3 dòng vốn chính đều "tắc", làm sao doanh nghiệp bất động sản "thở"?

27/05/2022 07:03 PM | Kinh doanh

Có 3 dòng vốn chính thì 2 dòng đang bị "bóp" là tín dụng và trái phiếu, kênh huy động từ khách hàng cũng đang "tắc" thì làm sao doanh nghiệp bất động sản "thở"?

3 dòng vốn chính đều "tắc", làm sao doanh nghiệp bất động sản "thở"?

Sáng nay (27-5), Hội thảo "Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy đầu tư trong lĩnh vực bất động sản " do Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM (ITPC) tổ chức đã diễn ra tại TP HCM.

Các chuyên gia đã nêu lên tầm quan trọng của thị trường bất động sản đối với sự phát triển của nền kinh tế. Vì vậy, các vướng mắc, điểm nghẽn từ pháp lý đến dòng vốn tín dụng, vốn trái phiếu cần được sớm tháo gỡ, tạo lực để bất động sản đi lên theo đà hồi phục tích cực của nền kinh tế

TS Trần Du Lịch, Phó Chủ tịch VIAC, cho rằng thị trường bất động sản rất quan trọng đối với nền kinh tế. Nó có 3 thị trường kết nối, lưu thông lẫn nhau là mua bán, cho thuê và thuế. Thị trường mua bán đã và đang lệch pha, nhà cao cấp nhiều mà không có nhà vừa túi tiền; thị trường cho thuê đang gặp khó do đại dịch và việc thu thuế bất động sản gặp khó vì không có dự án… Việc lệch pha giữa nhà cao cấp và nhà vừa túi tiền hiện nay giống như các hãng thiết kế máy bay chỉ bán ghế hạng thương gia trong khi không có hạng phổ thông vậy.

 3 dòng vốn chính đều tắc, làm sao doanh nghiệp bất động sản thở?  - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng đối với sự hồi phục, phát triển của nền kinh tế

Quan trọng là các điểm nghẽn liên quan thủ tục, luật đang khiến hàng trăm dự án ách tắc, làm vốn của doanh nghiệp đưa vào dự án "nằm chết"… Mới đây, dòng vốn vào bất động sản bị siết thì sẽ khó thêm. Theo TS Trần Du Lịch, nhà nước chỉ nên siết tín dụng vào bất động sản đầu cơ, hỗ trợ tháo gỡ vốn cho nhà ở vừa túi tiền, nhà ở thực, nếu không thì sự ngưng trệ của bất động sản sẽ tác động tiêu cực rất lớn đến tốc độ phát triển kinh tế.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế - TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh bất động sản liên quan ít nhất 4 lĩnh vực có đóng góp lớn cho GDP là xây dựng, du lịch, lưu trú ăn uống và tài chính ngân hàng. Đóng góp của các lĩnh vực này lên đến 26% GDP. Chưa kể, bất động sản là lĩnh vực liên quan đến 35 ngành nghề khác nhau; thu hút vốn FDI tới 10% trong những tháng đầu năm 2022. Bất động sản là ngành liên thông chặt chẽ giữa ngân hàng - chứng khoán- bảo hiểm.

Theo ông Lực, nếu bất động sản bị ảnh hưởng thì hệ lụy kéo theo hàng loạt. Nền kinh tế của chúng ta trên góc độ vĩ mô đang phục hồi rất tốt sau đại dịch, nếu để các yếu tố liên quan dòng vốn ảnh hưởng đến bất động sản, chứng khoán thì thực sự không đáng. Vì vậy, cần xem xét để phát triển doanh nghiệp xanh, trái phiếu xanh, bất động sản bền vững…

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, ông Lê Hoàng Châu, cho biết thị trường bất động sản thành phố đang gặp nhiều khó khăn, nguồn cung hạn hẹp, cung cầu lệch pha và hàng trăm dự án vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ. Có 3 dòng vốn chính cho doanh nghiệp bất động sản thì 2 dòng đang bị "bóp" là tín dụng và trái phiếu, kênh huy động từ khách hàng cũng đang "tắc" thì làm sao doanh nghiệp bất động sản "thở"? Câu chuyện có trái phiếu "rác" làm ảnh hưởng toàn bộ hoạt động phát hành trái phiếu huy động vốn của doanh nghiệp. Vì vậy, tới đây cần chấn chỉnh, phân loại, xếp hạng tín nhiệm các doanh nghiệp để có thể cởi trói cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu lành mạnh.

"Sức khoẻ của thị trường bất động sản phản ánh thực trạng, sức khoẻ của nền kinh tế. Nếu bất động sản yếu, nền kinh tế không thể mạnh. Làm sao để bất động sản như chim én báo hiệu mùa xuân chứ không phải chim báo bão. Chính phủ cần định hướng dòng vốn tích cực để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững; có sự minh bạch, công bằng… chứ không phải lúc nóng sốt, lúc đóng băng"- ông Châu nhấn mạnh.

Sơn Nhung

NLĐ

Từ khóa:  bất động sản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

BizInsider

Giám đốc bán lẻ Intel châu Á: Nhà máy tại Việt Nam giúp Intel tăng sản lượng chất bán dẫn và tăng công suất sản xuất chip

Sau Covid-19, ngành sản xuất chip đã có nhiều thay đổi cốt lõi: nhà máy trở nên đắt đỏ hơn, các ông lớn như Intel phải phân tán chuỗi sản xuất ra khắp thế giới... Dạo gần đây, lạm phát tăng cao đã khiến người dân châu Âu giảm nhu cầu mua máy tính – laptop, vô tình giảm áp lực cho khủng hoảng thiếu chip; tuy nhiên, phải đến năm 2025, thì tình trạng này mới được cải thiện.

Đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào tăng cao, VinFast tăng giá bán 2 mẫu xe điện VF8 và VF9

Ngày 5/7, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast công bố chính thức điều chỉnh giá bán lẻ hai mẫu ô tô điện VF 8 và VF 9 tại Việt Nam với mức tăng từ 51,5 triệu đồng đến 64,8 triệu đồng tuỳ phiên bản. Mức giá này chỉ áp dụng với các khách hàng chưa đặt cọc mua xe trước ngày 4/7/2022.

VPS lần đầu tiên giảm thị phần môi giới sau 3 năm tăng trưởng liên tiếp, SSI, HSC và VCSC cùng hồi phục mạnh

Tổng thị phần của 10 công ty chứng khoán lớn nhất trên HOSE đạt 68,05% trong quý 2/2022, cao nhất trong 3 năm trở lại đây.

Đọc thêm