3 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về thói quen của người thành công, thiếu điều này bạn sẽ mãi mãi kiệt quệ

10/04/2021 12:14 PM | Sống

Nói "không" – thường là sự khác biệt đơn giản giữa thành công và thất bại. Biết cách nói lời từ chối đúng lúc, bạn sẽ loại bỏ được những điều dư thừa, để dành sức lực làm những việc cần thiết.

3 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về thói quen của người thành công, thiếu điều này bạn sẽ mãi mãi kiệt quệ

Bạn đồng ý tham dự một cuộc họp mà biết chắc rằng sẽ rất lãng phí thời gian. Cuộc họp không hiệu quả và khiến công việc không thể hoàn thành. Tâm trí thôi thúc, bạn đã mở email và trả lời vài phút một lần. Đến cuối ngày, các mục tiêu có mức độ ưu tiên cao hơn lại không đạt được. Tệ hơn là bạn đã nói đồng ý với một dự án từ khách hàng với thời hạn không thực tế mà bạn biết chắc là khó để thực hiện. Sau đó, họ quay lưng và đổ lỗi vì bạn đã không đạt được yêu cầu mà họ đưa ra.

Những tình huống này rất dễ gặp trong cuộc sống. Mọi sai lầm bắt nguồn từ đâu? Có lẽ là từ việc không biết cách nói "không" của bạn. Thực tế, học cách nói không là một kỹ năng mà chúng ta cần nuôi dưỡng.

Cuộc sống là sự căng thẳng liên tiếp giữa các ưu tiên mâu thuẫn với nhau. Đưa ra quyết định đúng đắn. Loại bỏ những yếu tố không cần thiết khỏi các nhiệm vụ ưu tiên sẽ tạo ra sự khác biệt.

Chúng ta cần phải giỏi hơn trong việc nói đồng ý và dành thời gian quý báu của mình để làm công việc quan trọng. Từ chối yêu cầu của người khác khi không thực sự cần thiết.

Nói "không" – thường là sự khác biệt đơn giản giữa thành công và thất bại Đó chỉ là một trong những thói quen thành công mà chúng ta cần rèn luyện.

Dưới đây là 3 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về thói quen thành công.

1. Chủ nghĩa hiệu dụng: Việc theo đuổi quy tắc tối giản

Càng đơn giản càng tốt. Đó là tất cả những gì mà cuốn sách của Greg McKeon muốn nói. Sự bận rộn và việc đồng ý quá thường xuyên với người khác cũng như tất cả những nhiệm vụ không quan trọng luôn đe dọa biến cuộc sống của chúng ta thành một cỗ máy nhân tạo. Chúng ngăn cản ta hoạt động hiệu quả và năng suất. Đồng thời đe dọa tới hạnh phúc của bản thân mỗi người trong cuộc sống.

 3 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về thói quen của người thành công, thiếu điều này bạn sẽ mãi mãi kiệt quệ  - Ảnh 1.

Theo lời giới thiệu trên Amazon:

"Con đường của Người theo chủ nghĩa hiệu dụng không phải là hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn hơn. Đó là về việc chỉ hoàn thành những công việc phù hợp. Đó là một quy tắc có hệ thống để phân biệt những gì là hoàn toàn cần thiết, sau đó loại bỏ mọi thứ không, để chúng ta có thể đóng góp cao nhất cho những điều thực sự quan trọng.

Bằng cách buộc chúng ta áp dụng các tiêu chí chọn lọc hơn cho những gì là Thiết yếu, việc theo đuổi quy tắc tối giản cho phép chúng ta giành lại quyền kiểm soát các lựa chọn của bản thân với điều dành thời gian và năng lượng quý báu của mình - thay vì cho phép người khác mặc nhiên lựa chọn cho chúng ta.

Chủ nghĩa hiệu dụng không phải là một điều nữa - đó là một cách hoàn toàn mới để làm mọi thứ".

Một trong những trận chiến lớn nhất của tôi là ưu tiên việc làm hàng ngày cho cuộc sống đơn giản hơn nhưng vẫn thành công. Đó là thông điệp cốt lõi của chủ nghĩa hiệu dụng. Đây là cuốn sách cần phải đọc cho bất kỳ ai muốn tạo dựng thói quen thành công với các chiến thuật đã được chứng minh.

2. Nguyên tắc: Cuộc sống và Công việc

Ray Dalio thành lập công ty đầu tư Bridgewater Associates vào năm 1975, từ căn hộ hai phòng ngủ của mình ở thành phố New York. Bốn mươi năm sau, Bridgewater đã kiếm được nhiều tiền cho khách hàng hơn bất kỳ quỹ đầu cơ nào khác trong lịch sử. Theo tạp chí Fortune, đây là công ty tư nhân quan trọng thứ năm ở Hoa Kỳ. Vì vậy, thông điệp của ông có một số bằng chứng thực tế mạnh mẽ.

Trong cuốn sách này, ông đã đúc kết hàng thập kỷ những học hỏi và kinh nghiệm của mình vào các nguyên tắc bình thuốc bí mật.

Một trong những khái niệm sâu sắc nhất là nguyên tắc hệ thống hóa việc quyết định của ông. Sử dụng các thuật toán để hiểu được lượng dữ liệu khổng lồ mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày.

 3 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về thói quen của người thành công, thiếu điều này bạn sẽ mãi mãi kiệt quệ  - Ảnh 2.

Ray đã đưa nghệ thuật sống lên một tầm cao mới bằng cách phát triển phương pháp của riêng mình. Đó là thí nghiệm khoa học thành công của ông nhưng không phải với tư cách là một học giả mà là một nhà thực hành.

3. Sức mạnh của thói quen

Việc nuôi dưỡng những thói quen tốt là thứ sẽ làm thay đổi cuộc sống của bạn. Trong quá khứ nó được coi là một nghệ thuật.

Ngày nay, ta đã khám phá và đang phát triển những hiểu biết sâu sắc dưới góc độ khoa học về thói quen. Trong cuốn sách này của Charles Duhigg, nghiên cứu mà ông tiết lộ sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Ông đi sâu vào thói quen của các cá nhân, tổ chức, xã hội và chỉ ra quy tắc vàng về thay đổi thói quen và lý do tại sao sự thay đổi lại xảy ra.

 3 cuốn sách sẽ thay đổi suy nghĩ của bạn về thói quen của người thành công, thiếu điều này bạn sẽ mãi mãi kiệt quệ  - Ảnh 3.

Có một câu trích dẫn trong cuốn sách rất đáng để suy ngẫm.

"Các chiến thắng nhỏ không kết hợp theo một hình thức nối tiếp, tuyến tính, gọn gàng để đạt được mục tiêu của bạn….. các chiến thắng nhỏ luôn bị phân tán"

Thực tế đó đã được chứng minh trong cuộc sống, nơi mà dường như sự kết hợp ngẫu nhiên của những thói quen nhỏ lại hợp nhất để biến cuộc sống thành một cuộc phiêu lưu thành công mà chúng ta mong muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình thì cuốn sách rất-đáng-đọc này về những góc cạnh ly kỳ của các khám phá khoa học sẽ giải thích tại sao thói quen tồn tại và cách chúng có thể thay đổi như thế nào.

Ngọc Nhi

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Do đâu mà Shark Tank Vietnam 2021 vướng nhiều thị phi khi vừa khởi hành?

Shark Tank dù là một chương trình truyền hình thực tế nghiêm túc, nhưng rõ ràng cũng không thể đứng ngoài tính chất của các gameshow - luôn cần tính giải trí và thu hút khán giả. Tuy nhiên, ranh giới giữa giải trí và phản cảm luôn rất mong manh. Tài năng và sự nhạy bén từ đơn vị tổ chức sản xuất, đội ngũ biên tập chương trình, cũng như sự chuyên nghiệp từ phía khách mời, sẽ giúp chương trình này trở nên thu hút hơn - nhờ khả năng kết nối tuyệt vời giữa nhà đầu tư và startup/hay nhờ những phát ngôn sốc và thị phi.

NTK Quách Thái Công nói về trào lưu xây lâu đài tại Việt Nam: "Như cái tô thập cẩm, không biết kiến trúc thuộc quốc gia nào, ở thời nào, cứ trộn lại là xong"

Theo đó Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công đánh giá những công trình này được xây lên chỉ để phô diễn “đẳng cấp” của chủ nhân, thiếu sự am hiểu về kiến trúc và lối sống trong đó.

Câu chuyện kinh doanh

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Đọc thêm