3 điều Warren Buffett coi trọng ở một con người, điều thứ ba không tự nhiên có, không ai dạy nhưng bạn có thể lựa chọn có hoặc không?

28/10/2018 11:06 AM | Kinh doanh

Warren Buffett cho rằng tất cả mọi người ở đây đều có trí thông minh và nhiệt huyết, bạn sẽ không ngồi đây nếu không có nó. Nhưng sự trung thực, liêm chính mới là thứ phụ thuộc vào bạn

3 điều Warren Buffett coi trọng ở một con người, điều thứ ba không tự nhiên có, không ai dạy nhưng bạn có thể lựa chọn có hoặc không?

Các sinh viên thường đến thăm Warren Buffett. Và khi đó, ông thường có một trò chơi nhỏ với họ.

Ông yêu cầu mỗi sinh viên phải chọn ra một người bạn học. Không phải chọn một người bất kỳ mà với điều kiện người bạn đó sẽ cho họ hưởng 10% thu nhập của họ từ giờ đến cuối đời. Bạn sẽ chọn ai và lý do cho lựa chọn đó.

Buffett hỏi: "Bạn sẽ chọn người có IQ cao nhất hay bạn sẽ chọn người có thể ném bóng xa nhất? Hay người có điểm thi cao nhất? Tính cách hay phẩm chất nào sẽ khiến bạn chọn họ?"

Rồi sau đó ông đổi lại câu hỏi: Ai là người mà bạn nghĩ có khả năng thành công thấp nhất? Tại sao?

Thật đáng ngạc nhiên khi tích cách hữu dụng nhất lại chẳng có liên quan gì đến IQ, điểm số hay mối quan hệ gia đình. Những phẩm chất mà mọi người chọn đều dựa trên sự hào phóng, sự tốt bụng và sự trung thực.

Sau đó, ông hỏi đâu là những phẩm chất mà chúng ta không thể rèn luyện và đâu là những thứ ta không thay đổi?

Tác giả Michael Eisner viết trong cuốn sách Working Together (Tạm dịch: Làm việc cùng nhau) rằng: "Đối với Buffett, câu trả lời là không có cái nào. Bởi những phẩm chất này đều là những điều mọi người có thể chọn lựa. Người ta có thể chọn là người hào phóng hay bủn xỉn, họ có thể chọn có nên cướp công của người khác hay không, họ có thể chọn trung thực, liêm chính hay sống giả dối, bạc tình bạc nghĩa."

Ba điều mà Warren Buffett coi trọng ở một con người, điều thứ ba không tự nhiên có, không ai dạy nhưng bạn có thể lựa chọn có hoặc không? - Ảnh 1.

Giải pháp cuối cùng khá đơn giản. Phát triển thêm những tính cách tốt ở cột bên trái và ngưng thể hiện những tính cách xấu ở cột bên phải.

Buffett nói: "Thông thường, bạn sẽ tìm kiếm ba thứ ở một người: trí thông minh, nhiệt huyết, và sự trung thực, liêm khiết. Còn nếu họ không có điều cuối cùng, đừng quan tâm đến 2 cái trước. Tất cả mọi người ở đây đều có trí thông minh và nhiệt huyết, bạn sẽ không ngồi đây nếu không có nó. Nhưng sự trung thực, liêm chính mới là thứ phụ thuộc vào bạn. Khi bạn sinh ra bạn không có nó và cũng chẳng ai ở trường dạy nó cho bạn."

Buffett là một người rất may mắn. Ông thông minh và làm việc chăm chỉ để phát huy lợi thế đó của mình. Tuy nhiên, sự liêm chính là thứ mà ông chọn lựa. Bởi ông cho rằng: "Bạn có thể chọn tất cả những thứ mà mọi người không thích như không trung thực, keo kiệt, bảo thủ. Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn. Nhiều người cho rằng sự ngưỡng mộ là thứ hữu hạn, nếu người khác có nhiều thì của bạn sẽ ít đi. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại."

Mai Phương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế/FS

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch 3 tỉnh Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tại Quyết định ngày 1/2/2020.

Chuyển đổi online giúp Hàn Quốc chống đại dịch Covid-19 hiệu quả như thế nào?

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg Innovation Index, Hàn Quốc luôn đứng top đầu trong số những nền kinh tế phát triển công nghệ. Chính nhờ điều này mà hàng loạt các biện pháp xét nghiệm nhanh, hiệu quả, năng suất đã được Hàn Quốc đưa ra chống lại Covid-19 mà vẫn tránh được việc cách ly diện rộng.

Giám đốc Quỹ Nextrans: Nếu đã có gen trong mình thì suy thoái cũng không ngăn được startup trở thành kỳ lân, nhưng phải tập trung và đi thật nhanh!

Trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chúng tôi, chị Lê Hàn Tuệ Lâm, nữ Giám đốc Quỹ Nextrans luôn nhấn mạnh rằng khủng hoảng lần này rất khác với những đợt suy thoái trong quá khứ. Miếng bánh của nền kinh tế đang nhỏ lại, như miếng pizza từ cỡ lớn giờ chỉ còn cỡ trung bình hoặc nhỏ. Nhưng cơ hội cho startup vẫn còn.

Bầu Thắng gửi 10 kiến nghị tới Chính phủ nhằm giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo ông Võ Quốc Thắng - Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, chuyện các doanh nghiệp phá sản chưa bao giờ gần như thế. Tuy nhiên, nếu có một gói giải pháp toàn diện và phù hợp cho từng thời điểm quan trọng, "đưa tay" đến được từng nhóm đối tượng cụ thể cần hỗ trợ, Việt Nam vẫn có thể bình yên chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19.

Đọc thêm