3 cuốn sách Elon Musk khuyên bạn nên đọc vào năm Tân Sửu 2021

15/02/2021 09:45 AM | Kinh doanh

Nếu cuốn sách đó có thể truyền cảm hứng cho Elon Musk thay đổi thế giới, có lẽ chúng cũng có thể truyền cảm hứng cho những người khác.

3 cuốn sách Elon Musk khuyên bạn nên đọc vào năm Tân Sửu 2021

Elon Musk chắc chắn là một trong những người truyền cảm hứng và tham vọng nhất trên toàn thế giới. Anh đã phóng tên lửa vào không gian, xây dựng đường hầm ở Los Angeles và tạo ra một trong những thương hiệu xe hơi dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Elon gần đây đã trở thành người giàu nhất thế giới. Và không có gì đáng ngạc nhiên, anh cho rằng phần lớn thành công của mình trong vài thập kỷ qua là nhờ niềm đam mê đọc những cuốn sách mới: "Tôi đọc sách và nói chuyện với mọi người. Ý tôi là, đó là cách người ta học bất cứ thứ gì. Có rất nhiều cuốn sách hay và rất nhiều người thông minh. "

Câu nói đó khiến tôi suy nghĩ. Nếu cuốn sách đó có thể truyền cảm hứng cho Elon Musk thay đổi thế giới, có lẽ chúng cũng có thể truyền cảm hứng cho những người khác. Vì vậy, sau khi đọc một số đề xuất sách nên đọc của anh ấy, tôi đã quyết định chia sẻ về một số trong đó:

Bí kíp quá giang vào ngân hà (The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy) của Douglas Adam.

Lần đầu tiên tôi đọc cuốn sách này là hồi tôi còn niên thiếu. Tôi nhớ mình đã bị mẹ mắng vì đọc sách lúc 3 giờ sáng - một vài giờ trước khi tôi phải dậy đi học. Đó là cuốn sách đầu tiên truyền cảm hứng cho tôi phát triển niềm đam mê với khoa học viễn tưởng và thiên văn học.

Trong sách, người ngoài hành tinh phá hủy Trái đất để mở một con đường cao tốc giữa các thiên hà. Nhưng vài giây trước khi hành tinh bị hủy diệt, nhân vật chính (Arthur Dent) đã lên một con tàu vũ trụ để đi khắp vũ trụ để tìm kiếm ý nghĩa của cuộc sống hoặc một điều gì đó gần gũi với nó.

Hitchhiker’s Guide to the Galaxy là một cuốn sách tuyệt vời dành cho những ai muốn khám phá một cách suy nghĩ hoàn toàn mới về thế giới. Một câu nói của Elon Musk:

"Tôi đã đọc Hitchhiker's Guide to the Galaxy, tôi nghĩ cuốn sách này khá tích cực và nó nêu bật một điểm quan trọng: câu hỏi khó hơn câu trả lời. Và nếu bạn có thể đặt câu hỏi đúng cách, thì câu trả lời sẽ trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, ở mức độ mà nếu chúng ta có thể hiểu rõ hơn về vũ trụ thì chúng ta có thể biết rõ hơn những câu hỏi cần đặt ra."

"Chúa tể của những chiếc nhẫn" của J.R.R. Tolkien.

Giáo viên tiếng Anh của tôi đã khiển trách tôi vì đã đọc cuốn sách "Chúa tể của những chiếc nhẫn" trong giờ học. Đây là một trong những bộ sách yêu thích mọi thời đại vì nó nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của tình bạn và vẻ đẹp của cuộc sống.

Về bản chất, "Chúa tể của những chiếc nhẫn" là một tiểu thuyết giả tưởng lấy bối cảnh Trung Địa. Sách được xuất bản thành ba tập riêng biệt, nó được coi là một trong những tác phẩm văn học bán chạy nhất - với hơn 150 triệu bản được bán ra. Trích lời Elon Musk:

"Những cuốn sách anh hùng mà tôi đã đọc (‘Chúa tể của những chiếc nhẫn’ và loạt phim ‘Foundation’) luôn khiến tôi cảm thấy mình có nhiệm vụ giải cứu thế giới".

Bộ ba "Foundation" của Isaac Asimov

Tôi muốn thành thật với bạn. Tôi không mong đợi mình sẽ thích những cuốn sách này vì chúng hoàn toàn khác với thể loại tôi thường đọc. Tuy nhiên, tôi rất ngạc nhiên về mức độ mà tôi thích chúng.

Lấy bối cảnh tương lai xa, cuốn sách mô tả những thách thức khác nhau mà loài người có thể đối mặt khi chinh phục các vì sao. Ví dụ, chủ nghĩa bộ lạc, chủ nghĩa man rợ, và nhiều thứ khác đã ăn sâu vào tâm lý con người.

Cuốn sách này đã trở thành chất xúc tác để tìm hiểu thêm về khoa học tên lửa, trí tuệ nhân tạo và những thứ khác sẽ hữu ích cho nhân loại trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn là người yêu thích không gian và khoa học viễn tưởng, cuốn sách này chắc chắn là thứ bạn sẽ muốn đọc vào năm 2021. Trích lời Elon Musk:

"Giả sử đây là lần đầu tiên trong 4,5 tỷ năm loài người có thể kéo dài sự sống ngoài Trái đất, có vẻ như chúng ta sẽ hành động khôn ngoan khi ở một mình và không tính đến thực tế là bạn sẽ sống một mình trong thời gian dài."

Mai Lâm

Theo MD

Từ khóa:  Elon Musk, sách
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Trước lùm xùm tranh chấp bản quyền sách với First News, Thái Hà Books lên tiếng: Tác giả mới là chủ sở hữu tác phẩm, người chấp bút chỉ "gia công" về mặt chữ nghĩa, không được hưởng quyền tác giả

Thái Hà Books vừa lên tiếng quanh việc lùm xùm tranh chấp bản quyền cuốn "Trò chuyện với cõi vô hình". Cuốn sách được First News ra mắt năm 2017, mới đây Thái Hà Books tái bản, nhưng không còn tên First News và người chấp bút - nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

Đọc thêm