"3 bình thường, 3 siêng năng và 4 hiểu biết" - bí quyết sống thọ của danh y nổi tiếng Trung Quốc

24/09/2021 06:06 AM | Sống

Hơn 90 tuổi, danh y Trương Lỗi vô cùng khoẻ mạnh và minh mẫn.

Danh y Trương Lỗi là quốc y đại sư thế hệ thứ 3 của Trung Quốc, giáo sư Bệnh viện Đại học Trung y dược tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Vị danh y sống gần 1 thế kỉ từng chia sẻ bí quyết sống khỏe mạnh và trường thọ của ông nằm gọn trong công thức "3 bình thường, 3 siêng năng và 4 hiểu biết".

Nguyên tắc dưỡng sinh "3 bình thường"

1. Làm một người bình thường

Tức là, vị danh y duy trì thói quen sinh hoạt hằng ngày dựa vào đồng hồ sinh học của con người. Mỗi ngày, ông đi ngủ lúc 9 giờ tối và thức dậy lúc 4 giờ sáng. Để đảm bảo bản thân đủ tỉnh táo và luôn ở trong tình trạng làm việc tốt nhất khi, ông cho phép mình ngủ thêm 10 phút trước khi đi làm. Bên cạnh đó, ông không hút thuốc hay uống rượu cũng như điều chỉnh các thói quen có lợi cho sức khoẻ.

2. Giữ cho trái tim bình thường

Điều thú vị nhất ở vị danh y này là dù có gặp khó khăn, căng thẳng đến mấy, ông vẫn cố gắng thả lỏng tâm trí để thư giãn. Những lúc này, ông sẽ áp dụng những sở thích cá nhân như kéo đàn nhị, thực hành viết thư pháp và làm thơ để giúp bản thân cân bằng tâm trạng, giải toả căng thẳng cũng như nuôi dưỡng tâm hồn.

3. Làm những việc bình thường

Theo giáo sư Trương Lỗi, mỗi người nên có sự tôn trọng nhất định cũng như nên yêu thích công việc của chính mình để từ đó luôn dành tâm huyết và sự cống hiến cho sự nghiệp cả đời. Bên cạnh đó, không nên quá quan trọng tiền tài, vật chất. Bản thân giáo sư luôn nói mình chỉ là một bác sĩ bình thường và luôn mong muốn đóng góp cho xã hội và duy trì được cuộc sống bình thường của mình.

3 bình thường, 3 siêng năng và 4 hiểu biết - bí quyết sống thọ của danh y nổi tiếng Trung Quốc - Ảnh 1.

Nguyên tắc dưỡng sinh "3 siêng năng"

1. Não phải siêng

Giáo sư Trương Lỗi học được cách hài lòng với chính mình, tự thỏa mãn cuộc sống. Vì vậy, mỗi khi rảnh, ông lại dành thời gian để học tập và nghiên cứu. Thói quen này giúp não bộ luôn trẻ, linh hoạt, điều khiển hành động của mình tốt. 

2. Cơ thể phải siêng 

Thói quen buổi sáng sau khi thức dậy của vị danh y là gấp chăn, dọn giường, sau đó dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Từ trẻ tới già, ông chưa bao giờ cho phép bản thân ngủ lười trên giường. Song song với đó, ông kiên trì tập thể dục, cụ thể là chạy bộ. Cự ly thông thường của ông có thể là 10.000 mét, 7000 mét và 4000 mét mỗi tuần. Khi tuổi cao, ông chuyển sang bộ môn thái cực quyền.

3. Miệng phải siêng

Vị danh y là một người thích quảng giao, kết bạn. Ông tin rằng việc thường xuyên nói chuyện, vui cười với mọi người xung quanh không chỉ giúp bản thân giảm căng thẳng mà còn thúc đẩy bộ não hoạt động và duy trì cơ thể khỏe mạnh.

3 bình thường, 3 siêng năng và 4 hiểu biết - bí quyết sống thọ của danh y nổi tiếng Trung Quốc - Ảnh 2.

Nguyên tắc dưỡng sinh "4 hiểu biết"

1. Biết điều độ

Tức là, ăn uống có chừng có mực, chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lí, luôn cân bằng tâm trạng. Một người biết điều khiển bản thân, không để sức khoẻ tinh thần và thể chất ở chữ "quá", sẽ kéo dài tuổi thọ.

2. Biết sợ

Là một bác sĩ, giáo sư Trương rất lưu tâm về chế độ dinh dưỡng, chẳng hạn: không thích ăn uống ở ngoài, hạn chế đi ăn nhà hàng hoặc mua đồ ăn sẵn, ăn ít dầu mỡ, ít muối và thực phẩm mặn...

3. Biết đủ

Thói quen "biết đủ" của giáo sư Trương từ lâu được duy trì như sau: bữa sáng ăn một bát canh/cháo được nấu từ nguyên liệu tốt cho sức khỏe như mấy quả kỷ tử, mấy quả táo tàu, thi thoảng thêm một nguyên liệu khác như vài lát tây dương sâm vào món canh để bổ khí dưỡng âm, tốt cho lá lách và dạ dày.

4. Biết rõ về sức khỏe bản thân

Một trong những việc ông thường làm để duy trì sức khoẻ của mình là kiểm tra sức khỏe toàn diện hàng năm để biết được tình trạng thể chất của mình.

3 bình thường, 3 siêng năng và 4 hiểu biết - bí quyết sống thọ của danh y nổi tiếng Trung Quốc - Ảnh 3.

Tiên Yên

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm