3 mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa, giá vàng bật tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm

25/03/2020 09:09 AM | Thời sự

3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona

3 mỏ vàng lớn nhất thế giới đóng cửa, giá vàng bật tăng mạnh nhất trong hơn 10 năm

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng có phiên tăng mạnh nhất trong hơn 1 thập kỷ. Giá vàng tăng một phần nhờ thông tin đóng cửa một số mỏ khai thác vàng, ngoài ra Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng có động thái nhằm giải quyết hậu quả kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Trong ngày thứ Hai, Fed công bố về biện pháp mới hỗ trợ nền kinh tế khi mà Fed công bố chương trình mua tài sản không hạn chế, theo phân tích của giám đốc bộ phận nghiên cứu tại GraniteShares, ông Ryan Giannotto. Các biện pháp mới sẽ làm suy giảm đồng USD và nhờ vậy có tác động làm tăng giá vàng.

Trong ngày thứ Hai, Fed thông báo sẽ mua không hạn chế trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ cũng như chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nhằm hỗ trợ cho thị trường tài chính.

Trong lúc đó, 3 mỏ khai thác vàng lớn nhất thế giới bao gồm Valcambi, Argor-Heraeus và PAMP đã tạm ngưng sản xuất tại Thụy Sỹ trong vòng ít nhất 1 tuần bởi yêu cầu bắt buộc từ phía nhà chức trách nhằm ngăn sự lây lan của virus cúm corona tại Thụy Sỹ. Các mỏ khai thác vàng này chiếm 1/3 tổng nguồn cung của cả thế giới.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 tăng 93,20USD/ounce tương đương 6% lên 1.660,80USD/ounce. Trong phiên ngày thứ Ba, giá vàng có phiên tăng tính theo đồng USD mạnh nhất tính từ tháng 11/1984 và phiên tăng tính theo phần trăm tính từ tháng 3/2009, theo Dow Jones Market Data.

Trong nghiên cứu công bố ngày thứ Ba, chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs coi vàng như công cụ hàng hóa cuối cùng và rằng thị trường biến động liên quan đến sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, loại bệnh truyền nhiễm đã khiến hoạt động kinh tế khắp thế giới đình trệ.

Chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs dẫn đầu bởi ông Jeffrey Currie nói: “Chúng tôi đã tranh cãi nhau rằng vàng là loại tài sản cuối cùng, vàng là công cụ ngừa khi mà các nhà hoạch định chính sách hành động để làm giảm những cú sốc như những gì chúng ta đã trải qua hiện nay”.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Giữa năm Covid, du thuyền Việt "full phòng”, chạy không ngày nghỉ, nhân viên 3h sáng còn dậy “chốt đơn”: Đừng bao giờ bỏ quên khách nội địa!

Bà Đỗ Thị Thu Giang - Giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị của Mai Chau Hide Lake Resort, trước đó làm việc tại Du thuyền Heritage Bình Chuẩn Cát Bà cho biết dù du lịch quốc tế được nối lại, doanh nghiệp vẫn phải có những chiến lược rõ ràng để tập trung vào thị trường nội địa.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm