28 sinh viên gian lận bị trả về, còn nhiều người ngồi nhầm giảng đường

10/04/2019 08:41 AM | Thời sự

28 thí sinh được nâng điểm ở Hòa Bình đang bị các trường công an làm thủ tục trả lại địa phương. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 36 thí sinh khác trong danh sách 64 thí sinh bị phát hiện được nâng điểm của địa phương này đang “ngồi nhầm” giảng đường.

28 sinh viên gian lận bị trả về, còn nhiều người ngồi nhầm giảng đường

Theo thông tin từ Cục Đào tạo - Bộ Công an, ngày 9.4, Cục Đào tạo đã có phương án xử lý chính thức với thí sinh được nâng điểm tại Hòa Bình .

Theo đó, tất cả thí sinh thay đổi kết quả thi sau chấm thẩm định, có kết quả thi cuối cùng không đủ điểm đỗ vào trường công an đều bị trả về địa phương.

Theo danh sách do Sở GDĐT Hòa Bình gửi, các trường công an có tổng cộng 28 thí sinh sau khi trả về điểm thật đã không đạt điểm chuẩn vào các trường công an.

28 sinh viên gian lận bị trả về, còn nhiều người ngồi nhầm giảng đường - Ảnh 1.

Tỉnh Hòa Bình là địa phương có số điểm cao bất thường năm 2018 nhờ gian lận thi cử.

Hiện các trường công an đang làm thủ tục để trả 28 sinh viên này về địa phương vì đã đỗ vào trường bằng điểm được nâng, chứ không phải điểm thật. Những sinh viên này học ở các trường Đại học Phòng cháy chữa cháy, Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Theo thông tin do Bộ Công an, Bộ GDĐT công bố, trong vụ án sửa điểm thi ở Hòa Bình đã xác định 64 thí sinh (trong đó có 63 thí sinh của năm 2018 và 1 thí sinh của năm 2017) có điểm chấm thẩm định giảm hơn so với điểm đã công bố. Có thí sinh được nâng 9,25 điểm/môn; có thí sinh được nâng 26,45 điểm/3 môn.

Đến nay, trong số 64 thí sinh gian lận , mới chỉ có 28 người bị xem xét trả về. Dư luận đặt câu hỏi còn 36 thí sinh được nâng điểm khác của Hòa Bình đang ở đâu? Họ đang ngồi nhầm giảng đường ở những trường đại học nào?

Theo thông tin của Lao Động, nhiều thí sinh đến từ Hòa Bình đã đỗ thủ khoa, á khoa vào các trường công an, quân đội. Trong đó, Học viện Hậu cần có 2 thí sinh đến từ Hòa Bình đạt điểm cao nhất trong số thí sinh trúng tuyển vào trường năm 2018.

Trường Sĩ quan Pháo binh, thủ khoa là thí sinh của tỉnh Hòa Bình. Thủ khoa Trương Sĩ quan Phòng hóa cũng là thí sinh đến từ Hòa Bình.

Học viện Khoa học quân sự cũng có hai thí sinh của Hòa Bình đạt điểm xét tuyển cao nhất ngành Ngôn ngữ Anh (26,94 điểm) và Ngôn ngữ Nga (25,84 điểm).

28 sinh viên gian lận bị trả về, còn nhiều người ngồi nhầm giảng đường - Ảnh 2.

Toàn cảnh vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình. Infographic: Nguyễn Hà-Tan

Theo Đại tá Phạm Xuân Tiến - Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, không phải tất cả thí sinh điểm cao có nguyện vọng 1 vào trường quân đội đều nhập học sau khi trúng tuyển. Thực tế có một số em là thủ khoa, á khoa hoặc điểm cao đã không đến nhập học các trường quân đội.

Trong đó, thủ khoa của Học viện Hậu cần đến từ tỉnh Hòa Bình không nhập học. Trong số người không đến nhập học, có em báo lại là đi du học, có người không nói lý do, chỉ lẳng lặng không đến nhập học.

Ngoài Hòa Bình, 44 thí sinh ở Sơn La cũng “ngồi nhầm giảng đường” vì trúng tuyển đại học nhờ được nâng điểm thi.

Theo một số phụ huynh của Sơn La, nhiều thí sinh trong số này đã chủ động thay đổi nguyện vọng xét tuyển, hoặc tổ hợp xét tuyển vào tháng 7.2018, sau khi nghi án gian lận điểm thi của địa phương này bị điều tra. Một số khác vẫn ung dung nhập học vào các trường công an, quân đội, y dược.

Theo ĐẶNG CHUNG

LAO ĐỘNG

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm