v – muốn tìm đến. Bạn có thể gọi họ là "bạn" hoặc "mối quan hệ", quan trọng là bạn đã tạo dựng được một mạng lưới mà bạn kiểm soát và không ai có thể lấy đi được.

4. Luôn đầu tư sẽ mang lại hiệu quả

Con đường làm giàu chính là kiếm được nhiều tiền hơn so với những gì bạn tiêu và đầu tư phần còn lại, và đảm bảo rằng đầu tư vào những thứ tạo ra sản phẩm. Chẳng hạn, một tòa nhà sẽ tạo ra dòng tiền hàng tháng. Cổ phiếu, tức chứng nhận sở hữu một phần doanh nghiệp, tạo ra doanh thu và cổ tức.

Tôi chơi cổ phiếu từ năm 2001. Đúng vậy, nó giống như kiểu đi tàu lượn siêu tốc với các loại bong bóng tài chính và khủng hoảng kinh tế. Tôi không biết thị trường sẽ lên xuống thế nào sau một tháng hay một năm nữa, nhưng tôi biết chắc chắn 20 năm nữa nó sẽ cao hơn rất nhiều so với bây giờ, vì thế tôi vẫn ngồi yên ở chỗ của mình.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Vị sếp cho nhân viên nghỉ Tết từ 23 âm: Nhiều lãnh đạo cứ nghĩ nhân viên chỉ nhăm nhăm nghỉ sớm nhưng không phải, khi sếp nhân văn thì người ta cũng đáp lại rất nhân văn!

Theo lý giải của CEO 1Offfice, hành động này xuất phát từ thực tế tình hình kinh doanh cũng như tâm lý của người lao động.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm