3 điều mà triệu phú tự thân James Altucher đưa ra để thuyết phục con gái bỏ học đại học

16/10/2021 04:16 PM | Kinh doanh

Triệu phú tự thân James Altucher từng nói rằng: “Học đại học là một việc lãng phí thời gian và tiền bạc”.

3 điều mà triệu phú tự thân James Altucher đưa ra để thuyết phục con gái bỏ học đại học

Khi những người con gái của ông nói rằng họ muốn vào đại học. Ông dứt khoát trả lời: "Không được!" Ông nói "họ đã bị xã hội này tẩy não khi nghĩ rằng đại học là một điều tốt cho những người trẻ tuổi, thông minh và đầy tham vọng". Thậm chí ông còn viết một cuốn sách có tên "40 sự lựa chọn thay thế cho đại học", kể về những con đường sự nghiệp đầy tiềm năng, không bao gồm việc học đại học.

Trong một tập của podcast "So Money", ông nói: "Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế dựa trên sự sáng tạo và các kỹ năng, không phải là nền kinh tế dựa trên bằng cấp", "Ernst & Young, một công ty kế toán hàng đầu trong nước, cho biết họ sẽ không tiếp tục phỏng vấn nữa nếu bạn có bằng đại học. Và Google cũng sẽ không hỏi bạn về tấm bằng đại học".

Vào mùa thu năm nay, Altucher đã "bỏ rơi" Josie, cô con gái của mình ở trường đại học. Để ngăn cản quyết định của cô, ông đã đưa ra những lựa chọn thay thế.

Và dưới đây là ba điều mà ông ấy đã đề nghị sẽ cung cấp nếu Josie "bỏ qua" tấm bằng cấp đại học:

3 điều mà triệu phú tự thân James Altucher đưa ra để thuyết phục con gái bỏ học đại học - Ảnh 1.

Tiền

Vài tuần trước khi Josie chuẩn bị vào đại học, Altucher đã dùng tiền mặt để thuyết phục cô từ bỏ quyết định này. Ông nói rằng: "Cha sẽ cho con toàn bộ số tiền, bằng tổng các chi phí phải trả trong quá trình học đại học."

Altucher không phải là người đầu tiên làm điều đó. Hàng năm, Peter Thiel, một doanh nhân, một nhà đầu tư công nghệ đã trao 20 đến 30 suất học bổng trị giá 100.000 USD cho những người từ bỏ tấm bằng đại học.

Một công việc

Khi thấy tiền không thể lay chuyển được ý định của Josie, ông đã cố gắng dùng những việc mà cô yêu thích để thuyết phục. Ông nói: "Con hãy chọn bất kỳ một công việc nào mà mình thích, đi thử giọng, đi chơi với bạn bè,... Thậm chí, cha có thể thuê con làm podcast của mình".

3 điều mà triệu phú tự thân James Altucher đưa ra để thuyết phục con gái bỏ học đại học - Ảnh 2.

Đứng trước những đề nghị vô cùng hấp dẫn, Josie vẫn từ chối tất cả. Và có thể, cô đã đúng. Ngày nay, sinh viên tốt nghiệp đại học có rất nhiều cơ hội có được những công việc được trả mức lương cao hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu từ Trung tâm Giáo dục Lực lượng Lao động cho thấy 8,4 triệu trong số 11,6 triệu việc làm được tạo ra sau cuộc Đại suy thoái là do những người lao động có bằng cử nhân nắm giữ.

Thời gian

Phương án cuối cùng mà Altucher đưa ra là sẽ hỗ trợ Josie nếu cô muốn có thời gian để nghỉ ngơi và suy nghĩ kỹ hơn về các dự định trong tương lai. Ông ấy nói rằng: "Hãy dành ra bốn năm này để tìm hiểu về những gì mà con thật sự muốn làm trước khi bước vào cánh cổng đại học. Chúng ta không nhất định phải tiêu số tiền này chỉ để khám phá những mong muốn của mình. Bởi dù sao thì sở thích của con cũng sẽ thay đổi".

Đây có lẽ là lập luận thuyết phục nhất của Altucher. Việc tham gia vào kỳ thi gap year có thể là cách tốt giúp học sinh hiểu rõ hơn về bản thân, trở nên tự tin và khám phá ra sở thích thực sự của mình.

Nhưng chao ôi, Josie vẫn không bị thuyết phục.

Hạ Mộc

Theo CNBC

Từ khóa:  đại học, James Altucher
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

NÓNG: Khởi tố vụ án, khởi tố bị can cặp vợ chồng chủ shop thời trang làm nhục nữ sinh ở Thanh Hóa

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an TP Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự làm nhục người khác; cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop thời trang Mai Hường, số 93 đường Lê Hoàn, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

3 năm may mắn của Việc Có: Từ sân khấu Shark Tank, Startup Việt, tới thực địa Covid khắc nghiệt và bí quyết tăng gấp 4 lần doanh thu

Việc Có là một startup khá may mắn, vì vừa ra đời đã được nhận sự hỗ trợ tương đối từ hệ sinh thái khởi nghiệp Việt. Dù vậy, điều đó chẳng có ý nghĩa gì với virus Corona, startup này vẫn bị Covid-19 quật cho tơi bời. Tuy nhiên, cùng việc tăng trưởng gấp gần 4 lần so với năm 2020, Việc Có lần đầu chứng minh: mình không chỉ có may mắn mà thực lực cũng rất đáng gờm.

Sau phiên giảm sâu 39 điểm, chứng khoán Việt Nam có đang quá nóng?

Thị trường chứng khoán vừa trải qua phiên giảm mạnh gần 39 điểm, xóa hết thành quả đạt được trong tháng 11. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dư địa tăng trưởng của VN-Index vẫn còn rất lớn.

Đọc thêm