3 điều Warren Buffett coi trọng ở một con người, điều thứ ba không tự nhiên có, không ai dạy nhưng bạn có thể lựa chọn có hoặc không?

28/10/2018 11:06 AM | Kinh doanh

Warren Buffett cho rằng tất cả mọi người ở đây đều có trí thông minh và nhiệt huyết, bạn sẽ không ngồi đây nếu không có nó. Nhưng sự trung thực, liêm chính mới là thứ phụ thuộc vào bạn

Các sinh viên thường đến thăm Warren Buffett. Và khi đó, ông thường có một trò chơi nhỏ với họ.

Ông yêu cầu mỗi sinh viên phải chọn ra một người bạn học. Không phải chọn một người bất kỳ mà với điều kiện người bạn đó sẽ cho họ hưởng 10% thu nhập của họ từ giờ đến cuối đời. Bạn sẽ chọn ai và lý do cho lựa chọn đó.

Buffett hỏi: "Bạn sẽ chọn người có IQ cao nhất hay bạn sẽ chọn người có thể ném bóng xa nhất? Hay người có điểm thi cao nhất? Tính cách hay phẩm chất nào sẽ khiến bạn chọn họ?"

Rồi sau đó ông đổi lại câu hỏi: Ai là người mà bạn nghĩ có khả năng thành công thấp nhất? Tại sao?

Thật đáng ngạc nhiên khi tích cách hữu dụng nhất lại chẳng có liên quan gì đến IQ, điểm số hay mối quan hệ gia đình. Những phẩm chất mà mọi người chọn đều dựa trên sự hào phóng, sự tốt bụng và sự trung thực.

Sau đó, ông hỏi đâu là những phẩm chất mà chúng ta không thể rèn luyện và đâu là những thứ ta không thay đổi?

Tác giả Michael Eisner viết trong cuốn sách Working Together (Tạm dịch: Làm việc cùng nhau) rằng: "Đối với Buffett, câu trả lời là không có cái nào. Bởi những phẩm chất này đều là những điều mọi người có thể chọn lựa. Người ta có thể chọn là người hào phóng hay bủn xỉn, họ có thể chọn có nên cướp công của người khác hay không, họ có thể chọn trung thực, liêm chính hay sống giả dối, bạc tình bạc nghĩa."

Ba điều mà Warren Buffett coi trọng ở một con người, điều thứ ba không tự nhiên có, không ai dạy nhưng bạn có thể lựa chọn có hoặc không? - Ảnh 1.

Giải pháp cuối cùng khá đơn giản. Phát triển thêm những tính cách tốt ở cột bên trái và ngưng thể hiện những tính cách xấu ở cột bên phải.

Buffett nói: "Thông thường, bạn sẽ tìm kiếm ba thứ ở một người: trí thông minh, nhiệt huyết, và sự trung thực, liêm khiết. Còn nếu họ không có điều cuối cùng, đừng quan tâm đến 2 cái trước. Tất cả mọi người ở đây đều có trí thông minh và nhiệt huyết, bạn sẽ không ngồi đây nếu không có nó. Nhưng sự trung thực, liêm chính mới là thứ phụ thuộc vào bạn. Khi bạn sinh ra bạn không có nó và cũng chẳng ai ở trường dạy nó cho bạn."

Buffett là một người rất may mắn. Ông thông minh và làm việc chăm chỉ để phát huy lợi thế đó của mình. Tuy nhiên, sự liêm chính là thứ mà ông chọn lựa. Bởi ông cho rằng: "Bạn có thể chọn tất cả những thứ mà mọi người không thích như không trung thực, keo kiệt, bảo thủ. Tất cả chúng ta đều có quyền lựa chọn. Nhiều người cho rằng sự ngưỡng mộ là thứ hữu hạn, nếu người khác có nhiều thì của bạn sẽ ít đi. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại."

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM