3 lầm tưởng trong cách học tiếng Anh khiến trẻ rụt rè khi giao tiếp

27/11/2021 10:00 AM | Sống

Điểm cao, học giỏi, tự tin với thầy cô trên lớp, tại sao nhiều học sinh vẫn "cứng đờ" khi gặp người nước ngoài hay cần sử dụng tiếng Anh trong đời thực?

Ở lớp "bắn tiếng Anh" như gió, ra đường nép sau lưng mẹ

Gia đình anh Mạnh Thắng - chị Thư Uyên tại Đà Nẵng rất quan tâm đầu tư vào việc học tiếng Anh cho con gái đang học lớp 6. Ngoài học trên lớp, chị tìm những lớp và trung tâm danh tiếng nhất ở thành phố cho con học thêm. Với thu nhập ở mức cao, chị không ngại đầu tư cho con học ngoại ngữ và hài lòng vì con luôn đạt điểm cao môn tiếng Anh, là học sinh giỏi 6 năm liền và thầy cô giáo đều đánh giá tốt. 

Chỉ đến khi gặp một khách du lịch nước ngoài hỏi đường, chị Uyên tự tin khích lệ con nói chuyện nhưng cháu "cứng đờ" nép sau lưng mẹ, chị mới hốt hoảng trước năng lực thật của con, tìm cách thay đổi hướng tiếp cận.

Ngoài câu chuyện phổ biến về việc "học gạo", học để thi, chênh lệch giữa lý thuyết và thực hành sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày mà nhiều phụ huynh và học sinh Việt Nam mắc phải theo nếp giáo dục truyền thống, thì nhiều trường hợp "oái oăm" hơn khi bố mẹ chi cả trăm triệu cho con học theo trung tâm, học với "Tây xịn" nhưng con vẫn rụt rè.

Top 3 lầm tưởng về việc dạy và học tiếng Anh của bố mẹ hiện đại

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm (VINASA), Ông Mai Duy Quang nhận định: "Có 3 sai lầm phổ biến của các bố mẹ trong việc giúp con học tiếng Anh, mà chính tôi cũng từng mắc phải. Thứ nhất là khiến con học thụ động, học theo yêu cầu của bố mẹ và thầy cô, đánh mất hứng thú học tập của con. Thứ hai là khi kèm con học online ở nhà, bố mẹ nghĩ phải ngồi cạnh, kèm cặp nếu không con sẽ mải chơi không học bài. Đó không phải đồng hành mà là sai về mặt sư phạm, là tư duy rất cũ của mình, nó tạo ra tâm lý ỷ lại, tạo ra sức ì về mặt trí não của con, là phản lực".

"Thứ ba, sai lầm phổ biến không chỉ của bố mẹ mà của nhiều đơn vị dạy học, là học sinh theo học một thầy cô xuyên suốt, lâu dài về nhiều mặt nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Về mặt xã hội học, một học sinh dù học tiếng Anh rất tốt, điểm kiểm tra rất cao nhưng suốt mấy năm học chỉ học một thầy cô, khi gặp người nước ngoài khác sẽ "im bặt" vì chỉ quen mỗi một người dạy tiếng Anh." - Ông Mai Duy Quang chia sẻ.

Mặt khác, một số trung tâm giảng dạy ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai) thường cho con những mẫu hội thoại điển hình, những ngữ cảnh phổ biến để con lắp ghép sử dụng. Trong khi đó, xu hướng giáo dục mới đang chuyển hướng sang EFL (tiếng Anh như bản ngữ), trong đó dạy con sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên từ tư duy cho đến câu nói. 

CLT, EFL và SCB: Những từ khóa cho đào tạo tiếng Anh thế hệ mới

Với đội ngũ chuyên môn cấp cao và ban cố vấn nhiều kinh nghiệm từ Ban Quản lý Đề án Ngoại ngữ Quốc gia - Bộ Giáo dục & Đào tạo, eKidEnglish là một nền tảng đào tạo Anh ngữ trực tuyến hiếm hoi có đầu tư bài bản về giáo trình của chương trình Tập đoàn Brown Education - thuộc nhóm Ivy League (nhóm các trường đại học hàng đầu của Mỹ), với hơn 250 năm lịch sử.

eKidEnglish áp dụng những lý thuyết giáo dục tiên tiến còn khá mới mẻ ở Việt Nam: CLT (Communicative Language Teaching) - Giảng dạy tiếng Anh giao tiếp; EFL (English as a First Language) - hệ tư duy dạy và học tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ; và SCB (Student-centered Learning - Communicative Approach - Blended Learning) - tổ hợp đa phương pháp được áp dụng hiệu quả ở các trường tiên tiến nhất trên thế giới, trong đó người học là trung tâm, học tiếng Anh qua tương tác đa chiều và kết hợp đa dạng giữa hướng dẫn và tự học. 

3 lầm tưởng trong cách học tiếng Anh khiến trẻ rụt rè khi giao tiếp - Ảnh 1.

Trẻ học tiếng Anh tương tác cùng giáo viên bản ngữ theo phương pháp SCB

Đặc biệt, nhờ chế độ quan sát từ xa (Observation Mode) được tích hợp trên điện thoại hoặc máy tính, ba mẹ có thể theo dõi quá trình học của con trực tiếp từ xa ngay trên điện thoại của mình để đánh giá hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến lớp học.

Mỗi buổi học khác nhau, con sẽ được học với một giáo viên khác mà không học cố định cùng một người xuyên suốt quá trình. Giám đốc tuyển dụng eKidEnglish - bà Lee Ann cho biết: "Giáo viên của chúng tôi đến từ khắp nơi trên toàn thế giới, vì vậy học sinh được tiếp xúc với nhiều gương mặt, ngữ điệu chuẩn khác nhau. Đó sẽ là nền tảng để sau này, chẳng hạn khi các em đi thi IELTS và có phần nghe nói giọng Anh, các em sẽ hiểu vì đã được tiếp xúc với nhiều người nước ngoài qua kinh nghiệm học tập của mình. Từ đó xây dựng sự tự tin trong sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh".

Trải nghiệm môi trường học tập hoạt hình tiên phong tại Việt Nam trên nền tảng tương tác đa chiều vượt trội tại Đông Nam Á cùng bộ giáo trình chuẩn Mỹ có bản quyền tại: https://bit.ly/3p1G1CO

Ánh Dương

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM