3 câu nói của Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh 85 tuổi người Nhật khiến du học sinh Việt thức tỉnh

22/06/2021 13:31 PM | Sống

Đối với cụ ông người Nhật, việc lao động cũng là lúc bản thân được cống hiến và cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Tôi đặc biệt yêu những người già ở Nhật. Nhờ họ, tôi được truyền cảm hứng bởi chính sự chăm chỉ lao động, tinh thần học hỏi không ngừng và sự quan tâm đặc biệt đến người khác bằng cả tấm lòng chân thành.

Lúc rảnh rỗi tôi thường đến thư viện đọc sách, có một khoảng thời gian tôi cũng tham gia một câu lạc bộ tiếng Anh tình nguyện tại nơi tôi sống là thành phố Narita (tỉnh Chiba). Trong hình dung của tôi, câu lạc bộ tiếng Anh là dành cho những người trẻ có nhu cầu học tập để giao lưu, tìm những cơ hội trong công việc. Nhưng buổi sinh hoạt lần đầu tiên, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi gần hai mươi người tham gia câu lạc bộ đều là những người có độ tuổi từ 65 trở lên – và chủ nhiệm câu lạc bộ là một ông lão râu tóc bạc phơ 85 tuổi.

Tôi đặc biệt ấn tượng với chủ nhiệm câu lạc bộ không chỉ bởi ngoại hình cao ráo, tầm thước, tác phong nhanh nhẹn, chỉn chu và độ tuổi của ông mà còn bởi vì câu trả lời của ông về lý do tham gia câu lạc bộ. Ông nói rằng: "Suốt cả cuộc đời tôi luôn cố gắng làm những điều mình thích và học những điều mới. Tôi vốn thích tiếng Anh nhưng đến năm 80 tuổi tôi mới có điều kiện chú tâm vào học đến nơi đến chốn. Nếu như tôi sống đến 95 tuổi thì tôi vẫn có 15 năm để sử dụng tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài sống ở Nhật, giúp đỡ họ và học hỏi từ họ..."

Tôi thực sự xúc động với lời chia sẻ của ông, ông là điển hình tiêu biểu cho những người cao tuổi ở Nhật – luôn hết mình trong những việc họ làm, sự nhiệt tâm của họ tỏa ra một nét đẹp vô hình hấp dẫn tôi một cách kỳ lạ. Cuối buổi học, tôi nán lại và trò chuyện với ông. Những quan điểm nhân sinh của ông thật sự làm tôi bất ngờ và ngưỡng mộ. 

3 câu nói của Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh 85 tuổi người Nhật khiến du học sinh Việt thức tỉnh - Ảnh 1.

Tuổi tác không thực sự là rào cản

Tôi đã từng nghĩ tôi thích học tiếng Anh cho đến khi tôi gặp và tiếp xúc với chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh ấy. Nói thực từ tận đáy lòng tôi có chút gì đó vừa ngưỡng mộ ông nhưng lại vừa cảm thấy hơi xấu hổ vì bản thân mình. Động cơ của tôi đối với việc học ngoại ngữ vẫn có một chút thực dụng – vì để có một công việc tốt có mức lương cao. 

Đôi khi trong quá trình học, tôi bỏ cuộc một phần vì khó một phần vì cảm thấy lý do mà tôi chọn vẫn chưa đủ trở thành động lực của tôi. Đã từng có lúc tôi nghĩ rằng 30 tuổi là muộn để học và làm một cái gì đó mới. Vậy mà đối với người chủ nhiệm câu lạc bộ ấy 80 tuổi vẫn là tuổi thích hợp để bắt đầu, vì ông đã hướng đến tương lai với một cái nhìn lạc quan: mình còn thêm 15 năm nữa.

Hãy tìm niềm vui trong những việc mình làm

Người chủ nhiệm đã chia sẻ rằng: không chỉ học tiếng Anh mà đối với các việc khác ông cũng duy trì thời gian làm việc rất lâu, cho đến khi không làm được thì thôi. Ông nghĩ rằng việc lao động cũng chính là lúc bản thân được cống hiến và cảm thấy đó chính là lý do khiến ông sống vui vẻ và hạnh phúc.

Không chỉ ông mà tôi đã luôn được những người cao tuổi tại những nơi tôi gặp truyền cảm hứng. Đối với công việc dọn dẹp khách sạn đầy nặng nhọc, có những bà lão vóc người nhỏ bé vẫn luôn cặm cụi, luôn chân luôn tay với tác phong rất nhanh nhẹn. Ở ga Narita những khi ngồi chờ xe bus trung chuyển đến, tôi thường ngắm nhìn những người già tóc bạc lưng còng, tập trung lau cả những cái tay cầm của ghế đợi xe bus, nghiêm túc và tỷ mỉ giống như họ đang là nghệ nhân vậy. Nếu không yêu công việc thì làm sao họ có thể nhiệt tình đến thế?

3 câu nói của Chủ nhiệm CLB Tiếng Anh 85 tuổi người Nhật khiến du học sinh Việt thức tỉnh - Ảnh 2.

Hãy luôn nhiệt tình khi bạn vẫn còn thứ mà bạn có thể cho đi 

Chủ nhiệm câu lạc bộ tiếng Anh đã nói: "ông học tiếng Anh vừa là giao tiếp vừa để học hỏi giúp đỡ người nước ngoài sống tại Nhật". Tôi cảm thấy thật ấm lòng trước suy nghĩ giản dị và chân thành ấy. Ở độ tuổi của ông, ông vẫn có thể cho đi bằng cách riêng của ông.

Từ lúc gặp ông, thỉnh thoảng tôi lại ngẫm nghĩ lại về cuộc sống và nhân sinh quan của bản thân. Dù đã hơn hai năm kể từ ngày đó, tôi vẫn luôn cảm thấy những điều đúc rút được từ cuộc nói chuyện ấy thật ý nghĩa vì dường như tôi đã khác trước rất nhiều mỗi khi đứng trước cơ hội để bắt đầu một thứ gì mới hay để làm một điều gì nhỏ bé mà hữu ích.

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM